Móng Cái có những đặc sản gì là một trong số các câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về các đặc sản Móng Cái thì đừng bỏ qua bài viết này. Bởi ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 9 món đặc sản ngon nổi tiếng của đất Móng Cái.
Quán ăn sáng ngon ở Móng Cái – Bún Cù kỳ
1. Bề bề
Nhắc tới đặc sản Móng Cái chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món bề bề. Vẻ ngoài của bề bề cũng khá giống với loài tôm nhưng có nhiều chân hơn. Trước đây, rất ít người chú ý và thích ăn bề bề. Tuy nhiên, sau này món ăn này dần trở nên phổ biến hơn và trở thành một trong các món đặc sản nổi tiếng. Giá của bề bề cũng đắt đỏ hơn.
Ngoài cái tên bề bề thì nhiều người còn quen gọi nó là tôm tít, tôm mũ ni hoặc là con vỗ. Bề bề khi ăn rất ngọt thịt và thịt cũng rất chắc. Có khá nhiều cách để chế biến bề bề, ví dụ như hấp, nướng, rang muối, rang me.
Nếu các bạn muốn thưởng thức món đặc sản Móng Cái này thì có thể tìm tới nhà hàng Hòa Vân, Hòa Thực, Nam Trung, Hàng Sen hay Tám Mão.
2. Ghẹ Trà Cổ
Ghẹ Trà Cổ được đánh bắt từ tự nhiên nên kích cỡ của chúng không được đều nhưng bù lại thì thịt rất chắc và ngon ngọt. Có tổng cộng 4 loại ghẹ Trà Cổ tất cả, bao gồm: ghẹ đốm, ghẹ xanh, ghẹ lửa và ghẹ ba chấm. Loại ghẹ nào cũng đều ăn rất ngon, có vị ngọt và giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người sành hải sản đánh giá cao loại ghẹ xanh bởi chúng thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Tại Móng Cái có khá nhiều địa điểm bán món ghẹ Trà Cổ. Nếu các bạn muốn ăn món đặc sản này thì có thể tham khảo các địa chỉ mà chúng tôi đã giới thiệu trong phần 1. Các quán đó không chỉ quán bề bề mà còn có cả ghẹ Trà Cổ trong thực đơn.
3. Ốc hương
Mặc dù ốc hương có ở rất nhiều vùng biển nhưng tại Móng Cái, loại ốc này khá to, tươi ngon và mang hương thơm tự nhiên, rất khác biệt. Khi ăn ốc hương các bạn sẽ cảm nhận được vị giòn và ngọt của ốc biển. Cách chế biến ốc hương rất đa dạng. Các bạn có thể đem ốc hương đi nướng, xào me hay rang muối ớt,… Mỗi cách chế biến lại mang đến một cảm nhận riêng.
Món đặc sản Móng Cái vừa ngon, dễ ăn mà giá lại không đắt. Các bạn có thể thưởng thức tại bất kỳ hàng quán bán hải sản nào ven đường hoặc tại các nhà hàng ở Móng Cái cũng đều có.
4. Cá chình
Cá chình cũng là một trong các món đặc sản Móng Cái mà bạn nên thưởng thức khi tới đây du lịch. Đây là loài cá sinh sống ở tầng nước sâu dưới đáy biển. Loại cá này thường được chế biến theo phương pháp hấp xì dầu. Đây là cách chế biến vừa kết hợp giữa thiên nhiên lẫn với các gia vị đặc trưng Trung Hoa. Món này khi ăn nóng cùng cơm trắng dẻo hoặc là bún tươi đặc biệt ngon miệng.
5. Sá sùng
Sá sùng cũng là một món đặc sản rất được các du khách yêu thích khi đến với Móng Cái. Loài hải sản này thuộc ngành giun đốt và rất quý hiếm bởi nó có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cũng bởi vậy mà giá của nó không hề rẻ chút nào. Tuy nhiên, quá trình đắt bắt cũng như chế biến sá sùng thì tương đối phức tạp và cầu kỳ.
Trước đây, sá sùng chỉ được dành cho các bậc vua chúa dùng. Ngày nay nó đã phổ biến hơn rất nhiều và trở thành món đặc sản Móng Cái. Nếu các bạn muốn thưởng thức món ăn này thì ngại gì không làm một chuyến du lịch tới Móng Cái, Quảng Ninh?
6. Cù kỳ
Móng Cái giáp biển nên chẳng có gì khó hiểu khi đặc sản ở đây đa phần là hải sản. Và một trong các món hải sản nổi tiếng tại đây chính mà cù kỳ. Loài hải sản này thuộc họ cua, ăn rất ngon và cũng rất giàu sinh dưỡng. Khi ăn cù kỳ người ta thường ăn với bánh đa hoặc miến. Tại rất nhiều nhà hàng, quán ăn ở Móng Cái đều có bán cù kỳ và mức giá cũng rất hợp lý.
7. Sam biển
Đặc sản Móng Cái tiếp theo nằm trong danh sách này đó chính là sam biển. Sam có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, ví dụ như sam xào xả ớt, sam hấp, sam xào miến, sam bao bột rán, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sụn sam nướng, chân sam xào chua ngọt,… Nói chung cách chế biến rất đa dạng và dù chế biến thế nào thì cũng phải khẳng định rằng món ăn từ sam vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
8. Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh là món đặc sản Móng Cái cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn trong bài viết này. Món vịt quay Bắc Kinh có nguồn gốc từ Quảng Đông sau đó dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam.
Loại vịt được chọn để quay phải là vịt to, béo, chắc thịt và quay lửa lớn. Vịt sau khi quay có lớp da mỏng, màu vàng nâu, bóng mượt, khi ăn rất giòn. Vịt chín sẽ được các đầu bếp dùng dao sắc chặt thành các miếng đều tăm tắp và xếp ra đĩa. Phần xương sẽ được dùng để nấu món súp.
Tại Móng Cái có hai nhà hàng rất nổi tiếng với món vịt quay Bắc Kinh, đó là nhà hàng Nam Trung ở số 70 Đại lộ Hòa Bình và nhà hàng Vườn Cau ở khu 3, phường Hải Hòa.
Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn 8 món đặc sản Móng Cái ngon nức tiếng gần xa. Nếu có dịp tới với Móng Cái, Quảng Ninh thì các bạn đừng quên nếm thử nhé! Chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thích thú với các món ăn này.