Hội An thu hút du khách trong và ngoài nước không chỉ nhờ phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ mà còn bởi các món đặc sản độc đáo nơi đây. Nếu bạn muốn biết đặc sản hội an có gì thì đừng bỏ qua bài viết này. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng tại Hội An.
1001món ngon đặc sản Hội An nhất định phải thử khi đi du lịch phố cổ
1. Cơm gà Hội An
Món đặc sản Hội An đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đó chính cơm gà. Hiện nay món cơm gà Hội An đã có mặt tại rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, nếu cảm bạn muốn thưởng thức đúng vị của món ăn này thì phải tới quê nhà Hội An.
Món cơm gà Hội An ngon là bởi từ khâu chọn nguyên liệu tới khâu chế biến đều được thực hiện cẩn thận, nghiêm túc. Gà phải là loại gà ngon, gạo cũng phải được ướp gia vị trước khi nấu. Nước được dùng để nấu cơm phải là nước luộc gà và lá dứa. Cơm sẽ được nấu trên bếp củi thay vì bếp điện như chúng ta vẫn quen dùng bởi chỉ có như vậy cơm mới thơm mùi khói bếp và giữ được hương vị đặc trưng.
Gà được chọn kỹ càng, phải là những con gà to, khỏe, chắc thịt được đem đi luộc rồi xé nhỏ thành sợi sau đó trộn cùng với rau thơm, hành, gia vị. Cuối cùng là bày cơm và gà xé lên trên đĩa ăn cùng với đu đủ và dưa chuột muối chua ngọt. Ngoài ra, ăn kèm món đặc sản Hội An này còn có cả rau Trà Quế và một bát canh nóng hôi hổi.
Nếu các bạn đến Hội An muốn thưởng thức món ăn này thì có thể tới số 22 Phan Chu Trinh, quán cơm gà Bà Buội để thưởng thức. Quá thường bán tới khoảng 7h tối là hết nên các bạn hãy tới sớm để có thể được nếm thử món ăn này nhé!
2. Mì Quảng
Nhắc tới các đặc sản Hội An thì không thể không nhắc tới mì Quảng. Đây là món ăn được du khách trong và ngoài nước đặc biệt yêu thích, nhất định phải tìm tới nếm thử. Sợi mì Quảng khác với sợi bún hay sợi mì thường thấy bởi chúng dẹp và dày hơn. Những sợi mì Quảng vàng tươi như nghệ trông vô cùng đẹp mắt. Nước dùng của món ăn này thường được nấu từ tôm, thịt lợn hoặc có cả thịt gà ninh để tạo nên hương vị ngọt ngào, béo mà không ngấy. Ngoài ra, người ta còn cho vào trong nước dùng cả cà chua và dứa để tạo vị chua chua và màu sắc sinh động.
Khi ăn mì Quảng người ta thường ăn kèm với các loại rau sống từ vùng đất Trà Quế. Rau phải có cả vị đắng và vị chát đặc trưng mới đủ hấp dẫn cũng như tạo sự hài hòa cho món ăn đặc sản Hội An này.
3. Cao lầu Hội An
Cao lầu Hội An cũng là một món đặc sản nức tiếng gần xa. Món ăn đặc sản Hội An này có phần hơi giống với món ăn của Trung Hoa, đồng thời lại có nét tương tự như mì Udon của Nhật Bản. Tuy nhiên, khi nếm thử thì món ăn này vẫn mang một nét riêng của ẩm thực Việt Nam.
Món ăn này độc đáo là nhờ vào sợi mì. Nguyên liệu để làm sợi mì không chỉ là do gạo thơm ngon mà còn phải trải qua quy trình rất cầu kỳ. Gạo sẽ được ngâm trong nước tro để giúp sợi mì giòn nhưng vẫn dẻo. Đây cũng có lẽ chính là lý do mà sợi mì cao lầu khi ăn có màu nước tro rất đặc trưng chứ không trắng mềm như sợi bún, sợi mì.
Người ta thường ăn cao lầu cùng với tóp mỡ, thịt xíu và cả một loại sốt riêng chỉ được chế biến để dành cho món ăn ngoài. Ngoài ra, để giảm bớt cảm giác béo ngậy, cao lầu còn được ăn kèm với cả rau sống của Trà Quế.
Địa chỉ bán cao lầu ở Hội An rất nhiều, tuy nhiên nếu muốn thử món đặc sản Hội An thơm ngon quên sầu này thì các bạn phải tới số 26 Thái Viên, cửa hàng Thanh Cao Lầu.
4. Bánh bèo Hội An
Món ăn tiếp theo nằm trong danh sách các đặc sản Hội An mà chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là bánh bèo. Bánh được làm từ nước bột gạo trắng trong, sánh mịn, cho vào các đĩa nhỏ rồi đem hấp chín. Đĩa bánh khi chín sẽ có màu trắng mịn, ở giữa có một xoáy tròn nhỏ đẹp mắt. Nhân bánh thường được làm từ tôm, thịt thái nhỏ rồi ướp cùng các loại gia vị cho vừa ăn sau đó xào chín và thêm một cút nước bột gạo để nhân sánh, sền sệt. Khi ăn món bánh bèo Hội An người ta thường dùng không thìa hay đũa mà sẽ dùng một thanh tre nhỏ, vót nhọn giống hình lưỡi dao.
5. Bánh đập – hến xào
Bánh đập – hến xào cũng là một đặc sản Hội An mà nếu có dịp bạn nên thử một lần. Bánh đập còn được biết đến với tên gọi là bánh chập. Thực tế thì món bánh này cũng chính là bánh ướt đặt ở giữa hai miếng bánh tráng nướng mỏng. Bánh thường được ăn chung với hến xào. Hương vị bánh khi ăn vừa bùi, vừa béo lại giòn tan trong miệng. Nếu muốn thưởng thức món ăn này các bạn có thể tìm tới quán Bà Già tại thôn 1 xã Cẩm Nam, gần cầu Cẩm Nam. Đây là quán bán món bánh đập – hến xào rất nổi tiếng.
6. Bánh bao bánh vạc
Bánh bao bánh vạc từ lâu đã là một đặc sản Hội An nổi tiếng, được nhiều du khách biết đón. Thậm chí, các du khách phương Tây còn ưu ái gọi món ăn này với cái tên mỹ miều là “bông hồng trắng”. Sở dĩ như vậy là bởi bánh có hình dáng giống với một bông hoa hồng màu trắng muốt, nhỏ xinh. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, nặn thành hình sau đó đem đi hấp chín. Bên trong nhân bánh có thịt tôm xay nhuyễn, giá, hành, nấm tươi và ăn kèm với cả hành phi thơm.
7. Bánh mì Hội An
Bánh mì Hội An là một món ăn nổi tiếng không chỉ được du khách trong nước biết đến mà còn vang danh quốc tế. Bất cứ ai khi thưởng thức món đặc sản Hội An này đều không tiếc lời khen ngợi. Bánh dài, to, bên trong có nhân đầy đặn và thường được ăn kèm cùng với rau sống. Các quán bán bánh mì Hội An luôn có đông đảo khách tìm tới mua. Thậm chí, có khi về đêm khách vẫn kiên nhẫn xếp hàng để mua được những ổ bánh mì vàng ươm, thơm nức.
Một trong các quán bán bánh mì Hội An ngon phải kể tới cửa hàng bánh mì Phượng tại đường hoàng Diệu hoặc quá bánh mì Madam Khánh đường Trần Cao Vân.
8. Bánh đậu xanh Hội An
Nếu có dịp tới với Hội An thì các bạn đừng quên thưởng thức bánh đậu xanh. Đây là một loại bánh vô cùng quen thuộc với người Việt nhưng tùy theo vùng miền bánh sẽ có những hương vị khác nhau và đương nhiên, bánh đậu xanh Hội An cũng có hương vị rất riêng. Món bánh này đặc biệt ngon khi có thêm một ly trà xanh nghi ngút khói.
9. Chè ngô
Món ăn đặc sản Hội An tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là chè ngô. Đây là một loại chè vừa ngọt lại rất mát được nấu từ ngô Cẩm Nam. Các hạt ngô mẩy, dẻo và thơm mang đến hương vị đậm đà cho món chè.
Những bắp ngô tươi sau khi được bẻ từ ruộng về sẽ được lột bỏ vỏ, râu rồi đem đi luộc qua để lấy nước. Bắp ngô sau khi luộc sẽ được nạo mỏng phần hạt. Những bát chè ngô vừa trong vừa sánh, có màu vàng tươi bắt mắt khiến ai nhìn cũng đều muốn ăn. Bên trên bát chè người ta còn rưới thêm một chút nước cốt dừa để tăng mùi thơm và độ béo ngậy.
10. Bánh ít lá gai
Món đặc sản Hội An cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu là bánh ít lá gai. Bánh được làm từ bột gạo ngâm trong lá gai, nhân là đậu xanh cùng cùi dừa nạo. Bánh có màu đen đặc trưng của lá gai, khi ăn rất dẻo, mềm và có vị ngọt ngọt, beo béo, bùi bùi. Các bạn có thể mua bánh gai về làm quà vì bánh có thể để được lâu lại dễ mang theo trong chuyến hành trình.
Trên đây là 10 loại đặc sản Hội An nổi tiếng mà các bạn nên thử một lần. Chắc chắn các đặc sản này sẽ khiến bạn phải mê mẩn, nhớ hoài không quên.