X
    Categories: An Giang

Gọi tên TOP 10 đặc sản Long Xuyên ngon nức tiếng

Long Xuyên là một thành phố thuộc tỉnh An Giang, miền Tây nước ta. Vùng đất này được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cảnh quan tươi đẹp và cả sản vật nổi tiếng. Các món ăn nơi đây cũng rất đa dạng, phong phú và mang một hương vị riêng biệt. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 10 món đặc sản Long Xuyên khiến bạn đã thưởng thức là không thể dừng.

Những Món Ăn Ngon Nhất Của An Giang | Đặc Sản Long Xuyên

 

1. Bún cá Long Xuyên

Món đặc sản Long Xuyên đầu tiên và cũng là món nổi tiếng nhất chính là bún cá. Để nấu bún cá không khó nhưng rất kỳ công và đòi hỏi người nấu phải có sự khéo léo. Cá dùng để nấu bún cá phải là cá tươi, được làm sạch sẽ rồi luộc chính. Sau khi luộc cá xong các bạn phải gỡ bỏ xương, chỉ lấy phần thịt và ướp cùng với bột nghệ sau đó xào sơ qua để gia vị ngấm vào cá. 

Nước dùng chính là yếu tố then chốt làm nên món ăn này. Người ta không chỉ sử dụng xương heo để nấu mà còn lấy cả nước luộc cá và nên nếm thêm các gia vị khác. 

Khi đã có đầy đủ các nguyên liệu sẽ xếp vào trong tô lần lượt bún, cá, bắp chuối, rau muống thái mỏng, rau răm và chan thêm nước dùng nóng hổi lên. Ngoài ra, món ăn này còn phải có cả một chén muối ớt chanh để chấm mới đúng vị. Giá của một tô bún cá Long Xuyên chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng mà thôi.

Để thưởng thức món ăn này khi tới Long Xuyên các bạn có thể tới quán bún Cá Lóc ở số 4 Lý Thường Kiệt, quán bún Cá Như Mai số 60 Nguyễn Thái Học, quán bún Cá Chú Minh ở công viên Xẻo Trôm hoặc quán bún cá Hoàng Duy tại số 502 Võ Thị Sáu.

2. Cơm tấm nhuyễn

Cơm tấm nhuyễn cũng là một món đặc sản Long Xuyên nức tiếng. Một đĩa cơm tấm nhuyễn chỉ có giá khoảng 25.000 – 30.000 đồng nhưng có đầy đủ các thức ăn như sườn, trứng, bì, đồ chua cùng với mắm ớt đi kèm. Món ăn trình bày trên đĩa một cách tinh tế, đẹp mắt với các màu sắc của nguyên liệu hài hòa với nhau, tạo nên một sức hút riêng.

Để thưởng thức món ăn này các bạn có thể tìm tới quán cơm tấm Cây Điệp ở số 67 Lý Tự Trọng. Quán bán rất ngon, đảm bảo sạch sẽ vệ sinh nhưng chỉ mở cửa từ 6 – 10 giờ sáng.

3. Bánh xèo Long Xuyên

Nhắc tới đặc sản Long Xuyên thì không thể bỏ qua được món bánh xèo thơm ngon vàng ruộm. Bánh được làm từ bột gạo, bột nghệ và muối. Nhân bánh bao gồm thịt heo, tôm, giá đỗ, đậu xanh,..

Cách làm món bánh xèo tương đối dễ. Các bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, chờ tới khi dầu nóng thì đổ bột lên. Tiếp đến cho nhân bánh vào rồi đợi tới khi bánh giòn thì gấp đôi bánh lại và lấy ra đặt lên đĩa. Bánh xèo thường được ăn cùng với các loại rau sống như: xà lách, cải đắng, tía tô, húng quế, diếp cá, rau thơm,… và chấm cùng với nước mắm chua ngọt.

4. Lẩu mắm Long Xuyên

Món lẩu mắm chính là một món đặc sản Long Xuyên nói riêng và miền Tây nói chung. Để làm món lẩu này cần phải có các nguyên liệu như mắm cá linh, cá sặc, xả cây, tỏi băm nhuyễn, ớt sừng và cả thịt cá lóc, nghêu, tôm, thịt. Món ăn có nước dùng đậm đà, nguyên liệu phong phú và thường được ăn cùng với cả bông bí, bắp chuối bào, rau nhút, rau đắng, rau muống bào,… cùng mì gói hoặc bún.

Lẩu mắm được bán ở khá nhiều quán với mức giá từ 150.000 – 200.000 đồng/nồi. Các bạn có thể tìm tới quán Cây Dừa ở số 95/4 Trần Hưng Đạo, quán Hiếu Miên tại 5D Lê Lai, phường Mỹ Bình hay quán Yên Hà ngã ba Lộ Tẻ để thưởng thức.

5. Lẩu cháo cua đồng

Một món ăn vừa thơm ngon lại rất dân dã được cả người dân miền Tây lẫn du khách gần xa yêu thích chính là lẩu cháo cua đồng. Để làm món đặc sản Long Xuyên này thì cần tới nguyên liệu chính đó là cua đồng. Cua phải tươi ngon, được tách thịt ra rồi đem đi nấu lẩu. Ăn kèm còn có nhiều loại rau xanh khác như rau má, mồng tơi, bồ ngót, mướp hương,… Giá của một nồi lẩu cháo cua đồng rất rẻ, chỉ từ 60.000 – 70.000 đồng mà thôi. Nếu các bạn muốn thưởng thức có thể tới địa chỉ số 77 Lạc Long Quân (quán Sao Mai) hoặc số 16G1 Phạm Cự Lượng (quán lẩu cháo cua đồng 7777).

 

6. Cà na đập

Một món đặc sản Long Xuyên nữa cũng khá nổi tiếng đó là cà na đập. Đây là món ăn được chế biến từ quả cà na tươi đem đập dập nhưng không được nát. Sau đó người ta đem cà na đã đập đi vắt bỏ bớt nước, chà xát cho ra hết các nhựa chát. Tiếp theo cho cà na vào trộn cùng với đường và để trong vài giờ để đường thấm đều vào cà na là có thể ăn được. Món này có thể ăn cùng với cả muối ớt. Khi ăn sẽ có vị ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay và rất giòn. Các bạn có thể tìm mua tại chợ Châu Đốc với mức giá khoảng 100.000 đồng/kg.

 

7. Mắm ruột

Mắm ruột là món mắm được chế biến từ ruột của cá lóc bông hoặc là cá lóc đồng. Ruột cá được làm sạch sau đó đem trộn cùng thính gạo lức. Sau khoảng 3 tháng là có thể đem ra sử dụng. Món này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Có người thích ăn sống, cũng có người thích đem chưng, nấu lẩu hoặc là kho. Một số loại rau ăn kèm với mắm ruột là rau thơm, ớt sừng. Nếu có dịp các bạn cũng nên thử món đặc sản Long Xuyên này một lần.

 

8. Gỏi sầu đâu

Đây là một món ăn dân dã khá quen thuộc với người dân Long Xuyên, An Giang và cũng được nhiều du khách thích thú. Nguyên liệu chính để chế biến món đặc sản Long Xuyên này chính là lá của cây sầu đâu. Sầu đâu mọc hoang rất nhiều ở An Giang, đặc biệt là vùng Bảy Núi và Châu Đốc. 

 

Để chế biến gỏi sầu đâu người ta sẽ lấy lá sấu đầu tươi đem rửa sạch sau đó trần qua với nước sôi. Tiếp đến là trộn lá sầu đâu cùng với cá sặc nướng hoặc chiên cùng với dưa leo và xoài sống. Thêm một vài nguyên liệu khác như tôm, thịt ba chỉ, đậu phộng rang để giúp món ăn thơm và béo hơn.

Món này khi ăn cùng với cơm nóng, nước mắm me hoặc bún cá lóc,… cực kỳ ngon. Chính vì lẽ đó mà nó rất được yêu thích.

9. Bánh bò thốt nốt

Nếu đến Long Xuyên, An Giang các bạn cũng đừng quên nếm thử bánh bò thốt nốt nhé. Món bánh bò được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, đường thốt nốt cùng với nước cốt dừa và một số nguyên liệu khác. Món ăn tuy ngon nhưng cách chế biến thì khá cầu kỳ. Bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm, khi ăn có vị ngọt béo và hương thơm dịu, xôm xốp. Ăn ngon nhất là khi bánh vẫn còn nóng.

 

10. Tung lò mò

Món đặc sản Long Xuyên cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu trong bài viết này chính là tung lò mò. “Tung” trong tiếng Chăm nghĩa là ruột, còn “lò mò” nghĩa là con bò. Cụ thể thì tung lò mò chính là món lạp xưởng bò. 

 

Tung lò mò được chế biến khá kì công nhưng khi ăn thì rất ngon, thời gian để được cũng khá lâu. Món ăn này được bày bán rất phổ biến với giá khoảng 180.000 đồng/kg.

Trên đây là 10 món ăn đặc sản Long Xuyên, An Giang vô cùng nổi tiếng. Các món ăn tuy rất dân dã nhưng đều tươi ngon, hấp dẫn, mang đậm hương vị miền Tây. Nếu các bạn có dịp tới với vùng đất này thì đừng quên thưởng thức các món ăn hấp dẫn trên. Chắc chắn một khi đã thưởng thức là các bạn sẽ khó lòng quên được hương vị đặc trưng này. 

KhoanhKhacVietNam: Cộng đồng chia sẻ và cung cấp danh sách top mọi lĩnh vực. Hãy cùng chúng tôi khám phá và chia sẻ.