Top 8 đặc sản Cao Lãnh hấp dẫn thơm ngon

Đặc sản Cao Lãnh là những món ngon dân dã đặc trưng của vùng Đồng Tháp gạo trắng, nước trong chế biến từ những loài vật hoặc nông sản bình dị của vùng đất này. Bài viết sẽ điểm danh những món ăn thơm ngon hấp dẫn của Cao Lãnh để bạn khi ghé thăm nơi đây có dịp trải nghiệm và thưởng thức sự hấp dẫn, thơm ngon của những món ăn đặc trưng và độc đáo.

1. Vịt nướng Sa Đéc

Thơm ngon, bổ dưỡng và cầu kỳ độc đáo trong cách chế biến là vịt nướng Sa Đéc nức tiếng gần xa, một trong những đặc sản Cao Lãnh được nhắc đến đầu tiên trong những món ngon của vùng Đồng Tháp.

Vịt được tẩm ướp bằng những loại gia vị đặc trưng của vùng miền, nướng trên lớp lửa than rực hồng, tạo nên một màu cánh gián óng mượt trên lớp da căng bóng đẹp mắt, những thớ thịt thơm mềm thấm đượm lớp gia vị tạo nên độ đậm đà, thơm ngon hấp dẫn. Ăn kèm với các loại rau thơm như mùi, húng tạo nên sức cuốn hút hấp dẫn khó quên khi đến tham quan vùng đất dân dã này.

Giá của món vịt nướng khá bình dân chỉ từ 50 ~ 200k là du khách có thể thưởng thức trọn vẹn món ngon nổi tiếng này. 

Địa điểm thưởng thức món vịt nướng Sa Đéc: Quán Vịt Nướng A Tài Sa Đéc – Nguyễn Cư Trinh, P.1, Sa Đéc, Đồng Tháp.

2. Chuột quay lu 

Vị ngọt đậm đà và hương vị thơm ngon tuyệt hảo là đặc sản trứ danh Cao Lãnh nổi tiếng được du khách rất ưa chuộng. Những con chuột đồng béo mập đã ăn no lúa chín được làm sạch, cắt móng chân, tẩm ướp gia vị trong khoảng 20 phút, tiếp đó từng con được móc vào lu quay lên và trở đều các mặt, phần da chuột vàng ruộm, phần thịt bên trong chín đều là có thể thưởng thức. Ăn kèm với chuối xanh, rau răm, dưa chuột xắt lát và chấm muối tiêu chanh vừa tăng hương vị thơm lừng vừa giảm độ ngậy của miếng thịt. Sức hấp dẫn và độc đáo của món ăn là lớp da gòn tan, thịt mềm thơm mức, ngọt lịm tan chảy ngay đầu lưỡi tạo khiến thực khách không thể quên. 

Với mức giá khá hợp lý chỉ từ 35k/con chuột quay lu Cao Lãnh xứng danh là món ngon đặc trưng nổi tiếng vùng miền Đồng Tháp. 

Địa điểm thưởng thức món chuột quay lu nổi tiếng: Hội quán bia Sài Gòn – Số 1 Hàm Nghi, P. Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp.

3. Bánh xèo 

Bánh xèo là món ăn dân dã biểu trưng của đặc sản Cao Lãnh chắc chắn du khách nào khi ghé thăm Đồng Tháp đều đã từng trải nghiệm nhiều lần. Đây là món ăn ngon được dân Đồng Tháp nói riêng và người miền Tây Nam Bộ nói chung tự hào trong nền văn hóa ẩm thực đa sắc màu của vùng miền này.

Để món bánh xèo thơm ngon và giòn rụm, phải sử dụng loại gạo ngon, xay nhuyễn trộn với nước cốt dừa béo ngậy và đậu xanh thơm lừng. Khi đổ bánh vào chảo để chiên phải đều tay, vỏ bánh mỏng và chao đều khắp mặt chảo. Nguyên liệu làm nhân khá đa dạng gồm: tôm sú, thịt ba rọi, hành tây, rau giá, sắn,… Sự kết hợp giữa vỏ bánh giòn, dừa khô béo ngậy, ngọt thơm của nhân thưởng thức kèm với rau thơm và chấm cùng nước mắm chua ngọt mang đến một cảm giác hấp dẫn, đánh thức vị giác của mọi thực khách, mang lại cảm giác hấp dẫn khó quên.

Giá bán của món bánh xèo khá rẻ chỉ từ 13 ~ 15k/cái.

Địa điểm thưởng thức bánh xèo Cao Lãnh: Bánh xèo Hồng Ngọc – Số 228 Lê Duẩn, P. Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp.

4. Hạt sen 

Sen là biểu tượng tinh thần của vùng Đồng Tháp, với những đầm sen mênh mông, bát ngát đã mang đến vẻ đẹp đặc trưng riêng có không vùng miền nào có được. Sen chỉ có 2 mùa là tháng 2 và tháng 8, hạt sen được thu hoạch và sấy khô để bán cho du khách làm quà khi đến thăm vùng sông nước mênh mông trù phú này. 

Các món ngon từ sen có thể kể đến gồm: gỏi ngó sen, rượu sen, cơm gói là sen, chè hạt sen,… hoặc có thể chế biến các món ngon từ hạt sen như nấu cháo, hầm canh, nấu xôi,… Hạt sen chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có thể là vị thuốc bổ chữa chứng mất ngủ, suy nhược cơ thể, thực dưỡng cho người ốm, trẻ em, bà bầu, phụ nữ sau sinh, người già,… rất công dụng.

Hạt sen có 2 loại: hạt sen tươi hoặc hạt sen khô (loại sấy bơ hoặc thường), du khách có thể lựa chọn về làm quà rất phù hợp. Giá hạt sen sấy khoảng 150 ~ 200k/500gr/gói, rượu sen khoảng 140 ~ 145k/chai. 

Địa chỉ mua hạt sen ngon bổ dưỡng: Số 299, Đường Hòa Đông, Hòa An, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp

5. xoài cao lãnh

Xoài là một trong những loại trái cây đặc sản Cao Lãnh nổi tiếng vừa quảng bá hình ảnh vùng miền vừa mang hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương. Điều kiện khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ cộng với sự chăm chỉ của người dân là điều kiện vô cùng thuận lợi để giống xoài Cao Lãnh phát triển. Với hình dáng thon dài, căng mọng, trái to, ít xơ, thịt dai nhưng lại mềm, vị ngọt thanh và thơm lừng rất thích hợp làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè khi có dịp ghé thăm nơi đây. 

Giá xoài Cao Lãnh chỉ khoảng từ 40 ~ 50k/kg, nếu vào tháng 11/12 âm lịch (vụ mùa) có thể rẻ hơn chỉ 25 ~ 35k/kg. 

Địa chỉ mua xoài Cao Lãnh thơm ngon: Vựa xoài Lý Hiền, Tịnh Thới, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp. 

6. Cá lóc nướng trui lá sen non 

Món ăn với cách chế biến độc đáo, cá lóc nướng thơm lừng để nguyên bộ lòng, úp trong lá sen non. Khi nướng lên, bổ đôi cá theo dọc sống lưng, phi hành lá với đậu phộng rang, ăn kèm với mắm cá linh pha cùng me, tỏi, ớt; mang đến vị chua, mặn, ngọt và cay của ớt khiến thực khách ăn một lần sẽ không bao giờ quên hương vị béo ngậy của cá lóc, thơm bùi của đậu rộng. Giá cá lóc nướng khoảng 150k/con bán tại các khu du lịch Gáo Giồng, Xẻo Quýt, Đồng sen Tháp Mười.

Địa chỉ thưởng thức món ngon cá lóc trui lá sen non: Hải Đông Quán – Võ Trường Toản, P.1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp.

7. Ốc lác treo giàn bếp

Một món ăn được xếp vào hàng đặc sản Cao Lãnh là ốc lác treo giàn bếp, cách chế biến khá đơn giản, ốc rửa sạch, treo trên giàn bếp bằng giỏ nan tre, thời gian bảo quản được từ 4 ~ 5 tháng. Những con ốc béo mập, mềm, dai, ngọt và thơm mùi khói bếp tạo thành món ngon ngây ngất bất kỳ thực khách nào. Giá ốc treo giàn bếp từ 30 ~ 35k/kg.

Địa chỉ món ốc lác treo giàn bếp: Hải sản hè phố 2 – 189A Lý Thường Kiệt, P.1, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp.

8. Lẩu cá linh hoa điên điển

Đây là loại đặc sản chỉ có ở mùa nước nổi ở các tỉnh sông nước miền Tây Nam Bộ. Du khách ghé thăm Cao Lãnh, Đồng Tháp vào khoảng tháng 10/11 hàng năm sẽ được thưởng thức món ăn hấp dẫn này. 

Món lẩu gồm đĩa có cá linh tươi rói, đĩa bông điên điển vàng tươi, rổ rau muống xanh mướt kèm với rau nhút đặc trưng vùng miền. Khi dùng, thả cá kèm với các loại rau ăn với cơm hoặc bún trắng đều hấp dẫn. Vị chua thanh mát từ nước dùng, vị ngọt thơm từ cá chấm cùng nước mắm nguyên chất đậm đà khiến cho món ăn thêm phần lôi cuốn, hấp dẫn thực khách phương xa.

Địa chỉ thưởng thức món lẩu cá linh hoa điên điển: Nhà hàng Phong Lan – QL30, Mỹ Trà, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp, Việt Nam

Cao Lãnh, Đồng Tháp quê hương của xứ sở sen hồng với thiên nhiên ưu đãi nông sản trù phú, món ăn Cao Lãnh khá đa dạng và phong phú, mang đến nét đặc trưng vùng miền bình dị nhưng hấp dẫn với du khách thập phương. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, ngoài thăm quan những thắng cảnh nổi danh thì đừng quên thưởng thức đặc sản Cao Lãnh hoặc mua về làm quà cho người thân nhé!

Xem Thêm Bài Mới

About the Author: KhoanhKhacVietNam

Khoảnh khắc Việt Nam đến nay đã nhận được hàng ngàn bức ảnh đẹp ghi lại khoảnh khắc đẹp về Việt Nam – Đất nước – Con người của hàng trăm tác giả là người Việt và người nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *