Top 7 đặc sản Ninh Hòa nổi danh

Đi du lịch không chỉ đi để ngắm cảnh đẹp, xả stress và dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân, gia đình và bạn bè, nhiều người đi du lịch còn là để đi thưởng thức ẩm thực bốn phương. Nếu quá khó khăn trong việc book vé đi Đà Lạt hay Sapa thì hãy dừng chân ghé Ninh Hòa, một thị xã đang ngày càng phát triển ở tỉnh Khánh Hòa. Ghé thăm Ninh Hòa, bạn không chỉ thưởng thức những món hải sản tươi sống như ghẹ, mực, tôm, nghêu, cá, sò,… mà còn có những món ngon đặc sản khác thu hút khách du lịch khắp nơi đổ về đây. Sau đây là gợi ý top 7 món ngon đặc sản Ninh Hòa các bạn có thể tham khảo.

Thưởng thức đặc sản nem Ninh Hòa nổi tiếng

Nem Ninh Hòa

1. Nem Ninh Hòa

Nếu đã về tới Ninh Hòa thì đặc sản đầu tiên phải thưởng thức chắc chắn phải là nem chua Ninh Hòa. Nem ở đây được chế biến rất công phu, nguyên liệu cũng phải chọn những loại tươi ngon nhất để ra màu đẹp nhất và có vị chua ngon vừa phải. Thịt dùng để làm nem chua bao gồm thịt heo nạc và da heo. Thịt nạc phải là phần thịt ở đùi và thịt lưng, được giã bằng tay, vừa giã vừa cho gia vị vào gồm muối và đường để vừa thấm tới. Da heo được sử dụng để tăng phần dai giòn cho nem. Da được luộc lên, vừa chín tới là để ráo rước, mỡ thừa được nạo sạch và cắt nhỏ thành dạng sợi, sau đó trộn với phần thịt nạc vừa được giã nhuyễn.

Nem Ninh Hòa

Với hỗn hợp hợp trên, người ta gói thành những cái nem chua bằng lá chùm ruột bên trong và bọc ngoài bằng lá chuối. Nem được gói thành một cặp, giống như ông cha ta hay quan niệm vạn vật luôn phải có đôi có cặp. Tới các quán nem, du khách thường gọi nhất là nem phần. Phần nem gồm nem nướng và bánh tráng chiên. Nem nướng người ta thường ăn với bún, rau sống, chuối chát, khế chua và bánh tráng. Nước chấm cũng khá đặc biệt, nó làm từ gạo nếp nên còn có độ sệt, màu vàng ươm bắt mắt.

Nem Ninh Hòa nổi tiếng nhất ở khu chợ Dinh hoặc ghé quán nem bà Năm tại địa chỉ 50 Lê Lợi để có thể thưởng thức món nem hấp dẫn và mua về làm quà.

2.  Bánh căn

Bánh căn không còn xa lạ gì với người dân miền trung, tuy nhiên, bánh căn Ninh Hòa lại có một sức hút khác biệt.

Bánh căn

Bột làm bánh căn phải là bột làm từ gạo được trồng tại địa phương. Đổ bột bánh lên khay, người ta bỏ thêm tôm, thịt, trứng gà và mỡ hành đã tẩm ướp sẵn gia vị cho ra những chiếc nhỏ nhỏ vừa miệng. Bánh căn nhỏ được cuộn tròn trong lớp rau sống, đồ chua ngọt hòa quyện với nước mắm đặc trưng nơi đây tạo ra hương vị ngon khó cưỡng.

3.  Bún cá

Một đặc sản Ninh Hòa nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn nên thử một lần khi đến Ninh Hòa chính là bún cá. Ở Ninh Hòa, bún cá được bán ở nhiều nơi chứ không tập trung bán ở một nơi nào đặc biệt. Cá ăn kèm với bún là cá cờ, khác với các địa phương khác. Còn phần nước lèo sẽ dùng cá cờ để nấu, cá cờ được gỡ xương ra, được dầm nhỏ và cho vào nồi nước. Nước lèo được bỏ nhiều gia vị khác nhau nhưng không thể thiếu cà chua và hành tươi. Bún cá phải có vị ngọt của cá, vị chua nhẹ của cà chua. Bún cá Ninh hòa thường được người được người dân ăn với bún lá và rau sống hỗn hợp để bớt ngán. Bún lá là loại bún được quấn tròn vừa nắm tay trên lá chuối, nó được cắt tròn và xếp chồng lên nhau mà không bị dính.

Bún cá

Ngoài ra, ở Ninh Hòa cũng có một loại bún cá khác gọi là bún chả cá. Thay vì ăn nguyên miếng cá tươi thì người ta lấy cá làm chả, ăn kèm với bún và rau sống như bình thường. Loại bún chả cá này nổi tiếng ở thôn Ninh Đông nếu có dịp bạn nên ghé ăn thử một lần.

4. Vịt Lội Ninh Thân

Nói đến món đặc sản Ninh Hòa là vịt lội Ninh Thân người ta có thể hiểu nhầm là vịt lộn, tuy nhiên không phải, đây chỉ là một giống vịt ở xã Ninh Thân rất ngon. Ở xã Ninh Thân, người ta có ruộng lúa có hệ thống tưới tiêu tốt nên mùa màng bội thu. Vì lúa khi thu hoạch còn sót trên đồng nhiều nên người ta thả vịt cho chúng ăn lúa sót và cho nó cải tạo đất. Vì được nuôi tự nhiên nên vịt lội đồng ở xã Ninh Thân này thịt rất ngon, nạc, ít mỡ và chắc thịt.

Vịt Lội Ninh Thân

Vịt ở Ninh Thân con to, 3-4 kg là chuyện bình thường, nó được dùng để chế biến các món như vịt quay, vịt nước, bún măng vịt hay cháo bột vịt đều ngon hết sẩy.

5. Mắm ruột

Mắm là loại gia vị không thể thiếu trong mâm cơm người Việt. Nếu như người miền Bắc chuộng mắm tôm, người miền nam thích mắm cá hay người dân bắc trung bộ mê mắm ruốc thì người dân Ninh Hòa lại có loại mắm đặc biệt là mắm ruột. Mắm ruột là từ ruột của những con cá lớn như cá sọc dưa, cá ồ, cá chù,… Ruột cá lấy ra lấy luôn cả máu, bỏ vào hủ đem ủ với muối, đậy kín nắp và đem phơi nắng nhiều ngày, thường là khoảng một tuần.

mam-ruot

Ăn mắm ruột đúng bài phải chế biến khá công phu, thịt mỡ đem rang đều trên chảo, đợi khi mỡ teo nhỏ dần lại thì cho mắm ruột vào, thêm một số gia vị cho vừa miệng như đường, bột ngọt, chanh, tỏi và ớt tươi vào. Mắm ruột thường dùng để chấm đồ luộc nhất là thịt luộc cuốn rau sống thì ngon nhức nách.

Nếu chưa thử loại mắm ruột độc đáo này bao giờ thì khi về đến Ninh Hòa hãy thử món này một lần, nếu thấy ngon, mua về luôn dùng dần và làm quà cho người thân và bạn bè.

6. Bánh ướt

Hầu như tỉnh nào ở Việt Nam cũng có bán bánh ướt, tuy nhiên bánh ướt chính là một đặc sản Ninh Hòa mang theo hương vị khác biệt nhất định. Bánh ướt Ninh Hòa cũng làm từ gạo, được bỏ lên chảo tráng mỏng nhưng không phải là bánh ướt trắng không mà người ta rắc tôm chấy và mỡ hành lên bánh.

Cách ăn bánh ướt ở đây cũng rất độc lạ khiến nhiều du khách thích thú. Bánh được tráng bỏ lên dĩa, ta dùng đôi đũa để ở mép bánh sau đó lăn đũa 2-3 vòng cho bánh cuộn tròn vào đôi đũa. Sau đó rút đũa ra và gắp bánh lên như bình thường chấm với nước mắm hoặc mắm nêm. Có người lười hơn thì gấp mép bánh lại ăn luôn một lần. Nếu thấy chưa vừa miệng, có thể thêm hẹ nhuyễn, ớt hay chanh, ăn kèm với xoài xanh bào sợi chua chua cho kích thích. Với một người bình thường thì ăn trên 10 đĩa bánh thì mới no được vì mỗi đĩa chỉ có một cái bánh thôi. Ăn bánh ướt ở đây hơi công phu và đợi hơi lâu vì khách vào người ta mới tráng bánh để vừa nóng ngon hấp dẫn.

banh-uot

Để thưởng thức món bánh ướt thú vị này, du khách nhớ ghé quán bánh ướt Cây số một, đảm bảo chất lượng tuyệt vời và không gian rộng rãi. Cũng có một quán nhỏ ở trong hẻm, cũng bán khá lâu và chất lượng cũng ngon không kém.

7. Hải sản

Ngoài những đặc sản Ninh Hòa nức tiếng như trên thì khi đến đây du khách không ngại gì mà không thưởng thức hải sản tươi ngon ở đây. Hải sản đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Nha Trang, được đưa về trong ngày phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách như làm gỏi cá mai, sò huyết, tôm hùm, nhum Khánh Hòa,…

hai-san

Đi đến mỗi vùng đất, thưởng thức những món ăn từng nơi ta mới thấy Việt Nam tươi đẹp, đa dạng và phong phú đến cỡ nào. Bởi người ta hay nói đi cho biết đó biết đây, đi để cảm nhận được vẻ đẹp quê hương mình, được mở rộng tầm mắt. Trên đây là top 7 đặc sản Ninh Hòa mà các bạn có thể tham khảo để thưởng thức nếu có dịp ghé nơi đây.

Xem Thêm  Top 15 đặc sản Bình Ba mua về làm quà “cực ngon”

About the Author: KhoanhKhacVietNam

Cộng đồng chia sẻ và cung cấp danh sách top mọi lĩnh vực. Hãy cùng chúng tôi khám phá và chia sẻ.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *