Bạn đang tò mò Đồng Nai có những đặc sản gì ngon và nổi tiếng? Vậy thì chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 9 món đặc sản Đồng Nai ngon không cưỡng nổi để các bạn có thể thưởng thức và thậm chí là mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
– Đặc sản Đồng Nai :
1. Gỏi cá Biên Hòa
Nhờ có con sông Đồng Nai chảy qua mà Đồng Nai có một nguồn lợi thủy sản vô cùng lớn và phong phú. Bởi thế, nếu Đồng Nai có món đặc sản nào liên quan tới hải sản cũng là điều vô cùng dễ hiểu.
Một trong các món đặc sản Đồng Nai nổi tiếng nhất đó chính là gỏi cá Biên Hòa được làm từ cá tươi sống cực kỳ thơm ngon. Cá được bắt từ sông Đồng Nai và chế biến ngay nên thịt cá rất tươi ngon. Từng lát cá mỏng được ướp cùng các loại gia vị như sả, thính, hành, tỏi, riềng,… nên mùi tanh của cá giảm đáng kể. Người dân Biên Hòa, Đồng Nai thường ăn món gỏi cá này cùng với một số loại rau như đọt cóc, đọt xoài, đinh lăng hay lá sung.
2. Dế cơm chiên nước mắm
Có thể nói đây chính là đặc sản trong các loại đặc sản Đồng Nai lạ nhưng lại rất được yêu thích. Những con dế cơm nhỏ nhưng mập mạp, beo béo được nhặt sạch, vặt bỏ hai chân sau, bỏ ruột rồi nhét đậu phộng vào sau đó ướp cùng với nước mắm ngon. Khi dế đã thấm nước mắm thì cho lên chảo dầu chiên tới khi dế chuyển sang màu vàng.
Món đặc sản Đồng Nai sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ruộm, ăn vừa giòn vừa béo lại rất vừa miệng và thơm mùi nước mắm. Món ăn này khi ăn cùng cơm nóng đặc biệt ngon. Ngoài ra, các bạn cũng có thể lăn dế cơm qua bột rồi chiên với bơ cũng hấp dẫn không kém gì.
3. Gà hấp bưởi
Mới chỉ nghe tên thôi đã thấy món ăn đặc sản Đồng Nai này tưởng quen mà lạ rồi. Gà hấp bưởi là một món ăn ngon và rất nổi tiếng ở Đồng Nai. Gà được dùng để chế biến món này phải được chọn lựa kỹ, đều là những con gà mái to, da vàng và chân đen. Còn bưởi dùng để hấp gà cũng phải lựa chọn cẩn thận không kém.
Gà hấp bưởi không chỉ mềm mà còn có vị ngọt và thơm dịu của bưởi khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên. Nếu các bạn có dịp đến Đồng Nai thì đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!
4. Cơm gà cá mặn
Ở Đồng Nai có rất nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng và cơm gà cá mặn là một trong số đó. Món ăn này thường được bắt gặp trong các bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Thậm chí, các nhà hàng sang trọng tại Đồng Nai cũng có mặt món ăn này trong thực đơn.
Cơm gà cá mặn muốn cho ra hương vị thơm ngon đúng điệu thì phải được nấu trong nồi đất và ăn ngay khi còn nóng. Dù nguyên liệu rất đơn giản và quen thuộc, chỉ gồm thịt gà và cá mắm nhưng với công thức chế biến của người dân Đồng Nai, món ăn vẫn khiến bạn khó mà quên được.
5. Lẩu lá khổ qua rừng
Ở Long Khánh, Đồng Nai, khổ qua rừng mọc rất nhiều và dễ kiếm. Người dân nơi đây đã tận dụng loại lá này để chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có lẩu lá khổ qua rừng. Vị của lá khổ qua rừng tương đối khác với lá khổ qua mà các bạn vẫn hay trồng tại nhà thế nên khi nấu lẩu cũng cho ra những hương vị riêng.
Trong nồi lẩu lá khổ qua rừng ngoài lá khổ qua ra thì còn có cả cá lóc. Đây là một món ăn rất dân dã lại dễ chế biến. Hương vị của món ăn trong đắng lại có ngọt rất lạ miệng.
6. Canh chua lá giang
Long Khánh là một trong các huyện có nhiều món ăn đặc sản nhất tỉnh Đồng Nai. Nguyên nhân có lẽ là bởi nơi đây đã được thiên nhiên ban tặng cho nguồn đất đỏ bazan, thích hợp để cho các loại cây trái, thực vật phát triển.
Tới Long Khánh các bạn có thể tìm thấy rất nhiều lá giang tại các rừng cao su. Người dân nơi đây thường lấy lá giang về rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc gà để tạo thành món canh chua. Bát canh chua đơn giản nhưng nóng hổi, thơm mùi gà, chua chua của lá giang khiến bạn muốn ăn mãi không dừng. Thế nên, đừng bỏ qua dịp thưởng thức món đặc sản Đồng Nai này nếu có cơ hội tới đây nhé!
7. Bưởi Tân Triều
Đồng Nai không chỉ nổi tiếng với các món ăn mà còn có nhiều loại trái cây thơm ngon, được mọi người yêu thích. Một trong các loại trái cây được coi là đặc sản Đồng Nai chính là bưởi Tân Triều. Loại bưởi này được trồng rất nhiều tại xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu.
Bưởi Tân Triều có đặc điểm là trái lớn, vỏ mỏng, múi bưởi vàng và tép to, rất mọng nước. Khi ăn có vị ngọt thanh mát. Nếu các bạn muốn thưởng thức và mua bưởi Tân Triều về làm quà thì nên tới Đồng Nai vào tháng 10 – 12.
8. Trái ươi rừng
Nhắc đến đặc sản Đồng Nai mà không kể tới trái ươi rừng thì quả là thiếu sót lớn. Đây là một loại quả rừng khá hiếm và không phải lúc nào cũng có thể mua được. Mùa ươi rừng ở Đồng Nai phải 2 – 3 năm mới có một lần. Cây ươi là loại cây thân gỗ, cao và to. Mỗi năm chúng chỉ cho ra từ 30 – 50 trái.
Trái ươi đối với nhiều người còn khá xa lạ. Loại trái này có đặc điểm là nhỏ, thon dài, vỏ ngoài màu nâu, bề mặt nhăn nheo. Tuy có vẻ ngoài không bắt mắt lắm nhưng giá của nó thì khá cao, từ 50.000 – 150.000 đồng/kg. Các bạn có thể sử dụng trái khi còn tươi hoặc là phơi khô để cất trữ trong vài tháng.
Người ta thường đem loại quả đặc sản Đồng Nai này ngâm với đường, hột é làm nước giải khát. Loại quả này phải vào tháng 4 – 6 mới có.
9. Mít tố nữ Long Khánh
Đây là món đặc sản Đồng Nai đã nổi danh trên cả nước. Những trái mít tố nữ Long Khanh không to, chỉ khoảng từ 1 – 2kg nhưng nhiều múi, các múi có màu vàng ruộm rất đẹp và thơm. Khi ăn hương vị mít ngọt ngào thấm đẫm vào lòng người.
Để bổ trái mít tố nữ Long Khánh các bạn phải bổ một đường dọc là có thể tách đôi quả mít và vỏ mít rồi. Nếu thử thưởng thức mít tố nữ một lần các bạn sẽ thấy loại mít này khác hoàn toàn với các loại mít khác bởi nó thơm hơn và cũng ngọt hơn nhiều.
Trên đây là danh sách 9 loại đặc sản Đồng Nai nổi tiếng nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu. Nếu có dịp tới Đồng Nai mà không thử thưởng thức các món ăn này thì quả là đáng tiếc.