Top 7 đặc sản Ba Vì ngon nổi tiếng
Ba Vì là một huyện vùng núi nằm ở ngoại thành Hà Nội. Đây cũng là một điểm du lịch nghỉ dưỡng rất hấp dẫn. Bên cạnh đó, Ba Vì còn thu hút và nổi tiếng bởi nhiều món đặc sản ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là danh sách các món đặc sản Ba Vì mà bạn nên thử khi tới với vùng đất này.
Top 5 đặc sản nổi tiếng nhất đất Ba Vì
1. Sữa tươi, sữa chua
Nếu các bạn đã từng tới Ba Vì thì chắc hẳn sẽ được tận mắt chứng kiến những trang trại sữa vô cùng rộng lớn, được xây dựng hiện đại. Trang trại áp dụng mô hình nuôi bò và dê lấy sữa theo quy chuẩn nghiêm ngặt. Do đó, sữa bò và sữa dê tại Ba Vì rất nổi tiếng. Sữa tại đây không chỉ thơm ngon, đảm bảo vệ sinh mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Sữa từ dê, bò sữa được sử dụng để làm sữa tươi và sữa chua cho hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng.
2. Bánh sữa
Bên cạnh sữa tươi và sữa chua thì sữa được vắt từ dê và bò sữa cũng được sử dụng để làm các sản phẩm khác, ví dụ như bánh sữa. Món bánh sữa được coi là một đặc sản Ba Vì mà bất cứ du khách nào tới đây cũng đều muốn nếm thử. Bánh có hàm lượng dinh dưỡng cao, khi ăn có vị ngọt, thơm và béo của sữa cùng bơ. Các bạn cũng có thể vừa ăn bánh sữa, vừa uống một tách trà nóng trong những ngày trời se lạnh.
3. Bê non
Bê non cũng là một món ăn đặc sản Ba Vì hớp hồn du khách. Những chú bê được nuôi từ trang trại đảm bảo sạch sẽ, tươi ngon. Sau khi làm sạch sẽ được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, xào, hấp, tái,… Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản, dễ tìm cùng với thịt bê non mềm là các bạn đã tạo ra được một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng rồi.
4. Gà đồi Ba Vì
Món ăn đặc sản Ba Vì tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là gà đồi Ba Vì. Tại Ba Vì, có rất nhiều trang trại nuôi gà. Gà không phải được nuôi theo kiểu công nghiệp, cho ăn cám mà là sử dụng phương pháp nuôi thả tự nhiên. Do đó, gà ở Ba Vì rất chắc thịt và thơm ngon hơn so với gà của các nơi khác.
Gà đồi có thể được đem đi chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: gà luộc, gà hấp, lẩu gà, gà tần, gà rang xả ớt, gà nướng, nộm gà,… Dù chế biến theo cách nào cũng đều không thể làm mất đi hương vị tươi ngon, ngọt thịt của những chú gà đồi.
5. Cá sông Đà
Nhắc tới các món đặc sản Ba Vì thì không thể không nhắc tới cá sông Đà. Đây từ lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng và quen thuộc với du khách. Cá được đánh bắt từ dưới sông Đà lên nên rất tươi ngon, ngọt và chắc thịt. Đó có thể là những con cá lăng, cá ngạnh, cá nheo,… nặng tới vài kg. Thậm chí, nếu may mắn thì còn có thể bắt được cả những con cá nặng tới cả chục kg. Cá sau khi được đánh bắt sẽ được đem đi chế biến ngay để có thể giữ được hương vị. Đó có thể là món cá nheo om chuối, cá ngạnh rán, canh cá lăng hay cá hấp,… Tất cả các món ăn đều được chế biến đơn giản, không có quá nhiều gia vị để có thể giữ được hương vị ngọt ngào của cá sông nhưng đồng thời vẫn phải loại bỏ được mùi tanh đặc trưng.
6. Thịt lợn rừng
Do Ba Vì là một huyện vùng núi nên khi tới đây các bạn có thể dễ dàng được thưởng thức nhiều món đặc sản núi rừng. Thịt lợn rừng luôn là một trong các loại thịt phổ biến được nhiều người yêu thích. Thịt có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Các bạn có thể thưởng thức món thịt lợn rừng tại các quán ăn, nhà hàng ở Ba Vì. Ngoài thịt lợn rừng ra thì đặc sản Ba Vì còn có cả thịt của các loài chim, thú rừng khác như gà gô, trĩ, cầy, nhím,… Thịt rừng dai mà mềm lại rất ngọt và bổ dưỡng nên đặc biệt được yêu thích.
7. Rau rừng
Ở Ba Vì tương tự như các huyện tỉnh vùng núi khác, cũng có rất nhiều loại rau rừng khác nhau. Nhau rừng vừa sạch, vừa ngon lại giàu dinh dưỡng và khá lạ miệng. Một số loại rau rừng nổi tiếng ở Ba Vì có thể kể đến như tầm bóp, rau chin, hoa chuối rừng,… Các loại rau rừng có thể dùng để ăn sống, xào tỏi, nấu cạnh hay làm nộm, ăn cùng với lẩu,… đều rất ngon. Tùy vào mỗi người, mỗi loại rau mà sẽ có cách chế biến riêng.
Có thể nói, đặc sản Ba Vì tuy không quá nhiều nhưng đều rất dân dã, thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Các món đặc sản đều có nguồn gốc thiên nhiên, đảm bảo an toàn vệ sinh. Nếu có dịp tới đây các bạn nên thưởng thức qua các loại đặc sản này. Đồng thời cũng đừng quên mang về một vài sản phẩm làm từ sữa như sữa chua, bánh sữa, sữa tươi thành trùng,… để làm quà cho bạn bè, người thân sau chuyến du lịch.
Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Ba Vì và các đặc sản ở vùng đất này.