10 món đặc sản Mai Châu chắc chắn nên thử một lần

Mai Châu là một thung lung xinh đẹp của núi rừng  Tây Bắc thuộc tỉnh Hoà Bình, nổi tiếng với thiên nhiên hoang dã, núi non hùng vĩ nhưng lại vô cùng nên thơ. Những du khách tới Mai Châu đều không chỉ  trầm trồ trước vẻ đẹp thiên nhiên và con người mà còn bị mê hoặc bởi những đặc sản Mai Châu ngon khó quên.

Về Mai Châu, thưởng thức món gà nấu măng chua | VTC

dan-san-mai-chau

Cùng chúng tôi điểm qua những món ăn Mai châu ăn một lần nhớ một đời để biết xem là món ăn gì nhé.

1. Xôi nếp nương

Phải là món ăn đặc biệt lắm, hấp dẫn lắm thì nếp nương Mai Châu mới được đi vào áng thơ của nhà thơ Quang Dũng “ Mai châu mùa em thơm nếp xôi”. Với cách chế biến kì công và vô cùng đặc biệt, gạo nếp nương nấu xôi phải được tuyển chọn thật kỹ. Các hạt gạo được đem ngâm nhiều giờ phải là những hạt gạo đều, mẩy hạt và căng bóng. Không như những nơi khác, xôi nếp nương được đồ bằng chõ, người đồ xôi phải canh cho xôi thật thơm thì mới được lấy ra, nếu lấy xôi ra khi chưa có mùi thơm xôi sẽ không còn thơm ngon nữa.

xoi-nep-nuong

Xôi nếp nương là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ tiếp khách của người Mai Châu và cũng là một món đặc sản Mai Châu mà du khách nào khi tới thăm cũng muốn thưởng thức.

2. Cơm Lam

Là một trong những đặc sản Mai Châu mang đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, cơm Lam cũng được làm từ gạo nếp nương, bỏ vào ống tre nhỏ. Khi ăn người ta sẽ nướng cho các ống tre cháy bên ngoài sau đó bóc phần vỏ bên ngoài, ăn tới đâu người ta sẽ bóc tới đó để cơm giữ được độ dẻo.

com-lam

Có một gia vị truyền thống mà người ta hay ăn với cơm Lam là “ chẩm chéo” nhưng để tiện mang đi và sử dụng phổ biến hơn cho tất cả mọi người người ta có thể thay thế bằng muối lạc.

  Top 10 studio chụp ảnh cưới đẹp ở Hà Nội siêu nổi tiếng

3. Cá suối nướng Mai Châu

Là một món ăn không phải lúc nào tới Mai Châu bạn cũng có thể thưởng thức, cá suối nướng là món ăn dành riêng các lễ hội truyền thống của người Thái ở Mai Châu. Để được ăn món đặc sản Mai Châu đặc biệt này bạn cần phải đi đúng dịp lễ hội, khi đó người dân mới có thời gian ra các suối bắt cá về. Cá sau khi bắt về được làm sạch vảy, bỏ ruột sau đó tẩm ướt các gia vị truyền thống rồi đem nướng. Buổi tối khi mọi người quây quần bên bếp lửa, cá sẽ được đem ra nướng cho tất cả mọi người thưởng thức, mùi cháy thơm của cá nướng chắc chắn sẽ là mùi vị đáng nhớ nhất trong chuyến tham quan Mai Châu của bạn lần này.

ca-suoi-nuong

4. Ốc núi hấp chấm mắm gừng

Lại là một món ăn không phải khi nào cũng được thưởng thức ở Mai Châu, nếu bạn may mắn có dịp tới Mai Châu vào tháng 5 hoặc tháng 6 thì chắc hẳn đây sẽ là món ăn bạn không thể nào quên. Ốc ở đây được bắt từ trong núi đá nên có vị ngọt khác biệt so với tất cả các loại ốc mà bạn đã từng thưởng thức trước đây. Giữa đêm se lạnh của núi rừng, một nồi ốc nghi ngút khói cùng bát mắm gừng sẽ là món ăn làm hài lòng bất kì một thực khách khó tính.

oc-nnui-hap-cham-mam-rung

 Vì chỉ có mùa nên giá ốc ở Mai Châu cũng không hề rẻ nhưng đó chẳng phải là cơ hội dễ dàng cho món đặc sản Mai Châu đặc biệt này nên bạn hãy thử ít nhất một lần để “ nghiện” nó nhé.

5. Thịt lợn muối chua

Món ăn đặc sản Mai Châu nào cũng được người dân ở đây chế biến rất kỳ công, cũng là thịt lợn nhưng thịt lợn chua được chế biến rất nhiều công đoạn. Lá chuối rừng hơ lên trên lửa, lót vào đáy bồ làm bằng tre, nứa,rải một lớp gạo rang nhỏ trộn với muối rang sau đó xếp thịt lợn đã được ướp với men lá rừng lên, cứ một lần xếp thịt lại rải một lần gạo rang với muối.

  Mua gì ở Canada? Top 10 món quà xứng đáng để bạn bỏ vào hành lý

thit-lon-muoi-chua

Thịt chua thành phẩm phải có vị chua nhè nhẹ của men lá,thịt còn ngậy, dai, mặn vừa và thơm gạo quyện vào. Thịt chua Mai Châu  ngon nhất là khi ăn cùng với những loại rau rừng ở nơi đây.

6. Măng đắng

Là sản vật của thiên nhiên, măng đắng là một trong những đặc sản Mai Châu hay được mọi người mua về làm quà, măng có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là vào mùa mưa.

mang-dang

Măng được kết hợp để làm nhiều món ăn như : mộn măng, măng xào cùng những loại đặc sản khác nhưng với người dân địa phương, món măng được chế biến đơn giản nhưng ngon nhất là măng đắng nướng. Chọn những mầm măng mới nhú nướng cho đến khi quắt lại, bóc dần từng bẹ, chấm với hỗn hợp nước chấm gồm muối, ớt, mắc khén, lá tỏi và tỏi giã nhỏ, sẽ mang đến cho thực khách một trải nghiệm khó quên về hương vị.

7. Rau rừng đồ

Rừng núi Tây Bắc nói chung và ở Mai Châu nói riêng có vô vàn các loại lá cây ăn được mà người ta gọi chung nó là rau. Nguyên liệu cho món rau đồ đặc sản Mai Châu gồm các loại rau như: rau beo, rau tầm bóp, rau đốm, rau đu đủ, rau the hởi, hoa chuối, quả quạnh… các loại rau này rau khi hái về, rửa sạch rồi đem đồ 30 đến 40 phút. Sự đặc biệt của món ăn này chính là sự đơn giản trong cách chế biến nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đủ hương vị đắng, cay, ngọt, bùi và thơm thảo khác nhau. Đây chính là điều đặc biệt mà thiên nhiên mang tới cho con người.

  Top 10 chùa đẹp ở Bảo Lộc, Lâm Đồng

rau-rung

8. Lợn mán thui luộc

Lại là một món ăn từ thịt nằm trong danh sách các món ăn đặc sản Mai Châu mà bạn nên thử, món ăn được chế biến như đúng cái tên của nó vậy. Lợn làm sạch được đem đi thui vàng sau đó xẻ thịt và bỏ vào nồi luộc với lửa liu riu cho đến khi vừa chín tới, thái thật mỏng, bày trên lá chuối rừng. Đĩa thịt nóng hôi hổi dậy mùi thơm ngon chấm với muối rang và hạt dổi nướng sẽ khiến bạn ngất ngây bởi vị ngọt của thịt và lớp da giòn béo ngậy.

lon-mang-thui-luoc

9. Rượu Mai Hạ

Rượu Mai Hạ trong vắt như suốt, thơm say tràn hương đất rừng được xếp vào danh sách những món ăn nên thử trong các đặc sản Mai Châu. Rượu được chưng cất từ men lá, lấy nước đầu và nước cuối trộn vào với nhau mà không cần thêm pha bất nguyên liệu nào khác. Rượu Mai Mạ có vị đầm, dễ uống cho cả nam và nữ nhưng thực chất rượu có nồng độ rất cao, vì vậy nếu không có một tửu lượng tốt bạn sẽ say mà chẳng biết mình say lúc nào.

ruou-mai-ha

Nếu đi Mai Châu vào dịp gần Tết bạn đừng quên mua cho gia đình mình một vài vò rượu Mai Hạ để cả nhà và bạn bè cùng thưởng thức nhé.

10. Nước lá phao

Là một loại lá rừng đặc biệt của Mai Châu, nước lá Phao được sử dụng làm nước uống hàng ngày làm thanh mát giúp kích thích tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nước lá pháo có vị chát, thơm pha trộn giữa cái nồng của thuốc bắc và cái ngai ngái của lá cây rừng.

nuoc-la-phao

Với 10 món ăn và đồ uống được kể ở trên, hi vọng bạn sẽ có đủ thời gian để thưởng thức tất cả các món ăn hấp dẫn này, và đừng quên mua vài món đặc sản Mai Châu làm quà cho người thân của mình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
trang cá độ bóng đá uy tín, đăng ký w88, trang chủ w88, nhà cái uy tín nhất, w88 chuẩn nhất, đăng ký 8xbet, link vào fb88, đăng nhập 8xbet, link vào fun88, lô đề trên mạng, đánh đề trên mạng, trang cá cược bóng đá uy tín, nhà cái ok vip, link vào w88