Top 10 đặc sản Phú Quốc ai cũng muốn thử

Khi đến với đảo Phú Quốc ngoài việc khám phá các bãi biển, cảnh quan nổi tiếng thì còn có hàng list danh sách các món đặc sản ngon chờ bạn thưởng thức. Dưới đây là 10 cái tên đặc sản Phú Quốc nổi tiếng khiến du khách nào cũng đều muốn thử qua một lần.

đặc sản Phú Quốc

1. Ghẹ Hàm Ninh

15 MÓN ĐẶC SẢN PHÚ QUỐC NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ

Món ăn đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các du khách khi tới Phú Quốc đó chính là ghẹ Hàm Ninh. Mặc dù ở Phú Quốc có khá nhiều nơi đánh bắt ghẹ nhưng ghẹ của làng chài Hàm Ninh nằm dưới chân núi Hàm Nghi vẫn nổi tiếng nhất. Nguyên nhân là bởi ghẹ Hàm Ninh có thịt rất săn chắc, thơm ngon và khi ăn vị đậm đà hơn so với ghẹ của nơi khác. Ghẹ có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như ghẹ hấp chấm cùng với muối tiêu chanh chẳng hạn.

Ghẹ Hàm Ninh

Khi chọn mua ghẹ các bạn không nên chọn loại quá to cũng không nên chọn con quá nhỏ. Khoảng 6 – 7kg/kg là tốt nhất và nên chọn ghẹ đực nếu muốn ăn nhiều thịt, ghẹ cái nếu muốn ăn nhiều gạch. Giá của món đặc sản Phú Quốc này vào khoảng 150.000 – 250.000 đồng/kg.

2. Nấm Tràm

Nấm Tràm là loại nấm khá đặc biệt và chúng chỉ xuất hiện tại Phú Quốc. Các bạn có thể tìm thấy loại nấm này tại các thảm lá tràm mục nát tại hòn đảo này. Thời điểm nhiều nấm Tràm nhất là từ tháng 3 – 4. 

Loại đặc sản Phú Quốc này khi ăn có vị đắng nhưng càng ăn sẽ càng thấy ngọt. Nấm có đặc tính mát nên có thể giải nhiệt tốt. Sau khi thu hoạch, nấm Tràm sẽ được đem đi rửa sạch bằng nước muối rồi luộc qua với nước sôi, tiếp đó là xả bằng nước lạnh nhiều lần. Mục đích vừa là để làm sạch nấm vừa là để giảm bớt vị đắng đặc trưng của nó sau đó mới đem đi chế biến thành các món ăn.

Nấm Tràm

Nếu nấm Tràm chưa được giảm bớt đi vị đắng sẽ đem nấu cùng với cá nhồng, cá rựa và cả lòng trắng trứng. Còn nấm sau khi giảm vị đắng rồi sẽ được đem xào cùng với một số loại hải sản như: Hải sâm, bào ngư, tôm, mực,… hoặc là thịt lợn hay trứng. Ngoài ra, người ta cũng dùng nấm Tràm để nấu súp, hầm với thịt gà. Giá của các món ăn chế biến từ đặc sản Phú Quốc này cũng không đắt, từ 40.000 đồng trở lên.

3. Nhum nướng

Nhắc tới các món đặc sản Phú Quốc mà không nhắc tới nhung nướng thì quả là thiếu sót. Có thể nói, so với ốc, sò,… thì trứng và thịt của nhum còn ngon hơn rất nhiều. Nhum có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng ngon và được yêu thích nhất vẫn là cháo nhum và nhum nướng mỡ hành. Giá của nhum biển vào khoảng 20.000 – 25.000 đồng/kg nguyên con.

Nhum nướng

4. Gỏi cá trích

Món gỏi cá trích cũng là một trong các món đặc sản Phú Quốc mà các bạn không nên bỏ qua. Cá trích ở Phú Quốc so với những nơi khác thì béo và tươi ngon hơn. Người dân Phú Quốc thường đem cá trích đi lọc phi lê rồi thái mỏng, sau đó trộn cùng hành tây thái nhỏ, nước dấm lên men từ quả ổi để tạo thành món gỏi cá trích. Món ăn này phải đi kèm với loại nước mắm Phú Quốc pha cùng với chanh, đường, ớt, tỏi và đậu phộng giã nhỏ. Ngoài ra còn có cả bánh tráng, dừa nạo, rau thơm và không thể thiếu được vài ly rượu sim Phú Quốc.

 

Xem Thêm  Mua gì ở Pháp khi đi vi vu trời Tây?

5. Hải sâm Phú Quốc

Phú Quốc nổi tiếng với các loại đặc sản và hải sâm là một trong số đó. Hải sâm còn được gọi là đỉa biển. Loại hải sản này có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe, có thể bổ thận, tráng dương, bổ huyết, giải độc cơ thể, làm giảm tình trạng đái tháo đường, cao huyết áp, hỗ trợ điều trị ung thư, tim mạch và suy nhược cơ thể. Hải sâm thường được chế biến cùng với các nguyên liệu khác để tạo thành món ăn ngon, ví dụ như xào cùng mướp đắng và ớt ngọt hoặc hầm chung với thịt heo, thịt dê, mướp đắng cùng với các loại thuốc Đông y. Ngoài ra, cháo hải sâm cũng rất được yêu thích. 

Hải sâm Phú Quốc

Cũng vì có giá trị dinh dưỡng cao nên loại đặc sản Phú Quốc này có giá khá đắt. Một kg hải sâm tươi có giá khoảng 1 triệu đồng. 

6. Bào ngư

Bào ngư cũng là một món đặc sản Phú Quốc cực kỳ nổi tiếng bởi nó có giá trị dinh dưỡng cao và đương nhiên giá thành cũng không hề rẻ. Bào ngư sống có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đơn giản nhất là hấp hoặc luộc. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tác vỏ bào ngư để nấu cháo hoặc xào nấm. Thậm chí, bào ngư còn được đem nướng mỡ hành, vô cùng thơm ngon. Ngoài bào ngư tươi thì bào ngư khô cũng rất phổ biến bởi chúng có thể sử dụng được lâu dài. Bào ngư khô có thể nấu cùng với vi cá để tạo thành món ăn bổ dưỡng. 

Giá của bào ngư đã tách vỏ vào khoảng hơn 1 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, những công dụng của nó đối với sức khỏe thì vô cùng tuyệt vời, có thể giúp bổ âm, tăng khí, minh mục, ích tinh, làm sáng mắt, tăng cường sinh lực cho nam giới, điều trị suy nhược cơ thể,…

7. Cua huỳnh đế

Cua huỳnh đế cũng là một cái tên vô cùng quen thuộc đối với những du khách đã từng tới Phú Quốc. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Đồng thời món ăn này cũng rất dễ mua nhưng giá cả thì khá cao, khoảng 1 triệu đồng/con. Cua huỳnh đế cũng có nhiều cách chế biến nhưng phổ biến nhất vẫn là hấp.

8. Bánh canh Phú Quốc

Mặc dù bánh canh ở rất nhiều tỉnh thành đều có nhưng bánh canh Phú Quốc lại mang theo hương vị riêng. Nguyên liệu chủ yếu để làm nên bánh canh là bún sợi to. Đồ ăn kèm rất đa dạng, gồm có hải sản, thịt và cả rau sống. Món đặc sản Phú Quốc này có rất nhiều loại nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh canh chả cá thu và bánh canh ghẹ. Giá của một tô bánh canh chỉ khoảng 30.000 – 40.000 đồng.

Bánh canh Phú Quốc

9. Bánh tét mật cật

Nguyên liệu chính được dùng để làm bánh tét mật cật đó chính là gạo nếp, đậu xanh và thịt heo. Về cơ bản thì nguyên liệu cũng không khác với nguyên liệu làm bánh tét của các vùng khác. Tuy nhiên, sở dĩ nó được coi là đặc sản Phú Quốc bởi dù nguyên liệu quen thuộc nhưng cách làm khác biệt đã mang đến hương vị rất riêng. Gạo nếp sẽ được trộn cùng với lá dứa để tạo mùi thơm và bánh sẽ được gói trong lá mật cật – một loại lá cây mọc trên rừng ở Phú Quốc vẫn thường được dùng để chằm nón lá. Do đó, bánh có màu xanh rất đẹp mắt lại vô cùng thơm ngon khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa.

 

Xem Thêm  Top 8 chùa đẹp ở Phú Quốc khiến du khách nao lòng

10. Mật sim, rượu sim

Mật sim, rượu sim chính là thức uống đặc trưng và được coi là đặc sản Phú Quốc. Quả sim được ngâm với đường khoảng 40 – 45 ngày để lên men tự nhiên, tạo ra nước mật sim. Mật sim được đem uống cùng với đá lạnh vừa mát lại có vị chua ngọt rất ngon miệng. Còn rượu sim thì được pha trộn giữa mật sim và rượu gạo theo tỉ lệ 1:5.

 

Dù là mật sim hay rượu sim thì cũng đều rất tốt cho sức khỏe. Thức uống này có thể giúp bổ máu, lưu thông khí huyết, kích thích tiêu hóa và làm mạnh gân cốt. Giá của mật sim và rượu sim cũng không quá đắt, khoảng 240.000 đồng/lít rượu sim và 300.000 đồng/lít mật sim.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn danh sách của 10 món đặc sản Phú Quốc rồi. Đặc sản của hòn đảo này chủ yếu là các loại đặc sản. Do đó, nếu du khách nào có niềm đam mê với đặc sản thì chắc chắn Phú Quốc sẽ là địa điểm du lịch lý tưởng.

About the Author: KhoanhKhacVietNam

Cộng đồng chia sẻ và cung cấp danh sách top mọi lĩnh vực. Hãy cùng chúng tôi khám phá và chia sẻ.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *