Top 10 đặc sản Lạng Sơn ngon quên lối về

Lạng Sơn là một tỉnh nằm ở miền núi phía Bắc của tổ quốc. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi cảnh núi non hùng vĩ mà còn thu hút du khách bởi những món đặc sản ăn một lần là nhớ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn danh sách 10 món đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng nhất.

Tất Tần Tận Đặc Sản Lạng Sơn Ngon Bổ Rẻ Bạn Phải Thử – Food Lang Son

1. Khâu nhục

Khâu nhục

Món đầu tiên có cái tên khá lạ, đó là khâu nhục hay còn được biết đến với các tên là nằm khâu. Khâu nhục được coi là một món ăn truyền thống của người dân xứ Lạng. Cách chế biến món ăn này cũng tương đối phức tạp và nguyên liệu chính là thịt ba chỉ. Người ta đem những miếng thịt ba chỉ ướp cùng đủ các loại gia vị như rượu, mật ong, địa liền, húng lìu, ngũ vị hương,… Chờ cho gia vị ngấm vào thịt thì đem đi hầm cách thủy. Món ăn này ăn lúc nóng và uống chén rượu cay do người dân tự ủ sẽ giúp cơ thể ấm lên, xua tan đi cái giá lạnh vùng núi rừng.

2. Vịt quay

vịt quay lạng sơn

Vịt quay là món ăn mà vùng miền nào hiện nay cũng đều có. Thế nhưng, vịt quay – đặc sản Lạng Sơn bởi nó có sự khác biệt so với những món vịt quay vùng khác. Loại vịt được đem đi quay phải là giống vịt bầu Thất Khê. Vịt sau khi được làm sạch sẽ sẽ đem đi tẩm ướp gia vị, bao gồm: hạt tiêu, mắc mật, hành. Tất cả các gia vị sẽ được nhồi vào bên trong bụng vịt rồi khâu lại. Bên ngoài tẩm thêm một lớp mật ong. Sau khoảng 10 phút thì đem vịt nướng trên than hoa. Nướng trong khoảng 15 phút thì thì nhúng vào trong chảo mỡ. Vừa nhúng vừa phải đều tay đảo đi đảo lại con vịt sau đó cho vịt ra giá để nguội bớt. 

  Top 8 chùa đẹp ở Phú Quốc khiến du khách nao lòng

Vịt quay đặc sản Lạng Sơn sau khi chế biến phải đảm bảo lớp da vịt không bị cháy đen, vịt còn nóng, càng quay vịt lâu thì vịt càng tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Thịt vịt chín thấm đượm mật ong, khi ăn vừa thơm, mềm lại ngọt ngào khiến ai cũng nhớ hoài không quên.

3. Lợn quay

Lợn quay

Món lợn quay cũng là một đặc sản Lạng Sơn rất được du khách yêu thích. Lợn sau khi đã được sơ chế xong sẽ được nhồi vào trong bụng một số loại lá và gia vị như: lá mắc mật bánh tẻ và một vài loại lá rừng của người dân tộc Tày và Nùng hay sử dụng. Sau đó lợn sẽ được đem đi nướng trên bếp than hoa đỏ. Chờ tới khi lớp da lợn chín vàng đều thì quét dầu và mật ong rừng pha cùng với giấm đều lên khắp mình lợn. Khi thấy lợn chín tới tiếp tục lấy một miếng vải sạch thấm với nước lã rồi lau qua khắp mình con lợn. Tiếp đó quạt lửa thật mạnh để làm cho lớp da lợn phồng lên. Lợn chín thì mang xuống cắt ra ăn. Miếng thịt lợn thơm mềm, ngọt thịt, lớp da thì giòn rùm rụm.

4. Phở chua

Phở chua

Phở chua cũng là một món ăn ngon, nổi tiếng xứ Lạng. Món ăn này cách chế biến cũng tương đối cầu kỳ nhưng hương vị thì không chê vào đâu được. Mặc dù phở chua cũng được bán tại nhiều tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, phở chua của Lạng Sơn vẫn mang hương vị rất riêng biệt.

5. Nem nướng Hữu Lũng

Nem nướng Hữu Lũng

Món ăn tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn chính là nem nướng Hữu Lũng. Nếu có dịp đi Lạng Sơn thì các bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản này. Để có thể làm được món đặc sản Lạng Sơn ngon thì người ta phải chọn lấy phần thịt lợn khoét vai không quá mỡ nhưng cũng không quá nạc. Đặc biệt, thịt phải lấy từ con lợn mối được mổ xong, miếng thịt hồng hào, tươi ngon. 

  Top 10 Homestay Ở Bến Tre Đang Nổi Rần Rần Ở Xứ Dừa Bến Tre

Sau khi chọn được thịt để làm nem nướng thì thái sợi nhỏ. Bì lợn cạo sạch lớp lông rồi đem luộc chín. Tiếp đó thì trộn cả thịt lẫn bì lợn mới thái với bì cùng bột thính với nhau rồi dùng lá chuối tươi gói lại. Chờ cho thịt lên men thì đem nướng trên bếp than hồng tới khi cháy lớp vỏ lá chuối bên ngoài. Lúc này món nem nướng sẽ tỏa ra hương thơm nức mũi. Món ăn này kết hợp với lá đinh lăng và lá sung rồi chấm với tương ớt là ngon nhất.

6. Bánh cao sằng

Bánh cao sằng

Nhắc đến đặc sản Lạng Sơn thì không thể không nhắc tới bánh cao sằng. Nguyên liệu chính được sử dụng để làm món bánh này chính là thịt lợn băm nhỏ và hành khô. Thịt lợn sau khi được băm nhỏ sẽ đem tẩm ướp cùng các gia vị sao cho vừa ăn. Hành củ khô sẽ được băm nhuyễn và cho vào chảo dầu phi thơm lên. Tiếp đến đổ thị vào chảo và xào cho tới khi thịt săn lại là được. Sau khi đã có bột và nhân thì gói bánh lại sau đó cho vào nồi hấp chín.

7. Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn là một loại trái cây rất nổi tiếng ở xứ Lạng. Loại quýt này được trồng tại các thung lũng thuộc huyện Bắc Sơn. Do quýt thơm, ngọt ngọt chua chua, ít hạt, vỏ ngoài có màu vàng bóng của nắng nên rất được yêu thích. Hàng chục năm nay, loại quýt này đã nức tiếng gần xa, được nhiều thương lái tìm đến mua để đem đi xuống vùng đồng bằng giao bán. 

8. Na Chi Lăng

Na Chi Lăng

Nếu các bạn muốn tìm mua đặc sản Lạng Sơn để mua về làm quà thì có thể chọn mua na Chi Lăng. Những trái na Chi Lăng có mắt hồng, quả to và tròn căng, bóng mẩy. Khi ăn trái có vị ngọt sắc và rất thơm. Na được trồng trên vùng núi cao nên người dân phải sử dụng dòng dọc chạy từ đỉnh núi xuống chân núi để vận chuyển. Do đó, khách du lịch còn gọi loại na này là “na đu dây”. Hiện nay, na Chi Lăng không chỉ được bán ở Lạng Sơn mà còn được các thương lái tìm tới mua để bán lại cho người tiêu dùng nhưng giá khá cao. Do đó, nếu tới vùng đất này du lịch các bạn nên mua ở đây để được giá rẻ mà đảm bảo và nên chọn những trái còn chưa chín hẳn để có thể giữ được lâu.

  Top 10 Ngôi Chùa đẹp ở Bắc Ninh cực nổi tiếng

9. Đào Mẫu Sơn

Đào Mẫu Sơn

Đào Mẫu Sơn cũng là một loại đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng. Những trái đào Mẫu Sơn to như cái bát con, vỏ ngoài khi chín có màu xanh nhạt nhưng khi ăn lại thấy bên trong có màu đỏ au, vị ngọt lịm, thanh mát và giòn tan. Đồng thời, trái đào có mùi thơm dịu rất đặc trưng, khác hoàn toàn với các loại đào của nơi khác và đào Trung Quốc.

10. Hồng Bảo Lâm

Hồng Bảo Lâm

Hồng Bảo Lâm là loại hồng không hạt rất nổi tiếng. Loại hồng này được trồng tại xã Bảo Lâm, Cao Lộc, Lạng Sơn cùng một vài khu vực lân cận thuộc huyện Cao Lộc và Văn Lãng. Khi ăn hồng Bảo Lâm các bạn sẽ thấy trái rất thơm, ngọt đậm đà và giòn tan trong miệng. Ở mặt cắt ngang của quả hồn là hình thị thị từ 8 – 12 cánh còn mặt cắt dọc thì không có thớ và thịt quả rất mềm, không có đốm đen. Quả khi chín có vỏ ngoài màu vàng đậm bóng bẩy. 

Trên đây là danh sách 10 món đặc sản Lạng Sơn ngon nổi tiếng. Các bạn khi tới với tỉnh vùng cao này có thể tranh thủ thưởng thức các món đặc sản, đồng thời mua một ít mang về để tặng bạn bè và người thân. Chắc chắn mọi người đều sẽ rất thích những đặc sản này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
trang cá độ bóng đá uy tín, đăng ký w88, trang chủ w88, nhà cái uy tín nhất, w88 chuẩn nhất, đăng ký 8xbet, link vào fb88, đăng nhập 8xbet, đăng ký fun88, lô đề trên mạng, đánh đề trên mạng, trang cá cược bóng đá uy tín, nhà cái ok vip, link vào w88