Điểm danh TOP 12 đặc sản ở Huế “ăn là không quên”
Xứ Huế không chỉ nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp mà còn có rất nhiều món ăn ngon, độc đáo khiến người ta đã ăn là không thể quên. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 12 món ăn đặc sản ở Huế mà bạn nên nếm thử nếu có tới dịp đến đây.
Top 10 đặc sản xứ Huế
1. Nem và tré Huế
Món đặc sản ở Huế đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là nem và tré. Mặc dù miền Bắc và miền Nam cũng đều có nem nhưng nem Huế lại có sự khác biệt, thu hút riêng trong cách nêm gia vị. Khi ăn nem Huế các bạn sẽ không bao giờ bắt gặp trong nem có hạt tiêu tròn ở giữa cuốn nem cả. Nguyên liệu được sử dụng để làm nem Huế có rất nhiều loại như thịt nạc lên men chua, da heo thái nhỏ, thính, đường phèn, muối, nước mắm kho,…
Tré cũng là một món ăn nổi tiếng, được coi là đại diện cho ẩm thực xứ Huế. Tré được chia làm hai loại, gồm có tré màu nâu khi ăn thấy rất thơm mùi thính và loại thứ hai là tré có vị ngọt đậm. Mặc dù người dân xứ Huế vẫn thường gọi là tré bò nhưng trong tré vẫn sẽ có nguyên liệu là thịt lợn ba chỉ rán vàng rồi sau đó thái sợi và trộn cùng một số gia vị khác như tỏi, riềng, thính. Tất cả được bọc trong lá ổi và gói trong lá chuối tươi, nhìn cũng tương tự như nem chua.
Đối với loại tré heo có màu nâu đỏ cũng rất ngon, khi ăn thấy thơm mùi thính, tỏi và có vị chua chua, ngọt đậm. Loại chế này cũng được làm từ ba chỉ rọi rán vàng, đem thái chỉ rồi trộn với các nguyên liệu riềng, tỏi, thính nhưng chúng được bọc trong lá đinh lăng rồi mới gói lá chuối.
2. Cơm hến Huế
Nói tới đặc sản ở Huế mà không kể tới cơm hến thì quả là thiếu sót nghiêm trọng. Nhiều người còn đùa nhau rằng nếu đến Huế mà không thưởng thức cơm hến thì không được coi là đã tới đây. Mặc dù cơm hến là món ăn dân dã nhưng rất được lòng du khách. Món ăn này cách chế biến cũng không quá cầu kỳ. Nguyên liệu chính là cơm trắng nấu chín rồi để nguội, sau đó cho thịt hến cùng tóp mỡ chiên giòn và các phụ gia khác lên như: mắm ruốc Huế, rau sống, bắp chuối, giá đỗ và cả khoai môn trắng thái nhỏ cùng với lạc rau vàng, phi dầu.
Món ăn đặc sản ở Huế này được bán tại rất nhiều quán ăn ở Huế nhưng quán ngon nhất phải kể tới quán ở cồn Hến hay quán chị Nhỏ tại ngõ đường Phạm Hồng Thái, góc giao với Trương Định. Một địa chỉ nữa là số 2 Trương Định cũng bán món này rất ngon. Giá của một tô cơm hến cũng rất rẻ, chỉ khoảng 10.000 – 20.000 đồng.
3. Mắm sò Lăng Cô
Khi tới Huế du lịch nhiều du khách thường xách vài chai mắm sò Lăng Cô mang về ăn dần và làm quà cho bạn bè. Đây là một đặc sản ở Huế vô cùng nổi tiếng. Mắm sò Lăng Cô có hương vị khá độc đáo, khác biệt với các loại mắm khác. Mắm được chế biến tỉ mỉ, cẩn thận theo công thức riêng. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu đã phải được thực hiện rất nghiêm túc. Sò được sử dụng làm mắm phải là loại sò tươi, thịt chắc đem làm sạch và tẩm ướp với đủ loại gia vị như muối hột, riềng, bột ớt,… Sau khi ướp khoảng 15 ngày thì sò sẽ nổi lên và cho ra thứ nước mắm sò đậm đà hương vị.
4. Mè xửng Huế
Mè xửng cũng là một đặc sản Huế. Đây là một loại bánh có vị ngọt, ăn dai dai, ngon mà không ngán. Mè xửng có nguyên liệu chính là vừng, đậu phộng rang và đường được hoán lên. Mối miếng mè xửng lại được gói trong một lớp nilon mỏng. Món quà vặt này được bán tại rất nhiều cửa hàng, tạp hóa tại Huế, giá chỉ khoảng 20.000 – 25.000 đồng/gói.
5. Bánh bột lọc
Nhắc tới Huế nhiều người thường nghĩ ngay tới bánh bột lọc. Món đặc sản ở Huế này được chia ra làm hai loại, một là loại được gói bằng lá dong hoặc lá chuối và loại thứ hai là bánh trần, không gói bọc gì. Tuy nhiên, cả hai loại đều có phần bột lọc trong suốt, bên trong là nhân thịt tôm tươi và thịt heo. Khi ăn chấm cùng với nước mắm chua ngọt.
6. Mắm tôm chua
Mắm tôm chua cũng là một đặc sản ở Huế rất nổi tiếng. Món mắm này có vị chua thanh của tôm, cay nồng của ớt và hương vị của nhiều loại gia vị khác hòa quyện lại mà tạo thành. Thứ gia vị này không được dùng để ăn bún đậu hay thịt chó như người Bắc thường dùng mà sẽ được ăn cùng với cơm nóng và thịt heo luộc.
7. Bánh khóa Huế
Bánh khoái Huế là món ăn được làm từ bột gạo xay mịn cùng với bột nghệ và trứng gà. Nhân bánh được làm từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như giá sống, giò, tôm và thậm chí có khi còn có cả cá kình. Bánh khoái ngon nhất là khi ăn cùng với các loại rau sống như chuối chát và khế thái lát, vả, nước lèo cùng nước tương xứ Huế.
8. Chè hẻm Huế
Nếu Hà Nội có “36 thứ chè”, TPHCM có “chèm mâm” thì Huế có chè hẻm. Nguyên nhân món đặc sản ở Huế được đặt tên này là bởi các quán chè thường nằm sâu trong các hẻm nhỏ. Chè hẻm ở Huế có nhiều loại và mỗi loại lại có hương vị riêng nhưng đặc điểm chung là rất thơm ngon, dễ ăn. Các bạn có thể tới và thưởng thức thử chè bắp, chè trôi nước, chè hạt lựu, chè bột lọc, chè khoai sọ,… hay loại chè lạ tai như chè bột lọc thịt heo quay chẳng hạn.
9. Bún bò Huế
Bún bò Huế không chỉ nổi tiếng với người dân Việt Nam mà du khách nước ngoài khi tới Huế du lịch cũng đều muốn thử món ăn này. Bún bò Huế ngon là ở nước dùng. Nước dùng cho món bún bò Huế vừa có vị cay của ớt, thơm của sả và cả hương vị đặc trưng của mắm ruốc. Giá của một tô bún bò Huế cũng rất rẻ, chỉ khoảng 20.000 – 30.000 đồng/tô.
10. Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng Huế
Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng Huế cũng là những đặc sản ở Huế mà các bạn nên nếm thử. Hai món ăn này ngon là bởi thịt nướng. Loại thịt dùng để nướng là thịt heo tươi ngon, đem tẩm ướp vừa đủ để không làm thịt mất đi hương vị đặc trưng và khi nướng thịt chín vàng nhưng không khô. Cả hai món ăn này đều dùng tới nước chấm và kèm theo cả các loại rau sống tươi xanh.
Có khá nhiều quán bán thịt nướng, bánh ướt thịt nướng ở Huế nhưng ngon nhất phải kể tới các quán nằm trên đường Kim Long.
11. Trà Cung Đình Huế
Đây là loại trà đặc biệt nổi tiếng ở Huế. Trà Cung Đình được tạo nên nhờ sự kết hợp hài hòa từ rất nhiều nguyên liệu, thảo dược quý hiếm và tốt cho sức khỏe, ví dụ như: Hồi hoa, nụ Atiso, vối nụ, khổ qua, tim sen, hoa hòe, hoa cúc, cỏ ngọt, cam thảo Bắc, hoa lài,… Trước đây lại trà quý này chỉ có vua chúa mới được sử dụng. Tuy nhiên, ngày nay, trà đã được sản xuất rộng rãi và các bạn có thể dễ dàng tìm để thưởng thức loại trà này.
12. Kẹo cau
Kẹo cau là món đặc sản ở Huế cuối cùng mà trong bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Sở dĩ loại kẹo này được gọi là kẹo cau bởi chúng có hình dáng tương tự như những miếng cau vậy. Món ăn vặt này đã xuất hiện từ rất lâu được bày bán rất nhiều tại Huế. Dù là trẻ con, người lớn hay người già cũng đều rất yêu thích món quà vặt này.
Trên đây là 11 món đặc sản ở Huế mà nếu có dịp tới đây các bạn nên nếm thử. Chắc chắn, những món đặc sản này sẽ khiến bạn hài lòng và thích thú.