Sầm Sơn, Thanh Hóa không chỉ nổi tiếng có bãi biển đẹp mà còn khiến du khách nhớ mãi không quên nhờ các món đặc sản hấp dẫn. Dưới đây chính là top 10 đặc sản Sầm Sơn mà ai cũng muốn được nếm thử một lần.
Team UT: Ở biệt thự, ăn đặc sản Thanh Hoá
1. Nem chua
Đã đến với Sầm Sơn thì nhất định các bạn phải thử một lần. Nem chua Thanh Hóa nức tiếng gần xa khiến ai ăn rồi cũng phải xuýt xoa. Nem được làm từ bì và thịt lợn tươi ngon cùng với các loại gia vị cho lên men. Khi ăn có vị chua dịu nhẹ, sần sật của bì lợn và hương thơm nồng của tỏi ớt. Nem được chấm cùng với tương ớt và uống với một cốc bia lạnh trong ngày hè oi ả thì còn gì tuyệt hơn.
2. Chè lam Phủ Quảng
Món ăn đặc sản Sầm Sơn tiếp theo mà các bạn không nên bỏ qua đó là chè lam. Vào những ngày thời tiết lành lạnh được ăn chè lam và uống ly trà xanh nóng thật ấm áp biết bao!
Chè lam Phủ Quảng được làm thành các miếng hình chữ nhật dẹt, tương tự như kẹo lạc. Tuy nhìn có vẻ hơi cứng nhưng thực chất khi ăn lại rất mềm, dẻo. Trong chè có cả gừng nên khi ăn bạn sẽ thấy có hương thơm dịu của gừng lan tỏa khắp khoang miệng và giúp cơ thể ấm áp hơn.
Người dân Sầm Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung thường xuyên làm món ăn này để dùng trong các buổi hội họp, gặp mặt hay các ngày lễ, tết. Chè lam bảo quản tốt cũng có thể để được khá lâu.
3. Bánh gai Tứ Trụ
Nếu có dịp đến với Sầm Sơn thì các bạn đừng quên thưởng thức món bánh gai Tứ Trụ. Nguồn gốc của món ăn này tới từ Thọ Xuân. Bánh gai có màu đen, nhân đậu ngọt xay nhuyễn cùng với dừa bào sợi, bên ngoài được bọc bằng lá gai hoặc lá chuối. Khi ăn bánh gai bạn sẽ thấy vị dẻo thơm, ngòn ngọt, bùi bùi, rất dễ ăn. Món này có thể ăn lót dạ, ăn thay bữa sáng đều được. Giá của những chiếc bánh gai cũng rất rẻ, có thể để được vài ngày, rất thích hợp để mua làm quà.
4. Sò huyết nướng mỡ hành
Sầm Sơn là xứ biển nên chắc chắn trong danh sách đặc sản Sầm Sơn không thể nào thiếu được các món hải sản và sò huyết nướng mỡ hành chính là cái tên tiêu biểu. Sò huyết ở Sầm Sơn rất lớn, béo và ngon. Từng con sò huyết béo múp được nướng trên than hồng, phía trên phủ mỡ hành lá phi. Khi nướng lên mùi hương thơm nức. Khi ăn sò huyết người ta thường chấm kèm với muối tiêu chanh. Vừa ngồi ăn sò huyết nướng mỡ hành nóng vừa tận hưởng làn gió biển mát rượi cũng là một trải nghiệm tuyệt vời khi tới Sầm Sơn.
5. Bề bề hấp gừng sả
Nhắc tới các đặc sản Sầm Sơn thì không thể bỏ qua được món bề bề hấp gừng sả. Những con bề bề tươi ngon, béo múp được hấp bia hoặc hấp sả gừng thơm nức chấm cùng tương ớt và thêm một cốc bia nữa là đủ cho bạn lai rai cả buổi rồi. Muốn ăn món bề bề tươi ngon, giá rẻ thì các bạn nên tới các làng chài vào sáng sớm để mua rồi về tự chế biến hoặc nhờ nhà hàng hỗ trợ.
6. Cua, ghẹ biển
Một trong các món ăn đặc sản Sầm Sơn rất được du khách yêu thích đó chính là cua và ghẹ biển hấp. Các bạn nếu tới vùng biển này thì nên tới sớm rồi ra làng chài mua cua và ghẹ biển. Sáng sớm, tại các làng chài bán rất nhiều hải sản, vừa to vừa tươi ngon mà giá lại rẻ. Sau khi mua xong các bạn có thể nhờ các nhà hàng ở Sầm Sơn chế biến giúp.
7. Cháo ngao
Nhiều du khách khi tới Sầm Sơn du lịch thường chọn cháo ngao cho bữa phụ của mình. Món cháo này ngon nhất khi ăn nóng hổi. Cháo vừa thơm mùi hành mỡ, vừa có vị ngọt của ngao lại rất giàu dinh dưỡng.
Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quán bán cháo ngao trên vỉa hè hoặc trong các nhà hàng, khách sạn cũng đều có.
8. Cháo lươn
Bên cạnh cháo ngao thì cháo lươn cũng là một đặc sản Sầm Sơn nổi tiếng. Đây là món cháo nhiều nước, ít gạo. Gạo được nấu rất lâu tới khi nở bung ra trông như những cánh hoa. Lươn phải là lươn còn tươi sống, béo mập sau đó được lọc xương và tao mỡ hành ở trên.
Khi ăn cháo lươn rắc thêm một chút rau thơm, mùi tàu và vắt một chút chanh vào sẽ càng thơm ngon hơn.
9. Bánh đa kê
Đây là một món bánh dân gian đã có từ rất lâu nhưng tới ngày nay nó vẫn rất được ưa chuộng. Nếu các bạn muốn ăn món đặc sản Sầm Sơn này thì có thể tìm mua ở các hàng quán bán dạo.
Tại Sầm Sơn, các cô các dì thường gánh theo hai thúng hàng đi bán dạo khắp nơi cho khách du lịch. Vì vậy, các bạn cũng không gặp khó khăn khi tìm mua loại bánh này. Khi mua bánh người bán hàng sẽ bẻ bánh thành hình tam giác rồi phủ lên trên một lớp kê nấu chín cùng đậu giã nhuyễn và đường kính trước khi đưa cho các bạn.
10. Bánh cuốn
Món ăn đặc sản Sầm Sơn cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn đó chính là bánh cuốn. Khác với bánh cuốn Hà Nội hay các vùng khác, món bánh cuốn ở đây bên trong có nhân tôm, sau khi được gói lại như gói nem sẽ được cắt ra thành miếng vừa ăn. Bánh thường được ăn kèm cùng với nước mắm chua ngọt rất ngon miệng.
Trên đây là danh sách 10 món đặc sản Sầm Sơn. Mỗi vùng miền đều sẽ có các món ăn đặc sản riêng, mang đậm hương vị của nơi ấy. Do đó, nếu các bạn có dịp đến Sầm Sơn thì đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản này nhé!