TOP 10 đặc sản Khánh Hòa ngon và hấp dẫn
Khánh Hòa nổi danh gần xa không chỉ bởi những cảnh đẹp nên thơ, những bãi biển tự nhiên mà còn bởi các món ăn đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng, mang hương vị đặc trưng riêng. Dưới đây là top 10 đặc sản Khánh Hòa mà nếu có dịp các bạn nên thử một lần.
Tôm hùm Bình Ba – Đặc sản Khánh Hoà
1. Tôm hùm Bình Ba
Bình Ba là một hòn đảo nhỏ của Khánh Hòa nằm trên vịnh Cam Ranh. Hòn đảo này còn được gọi với cái tên là “đảo tôm hùm” nguyên nhân cũng bởi đây chính là thủ phủ của nghề nuôi tôm hùm của nước ta. Tôm hùm Bình Ba vô cùng nổi tiếng mà bất cứ ai cũng đều muốn nếm thử một lần.
Theo các du khách đã từng được thưởng thức đặc sản Khánh Hòa này nhận xét thì tôm có rất nhiều thịt và thịt rất mềm, có hương vị ngọt đặc trưng. Tôm hùm có thể chế biến theo rất nhiều cách khác nhau, đơn giản, nhanh gọn thì có thể cho lên hấp, nướng. Còn muốn chế biến cầu kì hơn thì có thể đem tôm hùm đi lăn bột chiên, kho rim hay nấu canh chua. Thậm chí, người dân Bình Ba còn mang tôm hùm đi nấu cháo. Cháo tôm hùm rất ngon miệng lại vô cùng bổ dưỡng, được các du khách rất yêu thích.
Món cháo tôm hùm lạ miệng, có vị ngòn ngọt của tôm và mằn mặn của gia vị. Khi ăn cùng với bánh tráng, rau sống, khế chua, chuối lát lại càng ngon hơn.
2. Yến sào hòn Nội
Nhắc đến đặc sản Khánh Hòa thì không thể không nhắc đến món yến sào – một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Nếu trước đây, yến sào chỉ được tầng lớp quan lại, vua chúa dùng bởi sự quý giá của nó thì giờ đây yến sào đã trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, giá của loại đặc sản này vẫn tương đối cao.
Tại Khánh Hòa, có tới hơn 30 hòn đảo là nơi cư ngụ của chim yến. Trong số đó, hòn Nội, hòn Ngoại, hòn Sam,… là nơi số lượng chim yến sinh sống nhiều nhất. Loài chim yến thường làm tổ ở những vách núi cao. Để có thể lấy được tổ yến người ta phải dựng các giàn giáo bằng tre men theo vách đá.
Dù là trong Tây y hay Đông y thì tổ yến cũng được đánh giá cao bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Sử dụng yến sào có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm tình trạng suy nhược, mệt mỏi, mất ngủ, tim đập nhanh, da vàng, ốm yếu và khí huyết kém. Thậm chí, yến sào còn giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể.
Tổ yến được chia làm rất nhiều loại như: yến trắng, yến vàng, yến huyết, yến bã trầu,… Cách chế biến tổ yến cũng rất đa dạng. Các bạn có thể chưng tổ yến với đường phèn, làm súp yến, chè yến hạt sen, chè yến đường phèn hay yến tiềm gà ác,…
3. Nem Ninh Hòa
Nem Ninh Hòa cũng là một đặc sản Khánh Hòa rất nổi danh. Hầu hết các du khách tới Khánh Hòa đều bị món ăn này mê hoặc. Nem có hai loại là nem chua và nem nướng.
Nem chua được làm từ thịt đùi heo, bì heo tẩm ướp các gia vị vừa ăn rồi cuộn trong lá chùm ruột, tiếp đến là bọc bởi lá chuối. Nem sẽ được để trong khoảng 3 ngày để lên men tự nhiên là có thể ăn được. Nem chua thường được chấm cùng với tương ớt và uống cùng bia tươi.
Còn với nem nướng thì cách làm có sự khác biệt. Nguyên liệu làm nem nướng là thịt heo xay nhuyễn mịn, ướp cùng các loại gia vị sau đó xiên vào que và nướng trên bếp than hồng tới khi nem vàng ươm.
4. Vịt Ninh Hòa
Bạn đang tự hỏi đặc sản Khánh Hòa có món gì ngon? Vậy thì hãy thử ngay món vịt Ninh Hòa. Loại vịt này được nuôi thả trên các cánh đồng sau mùa gặt, số lượng lên tới hàng nghìn con. Những con vịt cổ dài, mập mạp, thịt săn chắc và rất thơm ngọt bởi chúng không được nuôi bằng cám mà chủ yếu thức ăn chỉ là hạt lúa rơi vãi và các loại ốc, cua, tôm, tép, giun ngoài ruộng đồng.
Vịt Ninh Hòa có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau, ví dụ như vịt luộc quen thuộc hay vịt nướng, quay, xào, hấp, kho, rán, bỏ lò, tiềm, hầm, vịt nấu chao, vịt nấu xáo măng,… Đặc biệt là món cháo vịt và gỏi vịt rất được yêu thích.
5. Bún sứa
Bún sứa cũng là một đặc sản Khánh Hòa rất hấp dẫn. Món ăn có nguyên liệu chính là bún và sứa. Sứa được làm bún sứa là loại sứa chỉ to bằng đầu ngón chân cái hoặc ngón tay cái nhưng mình dày, rất tươi ngon và có màu trắng đục.
Các bạn không gặp khó khăn gì nếu muốn thưởng thức món ăn này bởi rất nhiều quán ăn tại Khánh Hòa đều bán món bún súa. Đặc biệt, các quán bún sứa ở Nha Trang là ngon và nổi tiếng nhất.
6. Gỏi cá mai
Gỏi cá mai là món ăn thường được người dân Khánh Hòa làm để chiêu đãi khách. Món ăn này ngon lại rất dễ ăn nên được các thực khách yêu thích.
Cá mai là loại cá to cỡ ngón tay cái, thân dẹp, da trơn. Trông chúng có phần hơi giống với cá cơm nhưng không có vảy. Trên thân có sọc dọc và thịt không tanh lắm lại rất ngọt. Người ta thường chỉ chế biến món này bằng phương pháp duy nhất là bóp gỏi mà thôi.
7. Cá tràu Võ Cạnh
Đặc sản Khánh Hòa tiếp theo trong danh sách này mà chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là cá tràu Võ Cạnh. Cá tràu sinh sống ở vùng đất này rất mập, thường to bằng cổ tay của người lớn. Cá có da bóng, mềm, thịt dày và thơm ngọt, đồng thời không có mùi tanh như các vùng khác. Người dân Khánh Hòa thường chế biến món này bằng cách nướng tui, kho, làm mắm hoặc nấu cháo.
8. Sò huyết Thủy Triều
Thủy Triều là một đầm nước lớn nằm ở phía Bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa. ở vùng đầm này có rất nhiều sò huyết. Số lượng sò huyết nhiều ngang với đầm Ô Loan tại Phú Yên và Tam Giang của Thừa Thiên Huế. Sò huyết ở đầm có rất nhiều. Vào khi thủy triều vừa rút các bạn chỉ cần cạo nhẹ lớp bùn trên mép đầm là đã có thể bắt được sò huyết rồi.
Sò huyết có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, xào me, rang muối ớt, nấu cháo,… Đây là loại đặc sản Khánh Hòa rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới.
9. Nhum Khánh Hòa
Nhum cũng là một món ăn khiến nhiều du khách khó lòng mà quên được khi nhắc tới Khánh Hòa. Thịt nhum thường kết lại thành nhiều múi, trông giống như những múi cam. Bên ngoài chúng có màu trắng hồng đẹp mắt. Nhum có thể được chế biến theo nhiều cách, ví dụ như kho ăn cùng cơm, nấu cháo, làm gỏi, trộn cùng trứng rồi chưng cách thủy, làm chả và đặc biệt là ăn sống. Các bạn có thể thưởng thức nhum sống bằng cách chấm chúng cùng với muối tiêu chanh và ăn kèm với rau thơm. Nếu có thể uống được rượu nữa thì làm thêm vài ly là hết ý.
10. Nai khô Diên Khánh
Nếu các bạn không thích các món hải sản thì có thể thưởng thức nai khô Diên Khánh. Đây cũng là một đặc sản Khánh Hòa được nhiều người biết đến. Diên Khánh là một huyện núi rừng, thuộc tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây là địa điểm có số lượng nai nhiều nhất tỉnh. Trước đây, người dân chủ yếu săn bắt nai tự nhiên và chế biến thành các món nướng, xào,… Thịt nai còn dư sẽ được phơi khô để có thể ăn lâu hơn. Cũng vì vậy mà dần dần thịt nai khô trở thành một đặc sản. Tuy nhiên, ngày nay số lượng nai dần trở nên ít đi và khá khan hiếm.
Trên đây là 10 món đặc sản Khánh Hòa ngon và nổi tiếng nhất. Ngoài các món này ra, Khánh Hòa vẫn còn nhiều đặc sản được du khách ưa thích như: cua huỳnh đế, bánh canh chả cá, bún cá dầm, mực một nắng,…