Top 8 đặc sản Nam Du nổi danh

Nam Du là một hòn đảo còn nguyên vẹn nét hoang sơ của thiên nhiên, thanh bình và quyến rũ. Nguồn hải sản nơi đây khá đa dạng, phong phú, chưa bị khai thác tận thu như những hòn đảo du lịch khác. Hãy cùng khám phá đặc sản Nam Du để cùng tận hưởng những món ngon hấp dẫn của hòn đảo thơ mộng và xinh đẹp này!

1. Nhum (cầu gai) Nam Du

Nhum hay còn gọi là cầu gai, được chế biến thành những món ngon như cháo nhum, nhum mỡ nướng hành,…là một trong những đặc sản Nam Du được các du khách rất thích thú khi thưởng thức. 

Cháo nhum Nam Du có vị ngọt thanh giống sò huyết lại thoang thoảng hương biển nồng nàn, dìu dịu như vị tôm, cua kết hợp với gia vị đậm đà, thơm ngon. Thực khách sẽ không thể quên hương vị của bát cháo nhum dân dã nơi đây. 

Món nhum nướng hành mỡ có cách chế biến đặc trưng Nam Du, nhum tươi rói được tách đôi, nướng trên than hồng rắc chút hành, mỡ, đậu phộng ăn với muối tiêu chanh. Món ăn hấp dẫn bởi vị bùi của nhum, vị béo của hành phi thơm lừng hòa quyện thành hương vị lạ miệng, khó quên.

2. Cá xương xanh Nam Du

Cá xương xanh có vị ngọt có thể dùng ăn trực tiếp với bún hoặc cơm trắng đều thơm ngon. Một cách chế biến từ cá xương xanh rất hấp dẫn khác là cá xương xanh nướng bẹ chuối. Cá tươi mới mang từ biển về, rửa sạch, chặt mỏ kiếm, bỏ nội tạng, cạo nhớt bọc bẹ chuối xiêm, quấn dây kỹ, nướng trên than hồng đến khi bẹ chuối héo khô là cá chín. Mở bẹ chuối, lấy thịt cá cuốn bánh tráng ăn kèm rau thơm, rau rừng, đinh lăng, lá cách, đọt bứa, cải trời, lá lớp,…tạo nên món đặc trưng của vùng biển Nam Du. Bên cạnh đó còn món cá xương xanh nấu bắp chuối hay món tái chanh.

 

3. Cá bớp Nam Du

Cá bớp màu đen, thân hình thoi dài, giống cá lóc, nhưng thịt có vị ngọt lịm, không bở, trắng mềm. Cá bớp được chế biến thành nhiều món ngon đặc sản Nam Du như lẩu, canh chua, chiên. 

Món canh chua cá bớp được nấu với me muối hoặc me tươi cho thêm nghệ đăm nhỏ và sả bằm mang đến món ăn thanh mát, chua dịu, để thêm lạ miệng có thể nấu cùng măng chua hoặc măng tươi.  

Lẩu cá bớp là món đặc sản có mặt tại khắp các quán ăn, khách sạn, nhà hàng,…ở Nam Du. Khi ăn kèm với giá tươi, rau sống, muống bào,… và bún tươi chấm mắm nguyên chất dằm ớt. 

Chả cá bớp chiên được làm từ cá tươi xay nhuyễn trộn với gia vị, nặn miếng vừa chiên lên vàng ruộm, mùi thơm phức lan tỏa, kích thích vị giác và thính giác thực khách. Khi ăn chấm với nước mắm, tương ớt ăn kèm rau sống rất ngon hoặc mua về làm quà cũng rất thích hợp.

4. Ghẹ Nam Du

Giá ghẹ ở đây khá rẻ so với vùng biển khác chỉ khoảng 160 ~ 180k/kg, ghẹ Nam Du chắc và ngọt, giữ trọn vẹn hương vị biển khi luộc hoặc hấp. Giá ghẹ sẽ còn rẻ hơn nếu mua trực tiếp của những ngư dân đánh bắt từ biển về. 

5. Hàu đá Nam Du 

Cách bắt hàu đá khá đặc biệt, phải chờ khi thủy triều xuống, nước biển bị rút cạn, đốt lửa dưới chân gộp đá, vỏ hàu sẽ bật ra thịt hàu, bóc ra chấm muối tiêu canh vừa tươi ngon vừa hấp dẫn với cách ăn độc đáo giữa biển trời Nam Du. Hoặc tìm những loại hàu sữa to, dùng dao cạy hàu, bổ ruột hàu rắc muối tiêu, vắt chanh ăn sống như gỏi. Nếu không muốn ăn sống có thể xào tỏi thơm lừng cũng rất ngon. 

6. Mực trứng Nam Du

Tại Nam Du món mực trứng hấp gừng món đặc trưng khác biệt so với vùng biển khác. Để món ăn tưởng chừng chế biến đơn giản đạt chuẩn Nam Du, thịt mực chín tới, dai, giòn, thơm phức mùi gừng, ăn cùng nước mắm gừng giã nhỏ sẽ mang đến sự hấp dẫn khiến thực khách muốn ăn không dừng.

7. Ốc tai tượng Nam Du

Để bắt được loại ốc này khá khó khăn khi phải di chuyển đến các bãi đá ngầm nơi chúng sinh sống bằng cách bám vào đá. Muốn chọn loại ốc ngon nên chọn loại 1 con/1kg. 

Ốc tai tượng xào bơm là món ăn đặc sản Nam Du được người dân và thực khách ưa thích do có vị béo ngậy của ốc, cay của ớt tiêu, thơm phức của bơ cùng hòa quyện tạo nên một món ngon hấp dẫn dành cho du khách đến Nam Du.

Ngoài ra có thể chế biến thành các món khác như nấu cháo, xào chuối hay nấu canh thậm chí ăn sống đều rất ngon miệng.

8. Sò quạt Nam Du

Sò quạt sống chủ yếu ở vùng biển Phú Quốc và Nam Du, có thể dùng để chế biến các món ngon và giàu dinh dưỡng như: sò quạt nướng mỡ hành hoặc nướng phomai. Khi ăn sẽ có cảm giác vị dai của sò quyện với vị béo của hành phi, vị bùi và thơm của đậu phộng rang, kích thích các giác quan của thực khách. Có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc nắm chua ngọt đều thích hợp.

Những món ngon đặc sản Nam Du được các du khách đánh giá cao vừa ngon và bổ dưỡng đang chờ bạn đến khám phá và trải nghiệm. Chào đón bạn đến với hòn đảo Nam Du.

 

 

Xem Thêm Bài Mới

About the Author: KhoanhKhacVietNam

Khoảnh khắc Việt Nam đến nay đã nhận được hàng ngàn bức ảnh đẹp ghi lại khoảnh khắc đẹp về Việt Nam – Đất nước – Con người của hàng trăm tác giả là người Việt và người nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *