Top 20 đặc sản Cần Thơ ngon mua về làm quà
Nếu có dịp đến Cần Thơ thì chắc chắn các bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các đặc sản nơi đây. Và đương nhiên cũng không thể ra về tay không được. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số món đặc sản Cần Thơ nổi tiếng nhất mà bạn không nên bỏ qua.
Trải nghiệm đặc sản Cần Thơ…
1. Rượu mận Sáu Tia
Món đặc sản Cần Thơ làm quà đầu tiên trong danh sách này mà chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là món rượu mận Sáu Tia được làm từ quả mận hay chính là quả roi của miền Bắc. Những du khách đã từng thưởng thức món rượu mận này đều không thể không dành những lời khen ngợi.
Để làm nên rượu mận, người ta hái những trái mận tươi ngon, đem rửa sạch, để khô rồi ngâm ủ cho lên men cùng với mạch nha. Rượu không chứa tạp chất cũng như chất phụ gia, hóa học nên rất ngon và đảm bảo an toàn. Khi uống rượu có vị ngọt thanh, thơm mát và rất tốt cho sức khỏe. Rượu không chứa cồn nên dễ uống và cũng không gây đau đầu. Các bạn có thể chọn mua rượu mận An Phước, Hồng Đào Đá để làm đặc sản Cần Thơ mang về tặng bạn bè, người thân.
2. Khô nhái
Khô nhái cũng là một món đặc sản Cần Thơ làm quà rất được ưa chuộng. Nếu ai đã từng ăn thử món này thì chắc chắn sẽ khó mà quên được. Khô nhái có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, giòn giòn lại hơi cay cay và ngọt dịu thích hợp cho những buổi tiệc nhậu lai rai với bạn bè. Khi ăn món này, các bạn có thể chấm cùng với tương ớt, thêm vài cọng rau muống tươi đảm bảo cực ngon.
Nhái cơm sinh sống chủ yếu ở vùng đồng ruộng. Sau khi bắt về được lột da, làm sạch, tẩm ướp gia vị rồi phơi khô dưới nắng. Món đặc sản Cần Thơ này có thể để trong tủ lạnh bảo quản được khá lâu.
3. Khô cá lóc đồng
Một món đặc sản Cần Thơ mua về làm quà nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn chính là khô cá lóc đồng. Đây là một món ăn khá bình dị, thôn quê. Nếu tới các gia đình ở Cần Thơ làm khách chắc chắn bạn sẽ được người dân chiêu đãi món này.
Cá lóc đồng thường xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi. Cá sau khi đánh bách được làm sạch rồi ướp muối, phơi khô nên vẫn giữ được hương vị cá đặc trưng mà lại có thể bảo quản rất lâu. Cá lóc đồng khô khi ăn hơi dai nhưng rất ngọt và đậm đà lại còn thơm mùi cá đồng. Các bạn có thể chế biến khô cá lóc đồng theo rất nhiều cách, ví dụ như nướng, trộn gỏi, chiên hay kho đều được.
4. Bánh tráng Thuận Hưng
Nếu ai đó hỏi đặc sản Cần Thơ là gì thì chắc chắn rất nhiều người sẽ trả lời là món bánh tráng Thuận Hưng. Thuận Hưng là làm nghề làm bánh tráng đã có khoảng trên 200 năm lịch sử. Sở dĩ món bánh tráng Thuận Hưng nổi tiếng là bởi bánh rất dẻo, thơm và mịn đều. Bánh có rất nhiều loại khác nhau như; Bánh tráng mặn, bánh tráng dừa, bánh tráng nem, bánh tráng dẻo,… Loại nào cũng đều ngon mà giá thì khá rẻ.
5. Trái cây Cần Thơ
Đã xuống Cần Thơ mà không thưởng thức trái cây miệt vườn thì quả là thiếu sót lớn. Cần Thơ có rất nhiều vườn trái cây lớn và mùa hoa quả nhiều nhất chính là vào mùa hè. Đến với các khu vườn trái cây các bạn sẽ bị mê hoặc bởi vô số các loại trái tươi ngon, sai xúc xỉu trên cành như mận, xoài, chôm chôm, sầu riêng,… Trái cây miền Tây đều được trồng theo phương pháp tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn.
Không được thưởng thức trái cây – đặc sản Cần Thơ mà khi tới các miệt vườn bạn còn có thể tham gia nhiều hoạt động như tát mương, bắt cá, chèo xuồng. Mệt thì có thể tới các nhà lá trong vườn để nghỉ ngơi. Các bạn cũng có thể mua trái cây ở miệt vườn Cần Thơ về làm quà với một cái giá rất rẻ.
6. Dâu Hạ Châu
Bạn chưa biết mua gì ở Cần Thơ thì có thể tham khảo món dâu Hạ Châu. Cứ vào khoảng tháng 6 – 11, dọc địa phận Phong Điền lại có rất nhiều điểm bán dâu Hạ Châu. Những trái dâu chín màu vàng nhạt trông vừa ngon miệng lại rất bắt mắt. Loại trái cây này khi ăn có vị ngọt thanh pha chút chua chua, rất kích thích vị giác. Các bạn có thể mua ở những sạp hàng hoặc vào tận vườn để mua đều được.
7. Cacao Phong Điền
Nhắc đến các món ăn đặc sản Cần Thơ thì không thể bỏ qua cacao Phong Điền. Vào những ngày trời chuyển gió se lạnh được thưởng thức một ly cacao Phong Điền nóng thơm ngon thì còn gì tuyệt bằng. Tại các quán giải khát, quán cafe,… ở Cần Thơ đều có thể dễ dàng thưởng thức ly cacao thơm ngào ngạt này. Ngoài ra, các bạn còn có thể mua bột cacao, chocolate hoặc rượu cacao để mang về làm quà.
8. Bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm cũng là một món đặc sản Cần Thơ rất được lòng du khách. Để làm bánh tét lá cẩm tươi người ta ngâm nếp với nước lá cẩm sau đó đem xào cùng cốt dừa. Nhân bánh có rất nhiều loại khác nhau, có thể là tôm khô, trứng vịt muối, chuối hoặc đậu với nếp. Bánh tét nếp lá cẩm được nấu trong 4 – 5 tiếng sau đó cắt ra, chờ nguội rồi thưởng thức. Bánh có màu sắc đẹp, hương thơm dịu, khi ăn vừa dẻo, vừa ngon. Người dân Cần Thơ thường ăn món này vào buổi sáng hoặc trong các đám giỗ, ngày Tết.
9. Hủ tiếu khô Sa Đéc
Hủ tiếu khô Sa Đéc là món đặc sản Cần Thơ ngon mà nhất định các bạn phải thử qua một lần. So với hủ tiếu nước bình thường món ăn này tương đối khác biệt.
Món ăn đặc biệt ngon và cũng rất dễ ăn. Chỉ cần nhìn những sợi hủ tiếu tươi ngon được bày trong tô, ở bên trên là đủ các nguyên liệu như thịt heo, tim, gan thái lát mỏng, to, thơm nức mũi rồi rắc thêm hẹ, hành pho, rau xà lách. Vậy là đã có một tô hủ tiếu vừa có hương vừa có sắc rồi.
Đặc biệt, điểm nhấn của món ăn này chính là phần nước sốt quyện sáng như mật ong, khi ăn hơi béo ngậy nhưng không chán và có vị hơi ngòn ngọt lạ miệng.
10. Bánh đúc mặn
Khi ghé thăm Cần Thơ chắc hẳn các bạn cũng sẽ bắt gặp những quán hay gánh hàng rong bán món bánh đúc mặn. Đây là một món ăn dân dã, đã quá quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, món đặc sản Cần Thơ này sở dĩ nổi tiếng là bởi nó mang một hương vị khác biệt. Bánh được làm từ bột gạo, nước cốt dừa, nhân là tôm tươi và thịt heo bằm. Khi ăn sẽ kèm theo dưa leo và rau thơm. Món ăn vừa thơm, vừa dẻo lại ngọt ngào mà không hề ngấy.
11. Bánh xèo Cần Thơ
Các tỉnh miền Tây nổi tiếng với món bánh xèo và Cần Thơ cũng không nằm ngoài số đó. Món đặc sản Cần Thơ này đã chinh phục không biết bao nhiêu du khách khi tìm tới đây. Những chiếc bánh xèo vàng ruộm, nóng hổi, khi ăn giòn rùm rụm khiến ai cũng phải yêu thích.
Bánh xèo được làm từ bột chiên giòn, nhân là thịt, tôm, giá và đậu xanh. Lớp vỏ bánh được tráng mỏng trên chảo dầu nóng sau đó đổ lớp nhân lên trên và đạy nắp trong vài phút. Tới khi bánh chín thì bày ra đĩa, ăn cùng với các loại rau sống, xà lách và châm cùng nước mắm cay ngọt.
12. Bánh hỏi – heo quay Phong Điền
Món đặc sản Cần Thơ cuối cùng trong danh sách này mà chúng tôi muốn giới thiệu là bánh hỏi – heo quay Phong Điền. Bánh được làm từ bột nếp trắng tinh, kích thước cũng không lớn và thường ăn ngay lúc nóng. Khi ăn bánh người ta thường ăn kèm với thịt heo quay và cả rau thơm, chấm trong nước mắm chua ngọt hoặc tương chua cay cực kỳ ngon.
Trên đây là danh sách 12 món đặc sản Cần Thơ ngon nổi tiếng mà các bạn có thể nếm thử hoặc mua về làm quà. Chắc chắn những món ăn này sẽ khiến bạn khó lòng mà quên.