Việt Nam có 63 tỉnh thành và mỗi nơi có những danh lam thắng cảnh đặc trưng riêng, góp phần làm phong phú cảnh đẹp đất nước. Nếu như hiện nay, các người người, nhà nhà đều đổ xô đi du lịch đông đúc ở Đà Lạt, SaPa hay Ninh Bình thì bạn hãy dừng chân tại dải đất miền trung yêu thương thăm Cửa Lò. Cửa Lò là bãi biển nổi tiếng ở Nghệ An, hàng năm cứ đến dịp hè là du khách trong nước cũng như quốc tế lại đổ về Cửa Lò để nghỉ dưỡng, du lịch. Đi du lịch thì không thể về tay không được đúng không? Đến với xứ biển thì hãy mua những đặc sản biển nơi đây. Sau đây là đặc sản Cửa Lò làm quà các bạn có thể tham khảo.
Đặc sản Cửa Lò – Món ăn ngon
1. Mắm ruốc Cửa Lò
Nếu như ngươi miền Bắc thích ăn mắm tôm, người miền Nam lại thích mắm cá thì người miền Trung lại chuộng mắm ruốc hơn cả. Mắm ruốc cửa lò được làm từ tép do chính ngư dân ở đây đánh bắt, nó khác với mắm ruốc ngoài Bắc làm từ thịt lợn.
Không phải ngẫu nhiên mà mắm ruốc Cửa Lò nổi tiếng và được nhiều du khách mua về làm quà như vậy, nó được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất với cách làm thủ công truyền thống của làng nghề. Để có được hương vị đậm đà thơm ngon, tép dùng làm mắm ruốc phải là những loại tép tươi mới bắt về, được rửa sạch nhiều lần bằng nước sôi để nguội, không phải nước lã thông thường vì rửa bằng nước lã chưa được diệt khuẩn sẽ khiến những con tép mau hư, thối rữa.
Mắm ruốc được làm sạch sẽ, an toàn không hóa chất nên bảo quản được lâu, người dân miền Trung bất cứ nhà nào cũng trữ một hộp mắm ruốc cho bữa cơm nhà mình. Mắm ruốc làm được rất nhiều món, từ món chấm dưa cà, đến chấm rau luộc hay làm nồi thịt kho ruốc sả ngày mưa thì ngon hết sẩy.
Mắm ruốc Cửa Lò chính gốc phải có màu đỏ đô đậm, vị mặn mòi và hơi ngọt, có mùi đặc trưng của mắm ruốc.
2. Tương Nam Đàn
Một Đặc Sản Cửa Lò làm mới nổi gần đây của người dân xứ Nghệ phải kể đến là tương Nam Đàn. Người dân quê Bác đã sáng tạo ra loại tương này từ rất lâu, là món ăn hàng ngày trong mâm cơm người dân nơi đây, tuy nhiên vài năm gần đây nó mới bắt đầu được đầu tư sản xuất số lượng lớn phục vụ du khách khắp nơi về Cửa Lò du lịch. Theo thống kê cho thấy, làng nghề làm tương nơi đây hàng năm sản xuất khoảng 350.000 – 400.000 lít, doanh thu lên đến 2 tỷ đồng mỗi năm.
Món tương này vô cùng đặc biệt, nó chỉ làm được vào tháng 6 âm lịch hàng năm. Tương Nam Đàn được người dân nơi đây chia sẻ bí quyết nấu ăn ngon nhất khi kết hợp với các món như ăn với rau luộc, thịt luộc hay kho cá. Đặc biệt nó rất ngon và dễ ăn nên chỉ cần ăn với cơm nóng thì đã thấy ấm bụng rồi.
Để mua được món tương Nam Đàn đặc biệt này, tìm đến Làng nghề làm tương tại thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
3. Bánh tráng Đô Lương
Nếu đã đi biển miền Trung thì không thể bỏ qua combo đặc sản Cửa Lò bánh đa và bánh bột lọc. Đây là món đặc trưng mà đi đến vùng biển nào ở miền trung cũng được bày bán, món này ăn lạ miệng và dễ ăn, được nhiều người ưa chuộng và mua về làm quà.
Bánh tráng Đô Lương được làm từ bột gạo, tỏi, tiêu, một ít muối và gia vị khác, đặc biệt là phải rất nhiều mè đen. Bánh tráng được làm dày, khi nướng lên phồng to, đẹp mắt ăn giòn rụm, có mùi thơm và bùi của mè đen. Nói thì dễ nhưng làm được một chiếc bánh tráng rất công phu tỉ mỉ, đòi hỏi người thợ làm bánh phải kiên trì, thức khuya dậy sớm chịu nắng chịu mưa. Nguyên liệu được tuyển chọn khắt khe như bột gạo phải làm từ gạo trắng không lẫn cám để xay ra bột không bị vẩn đục, hay mè đen là loại mè to, chắc khỏe, được rang đều không quá cháy để giữ được nguyên hạt và mùi thơm bùi đặc trưng của mè.
Để mua được những chiếc bánh tráng thơm ngon về làm quà cho người thân và bạn bè, hãy tới làng Vĩnh Đức để chọn mua vì đây là làng chuyên làm bánh đa nổi tiếng nhất và đa dạng loại bánh nhất.
4. Cam vinh
Nếu muốn mua đặc sản Cửa Lò thì không thể bỏ qua thứ hoa quả tươi ngon này được – cam vinh. Nếu như cam sành Hà Nội có bề ngoài hơi sần sùi , xấu xí và không phải quả nào cũng ngon ngọt thì cam vinh lại ngược lại. Cam vinh luôn luôn tròn đều, vừa tay, không quá to, màu vàng cam vô cùng đẹp mắt. Đăc biệt, cam vinh vô cùng mọng nước và ngọt thanh, dễ ăn. Cam vinh còn rất ít hạt và hạt nhỏ, tép nhỏ nhưng nhiều nước.
Cam sành có thể trồng được ở cả miền Bắc lẫn miền Nam (ở Đồng Nai trồng cam sành cũng khá nhiều), tuy nhiên cam vinh thì chỉ vùng đất xứ Nghệ mới trồng ra được loại cam chuẩn đặc trưng nơi đây.
Cam vinh giá cũng không quá đắt, nhiều người đi du lịch Cửa Lò mua luôn một thùng cam về ăn dần và làm quà. Để mua được loại cam thơm ngon này, du khách nên tìm tới nơi trồng tập trung cam này là xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An để tới tận vườn mua được những quả cam vinh tươi nhất.
5. Mắm cua đồng
Ở những vùng quê thì không lạ lẫm gì đối với những con cua đồng, nó được dùng để chế biến các món bún riêu cua, canh riêu cua thanh mát trong những ngày trời hè nóng nực. Tuy nhiên, ở vùng đất Nghệ An, nhất là vùng Hương Sơn, Đức Thọ, Thạch Hà,… cua đồng được dùng làm mắm.
Mắm cua đồng ở đây được chế biến kết hợp với gừng, ớt, muối biển tạo nên vị ngọt của cua đồng, vị thơm và cay của ớt và gừng ngon khó cưỡng. Mắm cua đồng ăn kèm với rau luộc là ngon nhức nách.
6. Nước Mắm Cửa Lò
Biển Cửa Lò là một trong những bãi biển đẹp và nổi tiếng của dải đất miền Trung. Nhắc đến biển thì không thể bỏ qua đặc sản Cửa Lò, đó chính là nước mắm. Bên cạnh những hãng nước mắm nổi tiếng như nước mắm Phan Thiết, nước mắm Phú Quốc, nước mắm Cửa Việt,… thì nước mắm Cửa Lò cũng được du khách yêu thích mua về làm quà. Nước mắm Cửa Lò được làm nguyên chất từ những con cá tươi được đánh bắt từ biển Cửa Lò, được ủ và chưng cất theo đúng chuẩn thời gian mới cho ra những giọt nước mắm thơm ngon, đậm đà khó cưỡng.
Hiện nay, nước mắm Cửa Lò được sản xuất truyền thống kết hợp công nghệ mới, đảm bảo tiệt trùng, đóng gói chất lượng để đảm bảo thương hiệu không bị mất đi giá trị ban đầu, bảo quản được lâu. Dù không phải là cao lương mỹ vị gì nhưng trong bữa ăn của người Việt mà không có nước mắm thì không còn giữ đúng hương vị quê hương nữa rồi. Nhớ ghé Cửa Lò thì hãy mua ngay một chai nước mắm để về dùng thử và cảm nhận, nhiều người còn mua hẳn một thùng nước mắm đặc sản ở đây về chia cho người thân, bạn bè vì họ nghĩ lần đi lần khó, biết bao giờ mới quay lại được nơi đây.
Vì là địa điểm du lịch biển nên những đặc sản Cửa Lò chủ yếu là những món làm từ biển. Chính những món đặc sản tuy đơn giản, đậm chất thôn quê truyền thống đã thu hút du khách hàng năm đổ về Cửa Lò. Trên đây là top 6 đặc sản Cửa Lò mà bạn có thể “note” lại để khi có dịp ghé thăm nơi đây thì nhớ ghé mua. Tin chắc rằng người thân, bạn bè của bạn sẽ mê tít những sản vật nơi đây, tuy dân giã nhưng mang trọn tấm lòng của người dân vùng biển gửi vào những món quà.