Top 10 chùa đẹp ở Hà Nam và hút du khách nhất

Hà Nam  là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng , có thành phố trực thuộc tỉnh là thành phố Phủ Lý nổi tiếng. Đến với Hà Nam, bạn không thể bỏ qua các địa điểm tâm linh nổi tiếng nơi đây. Sau đây là top 10 chùa đẹp ở hà nam nổi tiếng thích hợp với những bạn thích không gian yên bình, thanh tịnh.

Chùa Tam Chúc Tỉnh Hà Nam Đi Bộ Gãy Chân Mới Tham Quan Hết

Top 10 chùa ở Hà Nam đẹp nhất

1. Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc

 

Chùa Tam Chúc không chỉ là ngôi chùa lớn nhất hà nam mà còn được xem là ngôi chùa lớn nhất thế giới với tổng diện tích lên đến 5000 ha, trong đó bao gồm hồ nước có diện tích 1000ha, các núi đá tự nhiên khoảng 3000 ha và các thung lũng gần 1000 ha.

Chùa Tam Chúc được các nhà khảo cổ kết luận có niên đại trên 1000 năm qua phát hiện các di tích khảo cổ ở đây. Chùa Tam Chúc còn sở hữu vị trí đắc địa, nơi có thể ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ bao la mà người ta thường gọi là tiền lục nhạn – hậu thất tinh (tức là trước có 6 quả núi giữa lòng hồ – 6 quả quả chuông do trời ban xuống và sau có 7 ngọn núi- 7 ngọn núi này có thể phát sáng vào ban đêm).

2. Chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh

Chắc hẳn chúng ta ai cũng từng nghe qua những câu nói đùa với nhau rằng “vắng tanh như chùa Bà Đanh” rồi đúng không. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chùa Bà Đanh là chùa nằm ở đâu và nó như thế nào, có thực sự hiu vắng như lời đồn không. Chùa Bà Đanh tọa lạc ở Thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Nhiều du khách tò mò về đây tham quan và xác nhận chùa Bà Đanh thực sự rất vắng người, chùa chỉ đông vào ngày rằm hay mùng một hàng tháng. Sở dĩ chùa vắng người lý do chính là địa điểm của chùa khá xa khu dân cư, nằm ở một khu vực bán đảo nằm tách biệt, mặt trước của chùa hướng ra sông Đáy. Ngoài ra, mọi người còn cho rằng chùa vắng khách vì khi vào chùa phải mua vé mới được vào, vé vào là 30.000đ/người, nhiều người cho rằng giá khá “chát” cho việc tham quan một ngôi chùa tỉnh nên nhiều lúc tới rồi cũng quay lưng về.

Tuy là chùa khá vắng vẻ nhưng chùa Bà Đanh cũng có phong cảnh khá nên thơ, có sông có núi, có gió, có chim trời.

3. Chùa Bầu

Chùa Bầu

Chùa Bầu là tọa lạc ở gần trung tâm thành phố Phủ Lý, nơi khá đông đúc và náo nhiệt. Chùa Bầu được tôn tạo nhiều lần và có diện tích khoảng 4000m2.

Chùa Bầu được xem là chùa ở hà nam lưu giữ nhiều hiện vật quý giá từ thời xa xưa như quả chuông lớn được đúc vào năm thứ Hoàng triều Minh Mệnh (1822), một tấm bia đá xanh cao 1,25m, rộng 0,8m cũng vào thời Minh Mệnh hay những hiện vật quý giá khác từ triều Vĩnh Thịnh năm thứ 6 (1663) với 28 đạo sắc phong về Đức Pháp Vân Phật và đạo sắc phong cuối cùng vào năm thứ 9 thời vua Khải Định.

4. Bát Cảnh Sơn

Bát Cảnh Sơn

Đến Hà Nam mà không thăm viếng Bát Cảnh Sơn thì quả là một thiếu sót lớn. Bát Cảnh Sơn có 8 ngôi chùa và một miếu thờ gồm chùa Ông, chùa Kiêu, chùa Bà, chùa Dâu, chùa Cả, chùa Bông, chùa Vân Mộng, chùa Tam Giáo, đền Ông.

Bát Cảnh Sơn không chỉ là nơi tâm linh thanh tịnh, linh thiêng đây còn là nơi để du khách thưởng thức thiên nhiên hùng vĩ, thoáng đãng, hoang sơ.

5. Chùa Địa Tạng Phi Lai

Chùa Địa Tạng Phi Lai

Chùa Địa Tạng Phi Lai nằm ở Thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Đúng như lời nói trong dân gian, xây chùa thì phải lên núi, Chùa Địa Tạng Phi Lai nằm ẩn mình trong núi An Nhiên, nơi mà phong cảnh vô cùng hữu tình, tuyệt đẹp nên thơ.

Chùa không có diện tích lớn hay kiến trúc chùa quá độc đáo nhưng là nơi thích hợp để chúng ta thả hồn, thư giãn giữa không gian bình yên, khoáng đạt dưới núi An Nhiên.

6. Chùa Long Đọi

Chùa Long Đọi

Đây là ngôi chùa ở hà nam khá lâu đời, nó được xây dựng dưới thời Lý đến nay khoảng gần 1000 năm tuổi.

Để đến thăm chùa Long Đọi, bạn phải leo 373 bậc thang vì chùa nằm trên đỉnh ngọn núi Đọi, thuộc địa phân xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên. Không chỉ có khuôn viên rộng khoảng 10.000 m2, chùa Long Đọi còn nổi tiếng vì là nơi cất giữ nhiều di vật quý giá như tượng phật Di Lặc bằng đồng, 6 pho tượng Kim Cương bằng đá, bia đá Diên Linh, 4 pho tượng hình người có cánh cao 40 cm, bề ngang 30 cm,

7. Đền Trần Thương

Đền Trần Thương

Đền Trần Thương nằm ở Thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đền Trần Thương là ngôi đền thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Đền Trần Thương là một công trình tâm linh mang tính lịch sử, văn hóa và khoa học quan trọng của tỉnh Hà Nam và của dân tộc Việt Nam.

Kiến trúc của đền Trần Thương khá độc đáo với mái hai tầng chồng với các góc đao uốn cong, nghi môn ngoại có 3 cửa là một cửa chính ở giữa và hai cửa phụ hai bên.

8. Đền Lăng

Đền Lăng

Đền Lăng còn có tên gọi kahcs là đền Ninh Thái, tọa lạc ở Xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Đền Lăng được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, đền thờ vua Đinh, vua Lê cùng Tam vị đại vương.

Sở dĩ có tên gọi là đền Lăng vì không chỉ thờ các vị vua trên mà trong đền còn có lăng của dòng họ Lê Hoàn.

9. Đền Vũ Điện

Đền Vũ Điện

Ngôi đền này chính là ngôi chùa thờ bà Vũ Thị Thiết, nhân vật chính trong tác phẩm văn học “ chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ. Vũ Thị Thiết là vợ của Trương Sinh, một lòng thủy chung với chồng nhưng đã chết đi một cách oan uổng, câu chuyện của bà cũng là đề tài cho nhiều bậc thi nhân nổi tiếng như Lê Thánh Tông, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Khuyến, sáng tác văn học.

10. Từ Đường Nguyễn Khuyến

Từ Đường Nguyễn Khuyến

Chắc hẳn thời phổ thông không ai là không thuộc ba bài thơ thu nổi tiếng của Nguyễn Khuyến. Từ đường Nguyễn Khuyến chính là nơi thờ dòng họ của Tam nguyên Yên Đỗ Nguyễn Khuyến.

Từ đường Nguyễn Khuyến có phong cách khá cổ kính, là nơi cất giữ Cờ biểu của vua ban cho tài danh Nguyễn Khuyến.

Trên đây là top 10 chùa đẹp ở hà nam các bạn có thể tham khảo và ghé thăm nếu có dịp đến với Hà Nam.

Xem Thêm  Top 15 đặc sản Bình Ba mua về làm quà “cực ngon”

About the Author: KhoanhKhacVietNam

Cộng đồng chia sẻ và cung cấp danh sách top mọi lĩnh vực. Hãy cùng chúng tôi khám phá và chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *