Hướng dẫn cách giảm nồng độ rượu và pha loãng rượu
Có những cách giảm nồng độ rượu nào? Tại sao cần phải giảm nồng độ rượu. Khi rượu mới được chưng cất thường có nồng độ cao hơn rượu đưa vào sử dụng. Để pha loãng và làm giảm nồng độ cồn thì người ta thường tiến hành những cách pha loãng.
Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm một số cách giảm nồng độ rượu hoặc pha loãng rượu đơn giản. Mời bạn đọc cùng theo dõi.
1. Tại sao cần pha loãng rượu sau khi nấu
Để nấu được gạo thành rượu cần ủ cơm với men rượu sau đó chưng cất và thu lấy rượu nguyên chất. Với 10kg gạo chúng ta thường thu được từ 5-7 lít rượu nguyên chất từ 40-45 độ. Hoặc có thể thu được 10 lít rượu nhẹ khoảng 25 độ.
Để sử dụng rượu thì cần pha loãng rượu nguyên chất với rượu ngon đã qua ủ lâu ngày để được một lượng rượu chuẩn đảm bảo hương vị.
Cách pha loãng rượu gồm có hai cách như pha loãng rượu với nước hoặc pha loãng rượu với rượu. Dưới đây là hướng dẫn pha loãng rượu theo hai cách này.
2. Cách giảm nồng độ rượu với nước lọc
Để pha loãng rượu hoặc giảm nồng độ rượu với nước lọc ta cần biết được độ rượu nguyên chất là bao nhiêu và độ rượu muốn pha loãng là bao nhiêu.
Để pha loãng hay giảm nồng độ rượu bạn có thể tham khảo công thức sau đây:
Ví dụ bạn đang có 16 lít rượu 40 độ bạn muốn pha loãng còn 32 độ. Bạn pha loãng dựa theo công thức sau:
(16 lít) x 40 độ = (n lít) x 32 độ
· Trong đó: n là lượng rượu thu được (n > 16 lít)
Vậy ta tính được: n = (16 lít)x40:32 = 20 lít.
Vậy bạn cần pha thêm 4 lít nước vào 16 lít rượu 40 độ thì sẽ thu được 20 lít rượu có nồng độ 32 độ.
Với công thức trên bạn có thể tính ra được số lít nước cần pha thêm để làm giảm nồng độ rượu.
Đây là cách giảm nồng độ rượu được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên cần phải có thiết bị đo độ cồn chính xác và cần sử dụng nước lọc đã được lọc sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Cách giảm nồng độ rượu với rượu nhẹ
Độ rượu được tính là phần trăm lượng rượu trong nước. Nếu rượu ở 40 độ tức là có tổng cộng 40% rượu trong. Ngoài cách giảm nồng độ rượu với nước thì bạn có thể dùng cách khác đó là pha hai loại rượu với nhau.
Để thu được dung dịch rượu có độ rượu nhẹ hơn ta dùng một loại rượu nhẹ và theo công thức sau đây:
Độ rượu sau khi pha = [(6 lít)x65o + (10 lít)x25o]/16 = 40 độ.
Dựa vào công thức trên, khi bạn pha 6 lít rượu 65 độ với 10 lít rượu 25 độ thì bạn sẽ thu được tổng cộng 16 lít rượu 40 độ.
Khi căn cứ vào công thức này bạn sẽ điều chỉnh được lượng rượu nhẹ cần pha thêm với rượu nặng để giảm nồng độ rượu.
4. Một số cách giảm nồng độ rượu khác
Có hai cách khác có thể làm giảm nồng độ rượu là ướp lạnh và hạ thổ.
4.1. Ướp lạnh rượu làm giảm nồng độ của rượu
Ướp lạnh là cách được áp dụng nhiều hiện nay. Khi rượu ướp lạnh bằng đá hoặc hạ nhiệt thì rượu có thể được giảm nồng độ. Bạn có thể dùng đá hoặc ngâm rượu vào khay đá trước khi uống để làm mát rượu.
Khi áp dụng cách này trước khi dùng sẽ không bị say hay sốc rượu khi uống. Nhiều người ưa thích phương pháp ướp lạnh để giảm nồng độ cồn trong rượu. Với cách này rượu được ướp lạnh sẽ giữ nguyên độ thơm ngon của rượu. Khác với các phương pháp pha loãng, rượu ướp lạnh giữ được sự nguyên chất, tinh khiết của rượu.
Máy lão hóa rượu Gipwin
Tuy nhiên, hiện nay với khoa học phát triển. Các đơn vị đã ứng dụng thành công công nghệ lão hóa rượu. Các máy lão hóa rượu giúp loại bỏ độc tố tồn dư trong rượu, đồng thời giúp rượu ngon hơn, dễ uống như rượu hạ thổ nhiều năm. Chu trình chạy máy chỉ trong khoảng 1.5 đến 2h là bạn đã có rượu chất lượng không độc tố để sử dụng. Rất tiện ích và hiện đại.
4.2. Hạ thổ rượu
Hạ thổ là phương pháp ủ rượu được sử dụng từ thời cổ xưa đến nay. Có nhiều hầm chứa rượu nổi tiếng trên thế giới với nhiều loại rượu khác nhau. Hạ thổ rượu làm giảm nồng độ cồn và độ cay của rượu. Giúp bảo quản được rượu trong một thời gian dài và giúp cho mùi vị và hương vị của rượu được thơm ngon hơn. Rượu càng được hạ thổ lâu thì mùi thơm càng ngon.
Trên đây là bài viết chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc cách giảm nồng độ rượu và cách pha loãng rượu với nước và rượu nhẹ. Để pha loãng rượu chính xác bạn cần thiết bị đo nồng độ rượu và thiết bị đo chuẩn. Để giữ được mùi thơm và sự tinh khiết của rượu thì bạn nên pha rượu cùng loại với nhau. Nếu có thể thì nên sử dụng các phương pháp như ướp lạnh hoặc hạ thổ vì sẽ giữ được hương thơm và mùi vị của rượu.