TOP 12 đặc sản Đăk Nông nhất định phải thử một lần

Đắk Nông là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên. Vùng đất Tây Nguyên có rất nhiều món đặc sản nổi tiếng gần xa. Dưới đây chính là 12 món đặc sản Đắk Nông rất được yêu thích. Nếu có dịp tới Đắk Nông các bạn đừng quên thưởng thức và mua về làm quà.

1. Cà phê Đức Lập

Nhắc đến Đắk Nông nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung thì người ta thường nghĩ ngay tới những đồi cà phê bạt ngàn. Để có được những hạt cà phê thơm ngon thì người dân Đắk Nông phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để chăm bón. Cà phê thô sau khi được thu hoạch cũng phải trải qua các quá trình sơ chế mới tạo được những hạt cà phê thơm ngon được bán tại các cửa hàng, siêu thị. 

Một trong các thương hiệu cà phê nổi tiếng ở Đăk Nông đó chính là cà phê Đức Lập. Thương hiệu này cùng với cà phê Trung Nguyên của Buôn Mê Thuột là hai thương hiệu cà phê lâu năm của Việt Nam và đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

2. Hạt tiêu Đắk N’rung

Nhắc đến các đặc sản Đắk Nông thì không thể bỏ qua hạt tiêu Đắk N’rung. Đây là một loại gia vị được sử dụng rất phổ biến trong chế biến đồ ăn. Ngoài giúp kích thích vị giác thì hạt tiêu còn chữa được một số bệnh như chống táo bón, buồn nôn, viêm khớp mãn tính, phòng ngừa ung thư, tim mạch,…

Hạt tiêu ở Đăk N’rung có hai loại là tiêu trắng và tiêu đen. Hạt tiêu hiện không chỉ được bán ở trong nước mà còn là một mặt hàng xuất khẩu ra quốc tế, giúp người dân Đắk Nông thoát nghèo.

3. Khoai lang Tuy Đức

Tuy Đức cũng là một huyện thuộc tỉnh Đắk Nông và nổi tiếng với món khoai lang. Nếu có dịp tới Tuy Đức, Đắk Nông các bạn có thể mua vài kg khoai lang về làm quà. Khoai lang Tuy Đức rất thơm ngon và bở, khi ăn có vị ngọt thanh.

4. Bơ sáp Đắk Mil

Một trong các đặc sản Đắk Nông nổi tiếng là bơ sáp. Bơ sáp được trồng rất nhiều tại huyện Đắk Mil, Đắk Nông. Đây là một trong các giống bơ quý. Loại bơ này khá to, quả dài như quả đu đủ nhưng vỏ rất mỏng, trơn và hạt nhỏ. Khi bơ sáp chín tùy loại mà màu sẽ thay đổi, có loại màu vàng xanh, xanh hoặc đỏ tím hoặc đỏ thẫm. Bơ là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhiều chất béo tốt, không chứa cholesterol. Bơ có thể làm sinh tố, cắt miếng chấm đường cát hoặc dầm ra ăn đều được. Mùa thu hoạch bơ sáp là từ tháng 4 – 9. Các bạn có thể mua đặc sản Đắk Nông khi chúng chín để ăn ngay còn muốn mua làm quà thì nên chọn trái còn xanh để giữ được lâu.

5. Rượu cần

Rượu cần là một trong các đặc sản Đắk Nông rất được lòng các du khách nam. Trong các buổi lễ hội của người dân Tây Nguyên nói chung và người dân Đắk Nông nói riêng thì không thể thiếu vắng được rượu cần. Rượu được uống bằng các ống cần. Mỗi bình rượu cần lớn sẽ có 5, 7, thậm chí là nhiều ống cần hơn. Tất cả mọi người sẽ cùng uống chung một bình rượu với nhau. Đây cũng là một nét đặc trưng riêng của người dân vùng Tây Nguyên.

Rượu cần thường được làm từ gạo, hoặc ngô, sắn, khoai, chuối, dứa, ý dĩ, củ mài và một vài loại cây, củ, quả khác cùng với men rượu. Rượu có mùi thơm dịu và cũng không khó uống. Các bạn cũng có thể mua vài bình rượu cần về để làm quà tặng, biếu.

6. Măng chua rừng

Đắk Nông còn có một loại đặc sản nữa rất nổi tiếng đó chính là măng chua rừng. Loại măng này được người dân đi vào trong rừng sâu tìm bẻ. Loại măng này gồm có 3 loại là măng mai, măng tre và măng giang. Măng mai và măng tre khá lớn, khi chế biến các bạn phải thái mỏng ra. Còn măng giang thì đọt măng nhỏ nên thường được đem làm măng chua, khi nấu có thể nấu cả đọt hoặc thái mỏng ra tùy mỗi người. 

7. Xoài Đăk Gằn

Đăk Nông có rất nhiều loại trái cây đặc sản. Ngoài bơ thì xoài cũng là một đặc sản Đắk Nông nổi tiếng. Loại xoài này chủ yếu trồng ở xã Đắk Gằn, Đắk Mil. Điểm đặc biệt của loài xoài ở Đắk Gằn đó là cây cho quả suốt 3 mùa trong năm. Chính vì thế nên dù bạn đến vùng đất Đắk Nông khi nào cũng có thể tìm mua được loại quả đặc sản này. 

8. Sầu riêng Đắk Mil

Nói đến các đặc sản Đắk Nông mà bỏ qua sầu riêng thì quả là một thiếu sót lớn. Sầu riêng được trồng rất nhiều ở Đắk Mil. Những trái sầu riêng lớn, múi to, hạt lép, màu vàng ruộm, hương thơm nồng, khi ăn béo ngậy này được rất nhiều du khách yêu thích. Nếu ai có thể ngửi được mùi, ăn được trái sầu riêng thì đảm bảo đã ăn là nghiện. Nhiều du khách sau khi thưởng thức sầu riêng đều mua ngay về để làm quà cho bạn bè, gia đình thưởng thức.

9. Cá lăng sông Serepok 

Cá lăng sông Serepok được rất nhiều du khách yêu thích khi tới với vùng đất Tây Nguyên – Đắk Nông này. Ở sông Serepok có rất nhiều cá lăng – loại cá có da trơn, đầu bẹp giống với cá trê. Cá lăng sông khác với loại cá nuôi bởi chúng sống trong tự nhiên nên thịt rất chắc, thơm và cũng nặng kg. 

Người ta thường chế biến món cá lăng sông Serepok bằng cách nướng trên than hồng cho tới khi thịt cá phần thịt cá chảy mỡ, da cá trở nên vàng giòn. Phần đầu và đuôi cá có thể dùng để nấu cùng với măng chua và ăn chung với bún. Nhiều người cũng thích nấu lẩu cá lăng sông Serepok. Nếu có dịp tới với Đắk Nông các bạn cũng có thể thử qua món này.

10. Cơm lam Đắk Nông

 

Cơm lam là món đặc sản Đắk Nông tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu. Cơm được nấu trong các ống tre nên có hương vị ngọt, dẻo và thơm dịu của gạo lẫn ống tre xanh. Gạo được dùng để nấu cơm lam phải gồm cả gạo dẻo và gạo nếp.

11. Canh thụt đọt mây

[20/06/2016 08:51:05] Canh thu?t la` mo´n an truyê`n thô´ng dâ?m da` ba?n sa´c cu?a dô`ng ba`o dân tô?c M’Nông ta?i Ða´k Nông. Nguyên liê?u bao gô`m ca´c sa?n phâ?m da?c trung cu?a nu´i ru`ng Tây nguyên nhu la´ be´p (rau nhi´p), do?t mây, ca´ suô´i… Ða?c biê?t nhâ´t la` khi chê´ biê´n, nguyên liê?u duo?c nhô`i va`o ô´ng lô` ô va` duo?c nuo´ng trên bê´p lu?a cho dê´n khi chi´n mê`m. Sau do´, nguo`i nâ´u se~ du`ng mô?t ô´ng tre thu?t to´i thu?t lui cho dê´n khi canh trong ô´ng nhuyê~n nhu`. Ðây la` món an r?t t?t cho các m? m?i sinh, cho ngu?i già s?c y?u và nh?ng em bé còi xuong.Trong a?nh: Mo´n canh th?t cu?a dô`ng ba`o M’Nông. ?nh: Hung Thi?nh – TTXVN
Có thể nói đây là một món ăn nghe khá lạ với nhiều người. Tuy nhiên, nó lại là một đặc sản Đắk Nông khá nổi tiếng. Để chế biến món ăn này người dân Đắk Nông phải đi vào trong rừng tìm kiếm các đọt mây đem về rồi rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ sần sùi ở bên ngoài để lấy phần đọt trắng bên trong. Sau đó, họ sẽ đem phần đọt trắng này đi luộc rồi trần qua nước lạnh, vớt ra chờ tới khi ráo nước sẽ đem đi chế biến. 

Ngoài đọt mây thì món ăn này còn có các nguyên liệu khác như thịt, măng, rau nhíp, cá suối, một ít dế dũi và một ít mối. 

12. Cà đắng

Nếu trước đây cà đắng chỉ được mọc dại trong rừng thì nay nó đã được người dân Đắk Nông mang về nhà trồng và trở thành một món ăn dân dã thường ngày trong cuộc sống. Ngoài ăn sống thì cà đắng còn có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác. Khi mới đầu ăn cà đắng các bạn sẽ cảm thấy khá đắng, đúng như tên gọi nhưng sau đó vị cà bắt đầu chuyển sang ngọt dần. Nếu không thích ăn sống các bạn cũng có thể nấu cà đắng với tôm, tép, cá khô hay cá hấp. Để có thể thử được món ăn này thì có lẽ các bạn cần phải nhẫn nại một chút. Đũa cà đắng đầu tiên có thể hơi khó ăn nhưng thử thêm vài đũa biết đâu bạn sẽ mê ngay món này.

Trên đây là 12 món ăn đặc sản Đắk Nông nổi tiếng nhất. Có những món rất dễ ăn nhưng cũng có những món với nhiều người tương đối khó ăn. Tuy nhiên, nếu thử ăn thêm vài lần có thể bạn sẽ rất thích đấy. Trong số các món ăn này, có nhiều món đã giúp người dân Đắk Nông đổi đời và được bày bán ở rất nhiều tỉnh thành nước ta.

Xem Thêm Bài Mới

About the Author: KhoanhKhacVietNam

Khoảnh khắc Việt Nam đến nay đã nhận được hàng ngàn bức ảnh đẹp ghi lại khoảnh khắc đẹp về Việt Nam – Đất nước – Con người của hàng trăm tác giả là người Việt và người nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *