Khám phá 11 món đặc sản Cà Mau ngon quên lối về
Đất mũi Cà Mau có vô số các loại đặc sản khiến du khách phải thương nhớ, khó quên. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn, những ai sắp sửa có chuyến du lịch tới Cà Mau những món đặc sản nổi bật nhất. Chắc chắn chỉ cần thưởng thức các món đặc sản Cà Mau này một lần là sẽ nhớ cả đời.
Tổng hợp tất cả 20 Đặc sản Cà Mau | VietFlavour
1. Ba khía Rạch Gốc
Ba khía Rạch Gốc từ lâu đã trở thành một món đặc sản Cà Mau nổi tiếng khắp gần xa. Những ai chưa từng thử món này chắc hẳn sẽ khá tò mò con ba khía là con gì? Đây thực chất là một loài cua, cũng khá giống với cua đồng. Tuy nhiên, ba khía sống ở vùng nước lợ và nước mặn ở các rừng đước, bãi bồi. Chúng có một ở nhiều vùng miền Tây nhưng nhiều nhất vẫn là Cà mau và Bạc Liêu.
Ba khía được chế biến thành rất nhiều món nhưng ngon nhất là món ba khía muối và làm mắm ba khía.
2. Cá lóc nướng trui
Đã đến với Cà Mau thì đừng bao giờ bỏ qua món cá lóc nướng trui. Đây cũng là một món đặc sản Cà Mau cực kỳ nổi tiếng và được lòng thực khách. Món cá lóc nướng trui được cuốn trong lá sen non và thường được ăn kèm với các loại rau như xà lách, rau thơm, chuối hột xanh, dưa leo, khế chua, Đây cũng là một món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon khiến ai đã thử một lần đều phải tấm tắc khen ngon.
3. Bồn bồn Cái Nước
Món đặc sản Cà Mau thứ ba chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn đó chính là bồn bồn hay còn gọi là bòn bon. Đây là tên gọi của một loại cỏ sinh trưởng tại ven rìa các vùng đầm lầy nước ngọt, lợ ở miền Tây. Người dân Cà Mau thường lấy phần gốc củ của loại cây này để chế biến làm thức ăn, ví dụ như món dưa bồn bồn, canh chua bồn bồn hay gỏi bồn bồn. Nếu tới Cà Mau các bạn sẽ thấy món dưa muối bồn bồn được bán rất nhiều. Các bạn có thể mua một vài lọ về để làm quà cho bạn bè, người thân.
4. Cháo cá kèo rau đắng
Cháo cá kèo rau đắng cũng là một món ăn dân dã, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình của người dân xứ Cà Mau. Món cháo này vừa dễ ăn mà lại rất bổ dưỡng. Cá kèo được chọn để nấu cháo đều là những con to, chắc thịt, tươi ngon. Được ăn một bát cháo cá kèo rắc thêm chút hành và tiêu thì khi đang mệt mỏi, chán ăn hay cảm sốt cũng đều thấy khỏe hơn rất nhiều.
5. Chả trứng mực Đất Mũi
“Câu mực tuy cực mà vui
Khoái ăn trứng mực lui cui câu hoài”
Đọc 2 câu ca này chắc hẳn nhiều bạn sẽ tự hỏi trứng mực có gì ngon mà lại đi hẳn vào thơ ca như vậy? Tuy nhiên, chỉ những ai đã từng thưởng thức qua món đặc sản Cà Mau này thì mới biết được món này ngon và đặc biệt đến thế nào.
Muốn món chả trứng mực Đất Mũi tươi ngon thì ngay sau khi đánh bắt được các ngư dân sẽ tiến hành chế biến ngay. Các nguyên liệu được dùng để chế biến cùng món này bao gồm hột vịt lộn, gan heo và thịt. Tất cả được quết chung với nhau và đem chiên vàng. Khi ăn, món ăn không chỉ thơm ngon mà còn rất đậm đà hương vị. Món này còn ngon hơn nữa khi ăn chung với rau sống, bánh tráng và chấm cùng nước mắm chua ngọt.
6. Gỏi nhộng ong rừng U Minh
Có lẽ đây là một món ăn khá lạ với nhiều người. Tuy nhiên, với người dân Cà Mau thì đây lại là một món ăn ngon và rất quen thuộc. Người dân Cà Mau thường vào trong các cánh rừng để tìm nhộng ong rồi đem về chế biến thành các món như cháo nhộng ong, gỏi nhộng ong, nhộng ong xào, Trong số đó, món gỏi nhộng ong là được yêu thích nhất bởi nó giữ được hương vị tươi ngon, tự nhiên và đặc trưng nhất của món ăn.
Tuy nhiên, để có thể làm ra món đặc sản Cà Mau này thì tương đối phức tạp. Sau khi lấy được tổ ong từ rừng U Minh thì người ra sẽ phải đem đi nhúng trong nước sôi để tách nhộng ong ra. Nhộng sẽ được làm sạch sau đó kết hợp cùng với bắp chuối, rau thơm, đậu phộng rang và các gia vị khác để cho ra món nhộng vừa bùi vừa béo lại có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay này.
7. Đuông chà là
Đuông chà là được biết đến là một món ăn khá đặc trưng của miền sông nước Cà Mau. Đây là một loại ấu trùng sống trên cây chà là. Có thể nhiều người khi nghe tới đây sẽ cảm thấy món ăn này thật sự đáng sợ. Tuy nhiên, khi chúng chế biến thành món ăn lại cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn, hương vị vừa bùi, vừa béo lại vừa ngọt.
Người ta thường tìm thấy đuông chà là trong cổ hữu non của các cây chà là. Chúng trở thành một loại đặc sản Cà Mau rất hiếm và đắt đỏ. Nhiều du khách khi tới với vùng đất Cà Mau đều nhất quyết phải thử ăn một lần món đuông chà là mới đành lòng ra về.
8. Lẩu mắm U Minh
Lẩu mắm U Minh đối với khá nhiều người khi ăn lần đầu sẽ có một cảm nhận đó là: Mùi nồng. Tuy nhiên, nếu bạn đã quen với mùi này rồi thì sẽ khá nghiện món đặc sản Cà Mau có 1 – 0 – 2 này. Món ăn này được biết đến là món ăn vừa dân dã lại vừa quý bởi các nguyên liệu rất dễ tìm kiếm nhưng cách làm lại vô cùng công phu.
Nguyên liệu chủ yếu được dùng để làm lẩu mắm là mắm cá lóc, mắm cá sặc, tôm, lươn, bông súng, cùng đủ các loại rau khác. Còn gì tuyệt hơn khi được cùng bạn bè, gia đình quây quần bên nồi lẩu mắm sôi sùng sục, nhúng các loại rau tươi ngon vào rồi húp sùm sụp nước lẩu đậm đà?
9. Khô Cà Mau
Nhắc tới đặc sản Cà Mau thì không thể nào bỏ qua được món khô hải sản. Vùng đất mũi này giáp biển nên việc có nguồn hải sản dồi dào là điều dễ hiểu. Khô hải sản của Cà Mau không chỉ cung cấp cho người tiêu dùng trong nước mà còn được đưa đi xuất khẩu tại nhiều quốc gia khác.
Hải sản tươi sống sau khi được làm sạch sẽ được sấy khô thủ công, đảm bảo không chứa bất kỳ hóa chất hay phẩm màu gì. Do đó, hương vị hải sản vẫn được giữ nguyên mà lại đảm bảo chất lượng. Giá của khô hải sản Cà Mau cũng không hề đắt, thích hợp để các bạn mua về làm quà.
10. Vọp nướng chấm muối tiêu
Bạn đang tự hỏi vọp nướng là món gì? Con vọp cũng chính là con trìa mà người miền Trung vẫn hay gọi. Chúng có hình dáng gần giống với con sò và nghêu. Tuy nhiên, kích thước của chúng thì lớn hơn nhiều. Vỏ ngoài của con vọp có màu xanh đen bóng hoặc là xanh rêu. Cách chế biến vọp cũng rất đa dạng nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là nướng lên rồi chấm cùng với muối tiêu.
11. Bánh tầm cay
Món đặc sản Cà Mau cuối cùng trong danh sách này chúng là bánh tầm cay. Đây là một món bánh rất đặc trưng của đất mũi Cà Mau. Nếu có dịp tới Cà mau thì các bạn nên thử một lần. Bánh được bày bán rất nhiều trong các hàng quán. Vẻ ngoài và bao bì của bánh không đẹp hay sang trọng mà mang đến cảm giác mộc mạc, gần gũi.
Món bánh này được chia làm hai loại chính, một là bánh tầm cà ri và hai là bánh tầm xíu mại. Bánh được xé thành các sợi nhỏ rồi ăn cùng một số loại rau sống như xà lách, rau quế, giá sống và có cả nước cà ri sền sệt cay cay cực kỳ ngon.
Ngoài các món ăn này ra thì bạn còn có thể thử qua món chuột đồng, cá leo cây, lươn um rau ngổ, ốc móng tay chúa, cua đá rang muối, tôm tít, Đây cũng đều là các món đặc sản Cà Mau nổi tiếng.