TOP 10 ngôi chùa đẹp ở Hải Phòng không nên bỏ qua

Đạo Phật là một trong những tôn giáo được tôn sùng ở Việt Nam. Đây là một tín ngưỡng truyền thống quý báu, đáng trân trọng đối với người Việt Nam. Do đó, nhân dân ta xây dựng rất nhiều ngôi chùa là nơi thờ các vị Phật với kiến trúc đẹp, độc đáo. Một số nơi có những ngôi chùa đẹp có thể kể đến như Thành phố Huế, TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Hải Phòng, Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn top 10 chùa đẹp ở Hải Phòng nên đến tham quan một lần.

Những ngôi chùa đẹp và linh thiêng bậc nhất Hải Phòng

Top 10 chùa ở Hải Phòng đẹp nhất

1. Chùa Dư Hàng

Chùa Dư Hàng

Chùa Dư Hàng được biết đến là ngôi chùa nổi tiếng ở Hải Phòng. Những năm gần đây, chùa Dư Hàng được xếp vào danh sách top 10 những ngôi chùa đẹp ở Hải Phòng và có hàng nghìn lượt phật tử, khách du lịch ghé thăm.

Được xây dựng từ thời Tiền Lê (từ năm 980 đến năm 1009), ngôi chùa Dư Hàng xây dựng theo kiến trúc cổ, độc đáo. Chùa được thiết kế có một gác chuông 5 gian 3 tầng, mái chùa là mái đao, cong vút, bên trong treo một quả chuông cỡ lớn. Chùa bao gồm có các khu Tam quan, Phật điện, nhà Tổ, nhà thờ Mẫu, Tăng xá và nhà Phương Trường. Bên cạnh đó, chùa Dư Hàng còn có khu vườn tháp (gồm 11 tháp) được xây bằng gạch và đá, là nơi chôn cất của các vị sư tổ đã viên tịnh tại chùa.

Địa chỉ: 121 Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng

2. Chùa Đỏ

Chùa Đỏ

Chùa Đỏ còn có tên là chùa cổ Linh Độ Tự, một trong những ngôi chùa đẹp ở Hải Phòng mà bạn nên ghé thăm một lần. Từ khi được xây dựng đến nay, chùa Đỏ đã trải qua nhiều lần sửa chữa, trùng tu, đại trùng tu nên đã có sự mở rộng về quy mô cũng như về kiến trúc.

Chùa Đỏ được biết đến vì sự độc đáo, độc nhất về kiến trúc giữa tất cả những ngôi chùa ở Hải Phòng nói riêng và trên lãnh thổ Việt Nam nói chung. Cụ thể, chùa Đỏ được thiết kế theo kiến trúc cổ diêm chồng đầu, gồm 3 tầng 20 mái, sự hòa quyện giữa các khu Tiền đường – trung đường – Hậu cung được tạo dựng có sự liên kết nguy nga, tráng lệ bởi việc cho hai mái giao nhau.

Địa chỉ: 286 Lê Lai, Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng.

3. Chùa Từ Lương Xâm

Chùa Từ Lương Xâm

Đây cũng là một trong những ngôi chùa đẹp ở Hải Phòng bởi sự nổi tiếng và mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Đây là ngôi chùa nằm trong “Tứ Linh Từ” của huyện cổ An Dương, Hải Phòng, nay thành một trong “Tam Linh Từ” của quận Hải An. Đây là ngôi chùa đứng đầu về thờ vua Ngô Quyền, cũng là nơi mà năm xưa vua Ngô Quyền đóng quân khi chỉ huy trận Bạch Đằng Giang năm 1938 đánh quân Nam Hán. Tại đây còn lưu giữ lại 03 cái cọc là chứng tích năm xưa trong trận Bạch Đằng Giang của Ngô Quyền, mang ý nghĩa lịch sử to lớn.

Nét nổi bật của Chùa Từ Lương Xâm là hiện nay vẫn còn lưu giữ được hơn 20 đạo sắc phong, 25 đại sắc chính, tất cả là bản sao có niên đại vào năm 1522 đến 1954. Các bản này của thời Lê Trung Hưng, Lê Sơ, Mạc, Triều Tây Sơn, Triều Nguyễn.

Địa chỉ: Làng Lương Xâm, phường Nam Hải, Quận Hải An, thành phố Hải Phòng

4. Chùa Mõ

Chùa Mõ

Đây là ngôi chùa thờ con gái vua Trần Thánh Tông, bà là Huyền Trân Công chúa. Sở dĩ thờ bà vì bà chính là người có công khai hóa ra mảnh đất nhy, người dân lập chùa thờ bà để tưởng nhớ công ơn. Chùa Mõ được công nhận là di tích Lịch sử văn hóa vào năm 1991, cây gạo cũng được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Chùa Mõ được biết đến với quần thể kiến trúc đặc sắc với nét đẹp cổ kính, cây hoa gạo cổ thủ đã hơn 720 năm tuổi. Tương truyền rằng cây hoa gạo này chính tay của Công chúa gieo trồng , chăm sóc với mong ước rằng con dân địa phương sẽ được no ấm.

Địa chỉ: xã Phúc Ngũ, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng

5. Chùa Tháp Tường Long

Chùa Tháp Tường Long

Chùa Tháp Tường Long là một ngôi chùa đẹp ở Hải Phòng, được nhiều người đến tham quan và check – in, viếng thăm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Với kiến trúc độc đáo với tháp 9 tầng, màu sắc rực rỡ, phong cảnh xung quanh hữu tình, thu hút rất nhiều lượt khách du lịch.

Chùa còn có tên gọi khác là chùa tháp Đồ Sơn, được thành lập từ thời nhà Lý (năm 1010-1225), có bề dày lịch sử và kiến trúc độc đáo đáng tự hào. Bên cạnh đó, chùa nằm trên đỉnh núi, có 20 pho tượng đồng nặng 20 tấn, chuông chùa 1 tấn.

Địa chỉ: Phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

6. Đền Bà Đế

Đền Bà Đế

Nói đến chùa đẹp ở Hải Phòng, đến Bà Đế tọa lạc ở vị trí đẹp, phong cảnh hài hòa, thoáng đãng nhất so với các ngôi chùa nổi tiếng ở Hải Phòng. Đền Bà Đế được xây dựng ngay ở chân núi Độc, tựa lưng vào chân núi, hướng mặt ra biển.

Đền Bà Đế không là chùa nổi tiếng ở Hải Phòng vì kiến trúc độc đáo, rộng lớn nhưng là ngôi chùa vô cùng nổi tiếng về sự linh thiêng và vẻ đẹp trang nhã, thanh thoát. Ở Đền còn có hang gọi là hang Giải Oan, tương truyền nếu ai có gì oan ức thì vào hang ở đền Than Khóc, khi về sẽ được báo mộng cách hóa giải.

Địa chỉ: Phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, Hải Phòng.

7. Chùa Cao Linh

Chùa Cao Linh

Chùa Cao Linh là một trong những chùa lớn nhất ở Hải Phòng với không gian rộng lớn, kiến trúc vô cùng đồ sộ. Lịch sử xây dựng chùa chỉ còn tương truyền, mơ hồ nhưng có bia đá ở chùa ghi khắc trùng tu vào đời Hậu Lê, cách chúng ta khoảng hơn 300 năm về trước.

Địa chỉ: Thôn Bắc Hà, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

8. Đền Nghè

Đền Nghè

Đền được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, thờ nữ tướng Lê Chân là vị tướng tài ba, nghĩa khí trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40. Kiến trúc của ngôi chùa độc đáo và nhiều tác phẩm điêu khắc giá trị.

Địa chỉ: Phố Lê Chân, Phường An Biên, Lê Chân, Hải Phòng

9. Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một thi sĩ, cũng là người đã dâng sớ tố cáo 18 thân mưu phản để giúp nhân dân nhưng không được vua chấp thuận. Ông từ quan về ở ẩn, mở lớp dạy học và rất nhiều học trò thần tài. Nơi đây có nét độc đáo về tượng đá vô cùng lớn.

Địa chỉ: Trung Am, Lý Học, Vĩnh Bảo, Hải Phòng

10. Khu tưởng niệm Vương Triều nhà Mạc

Khu tưởng niệm Vương Triều nhà Mạc

Nếu tìm kiếm chùa đẹp ở Hải Phòng thì khu tưởng niệm này cũng là một gợi ý tốt cho bạn. Đây là khu tưởng niệm với diện tích rộng 2,5 ha, mang tính lịch sử. Là một công trình quần thể và thờ 5 vị vua triều Mạc đóng đô tại Thăng Long.

Trên đây là Top 10 những ngôi chùa đẹp ở Hải Phòng có kiến trúc độc đáo, mang tính lịch sử và linh thiêng. 

Xem Thêm  TOP 10 Studio chụp ảnh cưới đẹp ở Bình Dương không thể bỏ qua

About the Author: KhoanhKhacVietNam

Cộng đồng chia sẻ và cung cấp danh sách top mọi lĩnh vực. Hãy cùng chúng tôi khám phá và chia sẻ.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *