Top 10 Ngôi Chùa đẹp ở Bắc Ninh cực nổi tiếng

Nhắc đến Phật giáo ở nước ta, chắc ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Bắc Ninh – vùng đất Kinh Bắc, cái nôi của Phật giáo tại Việt Nam, nơi đây có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng thu hút đông đảo khách du lịch hàng năm, chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn top 10 ngôi Chù đẹp ở Bắc Ninh, hãy đến và cùng khám phá tín ngưỡng Phật giáo nơi đây nhé.

Ngôi chùa đẹp nhất huyện yên phong Bắc ninh

Top 10 chùa ở Bắc Ninh đẹp và nổi tiếng

1. Chùa Dâu

Chùa Dâu

Chùa Dâu hay còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như là chùa Pháp Vân, chùa Diên Ứng, chùa Cả, đây là một trong số những ngôi chùa đẹp ở Bắc Ninh và được xem là ngôi chùa xưa cổ nhất ở Việt Nam. Ngôi chùa được xây dựng theo kiểu “nội công ngoại quốc” gồm 4 dãy nhà được đặt thành hình chữ nhật bao quanh ba ngôi nhà chính là Tiền Đường, Thiên Hương và Thượng Điện. Điểm đặc biệt của ngôi chùa này là các pho tượng thờ, ở gian giữa chùa đặt tượng Bà Dâu hay còn gọi là tượng nữ thần Pháp Vân cao 2m, hai bên tượng là tượng Kim Đồng và Ngọc nữ. Ngày hội chính của chùa là ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch hằng năm, cứ vào ngày này, ngôi chùa lại đón tiếp đông đúc du khách gần xa đến tham quan và dự lễ hội. Nếu có dịp ghé qua Bắc Ninh, bạn đừng bỏ lỡ ngôi chùa độc đáo này nhé.

Địa chỉ: xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh.

2. Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích còn có tên gọi khác là chùa Vạn Phúc. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh với bức tượng Đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam. Ngôi chùa này được xây dựng lần đầu vào năm 1057, theo lối kiến trúc “nội công ngoại quốc”. Chùa gây ấn tượng với cảnh sắc vô cùng đẹp đẽ, tại sân chùa có một vườn hoa Mẫu đơn luôn nở rộ khoe sắc, Phía bên phải chùa thờ Đức chúa – bà Trần Thị Ngọc An, đệ nhất cung tần chúa Trịnh Tráng. Bên trái là nhà thờ tổ đệ nhất thờ Chuyết Chuyết Lý Thiên Tộ. Hằng năm chùa thu hút đông đảo khách du lịch tới ghé thăm.

Địa chỉ: núi Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

3. Chùa Bút Tháp

chùa bút tháp bắc ninh

Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh với nét độc đáo là bức tượng Phật Bồ Tát Quán Thế Âm thiên thủ thiên nhãn được làm bằng gỗ. Đây cũng được xem là bức tượng gỗ lớn nhất Việt Nam hiện nay. Nổi bật bên trong chùa là tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay cùng với hai tác phẩm điêu khắc vô cùng nổi tiếng là tượng Tây Thiên Đông Độ Việt Nam lịch đại Tổ sư cùng tượng Thị Kính. Tổng thể kiến trúc chùa được làm theo hình tháp cao dần lên. Còn chần chờ gì nữa mà không note lại để cùng tham quan ngôi chùa độc đáo này.

Địa chỉ: thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

4. Chùa Tiêu

CHùa tiêu

Chùa Tiêu, xưa có tên là chùa Lục Tổ, nổi tiếng là một ngôi chùa cổ đẹp ở Bắc Ninh với rất nhiều cổ vật quý giá, truyền thuyết giai thoại lịch sử thời nhà Lý. Ngôi chùa tọa lạc trên lưng chừng núi mặt hướng ra dòng sông Tiêu Dương, tạo nên nét phong cảnh sơn thủy hữu tình. Đặc biệt đây là một ngôi chùa không có hòm công đức tại Việt Nam. Quả là một ngôi chùa đáng để tìm hiểu khám phá phải không các bạn.

Địa chỉ: sườn núi Tiêu, thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

5. Chùa Dạm

Chùa Dạm

Chùa Dạm là một trong những ngôi chùa lớn nhất ở Bắc Ninh. Ngôi chùa được mệnh danh là trung tâm Phật giáo, kiệt tác thời nhà lý, với lối kiến trúc to lớn đồ sộ, từng chi tiết được chạm trổ khéo léo, tỉ mỉ. Ngôi chùa này là một nơi chứa đựng đầy những truyền thống văn hóa lịch sử của nền Phật Giáo vùng Kinh Bắc.

Địa chỉ: xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

6. Chùa Lim

Chùa Lim

Chùa Lim Bắc Ninh là chùa thờ Phật, thờ mẫu Liễu Hạnh. Ngày nay tuy chùa đã thu nhỏ nhưng vẫn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh. Hằng năm chùa Lim thu hút đông đảo khách du lịch đến vào ngày lễ Hội Lim của chùa. Đây là một trong những ngày hội lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh. Đến với lễ hội chùa Lim Bắc Ninh bạn sẽ được hòa vào một bầu âm thanh, thơ, nhạc náo nức với những áo mớ bảy mớ ba, nón quai thao, yếm lụa, tràn đầy sức sống của con người và tạo vật.

Địa chỉ: xã Vân Tương, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh

7. Chùa Bách Môn

Chùa Bạch Môn

Chùa Bách Môn là một trong những ngôi chùa lớn nhất Bắc Ninh với mặt bằng gần 1000m2. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý, đến nay đã trở thành một di sản văn hóa có giá trị tín ngưỡng cao. Điểm nổi bật của chùa là kiến trúc mang tính độc đáo nghệ thuật cao. Cách đây hơn 70 năm ngôi chùa này được một số nhà nghiên cứu Pháp đánh giá là ngôi chùa độc đáo bậc nhất Ðông Dương bởi bố cục độc nhất vô nhị. 

Địa chỉ: thôn Long Khám, xã Việt Ðoàn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

8. Chùa Hàm Long

Chùa Hàm Long

Chùa Hàm Long được xây dựng vào thời nhà Lý, nơi đây có những cây cổ thụ lớn, là nơi đào tạo các nhà sư ở đất Bắc. Đây là ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh với nhiều câu chuyện ly kỳ, bí ẩn, là nơi nhốt “Thần trùng”, “Nhốt Vong” lớn nhất trời Nam. Nếu có dịp hãy đến và khám phá những bí ẩn đằng sau ngôi chùa này nhé.

Địa chỉ: phường Nam Sơn – TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

9. Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ưng

Chùa Linh Ứng gọi tắt là chùa Khám, là ngôi chùa cổ chứa đựng nhiều di tích văn hóa tín ngưỡng Phật giáo tiêu biểu của vùng đất Kinh Bắc. Điểm đặc biệt của ngôi chùa là nằm ở vị trí đắc địa, nơi hội tụ linh khí đất trời, đường thông khắp ngả. Chùa được xây dựng từ thời nhà Trần, đến nay qua nhiều lần trùng tu, đã trở thành một trong những ngôi chùa đẹp ở Bắc Ninh với lối kiến trúc hiện đại, rộng rãi xen kẽ với nhiều cây xanh, tạo nên không khí thoáng mát và thanh tĩnh nơi cửa Phật.

Địa chỉ: thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

10. Chùa Phúc Nghiêm

Chùa Phúc Nghiêm

Chùa Phúc Nghiêm còn được gọi là chùa Tổ, được xây dựng từ lâu đời, chùa thờ Phật và thờ Bà Man Nương. Chùa đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 2001. Sau nhiều lần trùng tu, hiện nay chùa mang dáng vẻ kiến trúc thời Nguyễn.

Địa chỉ: xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Trên đây là top 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có dịp ghé qua Bắc Ninh, đừng bỏ lỡ những điểm đến độc đáo này nhé.

Xem Thêm  Top 15 đặc sản Long Hải nên mua mang về làm quà

About the Author: KhoanhKhacVietNam

Cộng đồng chia sẻ và cung cấp danh sách top mọi lĩnh vực. Hãy cùng chúng tôi khám phá và chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *