Điểm danh 11 món đặc sản Sóc Trăng hút hồn du khách

Sóc Trăng có rất nhiều món đặc sản thơm ngon, mang đậm hương vị đặc trưng thu hút du khách gần xa. Vậy đó là các loại đặc sản nào? Hãy để chúng tôi giới thiệu tới các bạn 11 loại đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng nhất.

Top 7 Đặc sản nổi tiếng tại Sóc Trăng

1. Vú sữa tím Đại Tâm

Vú sữa tím Đại Tâm

Vú sữa tím ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên là một trong các loại quả cực kỳ nổi tiếng. Vú sữa có vỏ ngoài màu tím đậm, bên trong là lớp sữa trắng đục với vị ngọt thanh mát. Trái có hạt nhỏ, vỏ mỏng và căng mọng. Nếu các bạn muốn thưởng thức món đặc sản Sóc Trăng này thì có thể tới đây vào thời điểm từ tháng 12 tới tháng Giêng năm sau.

Xã Đại Tâm được coi là thủ phủ của giống vú sữa tím. Tính riêng ở xã đã có khoảng chục ngàn cây vú sữa. Tới mùa vú sữa, cây nào cây nấy đều sai trĩu quả.

2. Bưởi năm roi Kế Thành

Bưởi năm roi Kế Thành

Ngoài vú sữa thì Sóc Trăng còn nổi tiếng với cả bưởi năm roi. Loại bưởi này có vỏ mỏng, vàng óng, bóng đẹp. Các múi rất mọng nước và có vị ngọt thanh chứ không hề the. Ngoài ra, loại bưởi cũng không hề có hạt. Hiện nay, giống trái cây đặc sản Sóc Trăng này đã nổi tiếng toàn quốc. Cứ tới mùa bưởi là thương lái lại từ khắp nơi tìm tới Kế Thành để thu mua.

3. Khô trâu Thạnh Trị

 

Khô trâu Thạnh Trị

Nhắc tới các món đặc sản Sóc Trăng thì không thể không nhắc tới món khô trâu Thạnh Trị. Món ăn này đã xuất hiện từ rất lâu và được cả người dân bản địa lẫn du khách gần xa yêu thích. Khô trâu có rất ngon, ngọt lại bổ dưỡng và thơm ngon chẳng kém gì khô bò mà cách làm cũng tương tự nhau. 

Tuy nhiên, để khô trâu trở nên thơm ngon và trở thành món đặc sản Sóc Trăng như ngày nay thì không phải dễ. Người dân Thạnh Trị phải chọn những miếng thịt đùi, nhất là đùi sau thì càng tốt rồi đem đi lọc bỏ hết gân sau đó thái lát. Thịt sau khi thái sẽ được tẩm ướp với các loại gia vị như muối, tỏi, ớt, sả băm, khoảng nửa ngày để gia vị ngấm đều rồi mới đem đi sấy hoặc phơi nắng.

Cứ trung bình 3kg thịt trâu tươi mới cho ra được 1kg thịt khô trâu nên giá của khô trâu cũng khá đắt. Món khô trâu ăn ngon nhất là nướng rồi uống cùng với bia tươi. Ngoài ra, khô trâu làm gỏi cũng là món ăn rất hấp dẫn. 

4. Cá bống sao Cù Lao Dung

cá bóng sào cù lao dung

Một món ăn đặc sản Sóc Trăng không thể bỏ qua nữa đó chính là cá bống sao ở Cù Lao Dung. Đây là loại cá bống trên thân mình có đốm xanh, chấm trắng li ti trông rất đẹp mắt. Cá có thịt màu đỏ lại rất săn chắc, thơm ngon. Người dân Sóc Trăng có rất nhiều cách chế biến loại cá này. Có thể đem cá bống sao đi kho tộ, khô tiêu hay kho khô. Khi ăn cá bống sao sẽ có vị hơi đăng đắng nhưng cũng rất bùi bởi gan của loài cá này khá lớn. 

5. Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu

Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu

Mặc dù các tỉnh thành khác cũng có hủ tiếu nhưng món hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu vẫn hấp dẫn không ít thực khách bởi sự độc đáo của nó. Trước đây, món ăn này thường được nấu chung với thịt heo. Tuy nhiên, ngày nay người dân Vĩnh Châu đã biến tấu thêm từ thịt vịt xiêm trưởng thành.

Cũng giống với các món cà ri khác, hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu có màu vàng nghệ sóng sánh đẹp mắt. Chỉ khác là khi ăn vào các bạn sẽ không cảm thấy béo ngậy, nhanh chán và nồng như các món cà ri khác mà thay vào đó là mùi thơm dịu nhẹ nhàng. 

Còn bánh hủ tiếu được dùng để ăn món này là loại bánh được làm từ bột gạo, có cọng nhỏ dai nhưng mềm do chính người dân vùng đất Vĩnh Châu Làm. 

Nước chấm được dùng ăn cùng với món đặc sản Sóc Trăng hủ tiếu cà ri là muối tiêu chanh. Ngoài ra còn có cả các loại rau sống ăn kèm như rau thơm, giá tươi, ngò gai, hành tây thái lát mỏng. 

6. Lạp xưởng Vũng Thơm

Lạp xưởng Vũng Thơm

Tại Lũng Thơm có rất nhiều món ăn ngon được xếp vào danh sách đặc sản Sóc Trăng, nổi bật có thể kể tới món lạp xưởng. Món lạp xưởng được rất nhiều du khách đặt mua để mang về làm quà cho bạn bè. Các bạn có rất nhiều cách chế biến lạp xưởng, ví dụ như hấp, chiên hay nướng. Lạp xưởng Vũng Thơm có màu đỏ nâu đẹp mắt. Khi ăn người ta thường ăn lạp xưởng kèm với củ kiệu, cà chua và cả rau chua nữa.

7. Cháo cá lóc rau đắng

Cháo cá lóc rau đắng

Nếu có dịp tới Sóc Trăng thì các bạn nên thử qua một lần món cháo cá lóc rau đắng. Đây cũng là một món đặc sản Sóc Trăng cực kỳ nổi tiếng. Món ăn có nguyên liệu chính là gạo, cá lóc và rau đắng. 

Cá lóc dùng để nấu cháo phải là loại cá lóc đồng to, đem đi làm sạch ruồi luộc chín. Sau đó người ta sẽ lóc xương cá ra, thịt cá được đặt riêng một đĩa. Cháo được nấu nhừ, nở bung. Hái thơm một rổ rau đắng tươi non nữa là các bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức rồi.

8. Bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía Sóc Trăng

Nếu được hỏi Sóc Trăng có đặc sản gì chắc chắn không ít người sẽ giới thiệu món bánh pía. Đây là món ăn đã xuất hiện ở Sóc Trăng từ thế kỷ 17. Bánh có nguồn gốc từ người Hán nhưng sau đó được chế biến lại để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt sau đó nhanh chóng nổi tiếng, trở thành món ăn đặc sản Sóc Trăng cho tới ngày nay. 

Món bánh pía mang đậm hương vị của sầu riêng. Vì vậy, đây sẽ là món ăn cực khoái khẩu cũng những tín đồ mê loại trái cây vua này.

9. Bánh cóng

Bánh cóng

Bánh cóng hay bánh cống, bánh sầy, bánh sài cá nại là cách để gọi tên một loại bánh của người Khmer sinh sống tại Sóc Trăng. Nguyên liệu chính để làm bánh cóng là bột gạo, bột đậu nành, trứng. Nhân bánh thì được trộn bởi các nguyên liệu thịt heo băm, hành tím cắt nhỏ và đậu xanh hấp. Bánh cóng không chỉ có vẻ ngoài đẹp mắt mà còn rất thơm ngon, hấp dẫn. Người ta thường ăn bánh cóng cùng với một số loại rau sống như: xà lách, cải xanh, húng lủi, quế và chấm với nước mắm chua ngọt. 

10. Bánh in

Bánh in

Bánh in cũng được xếp vào một trong các món bánh đặc sản Sóc Trăng. Bánh có hình tròn, màu trắng và thường được làm vào các dịp lễ hội Ooc – Om – Boc hoặc rằm tháng 8. Nguyên liệu chính được sử dụng để làm món bánh in chính là gạo nếp, đường cát và nước cốt dừa. Mặc dù đều là những nguyên liệu dễ kiếm, có sẵn nhưng lại tạo ra những chiếc bánh in vô cùng thơm ngọt. Món bánh này khi kết hợp với một ly trà xanh nóng thì còn gì tuyệt hơn.

11. Bánh ống

Bánh ống

Bánh ống là một món ăn vặt quen thuộc với người dân Sóc Trăng. Nhiều người còn lựa chọn món này làm món ăn sáng và ăn nhẹ buổi chiều. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là gạo xay nhuyễn cùng màu của lá dứa, nước cốt dừa và đường. Bánh ống làm rất nhanh, chỉ cần hấp cách thủy khoảng 2 phút là đã chính. Bánh sau khi chín có màu xanh của lá dứa rất đẹp mắt. Bên trên bánh còn được rắc thêm của dừa nạo và muối vừng nên càng thơm ngon, bùi béo hơn.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn danh sách của 11 món đặc sản Sóc Trăng. Ngoài các món ăn trên ra thì Sóc Trăng còn có nhiều món khác cũng vô cùng nổi tiếng như mè láo, bánh gừng, bún tiêu giò, bún gỏi gà, bún nước lèo, Nếu các bạn có dịp được xuống với mảnh đất miền Tây này thì đừng quên nếm thử một lần. Chắc chắn hương vị tươi ngon, dân dã của các món ăn đặc sản này sẽ khiến bạn nhớ hoài không quên.

Xem Thêm  Mua gì ở Pháp khi đi vi vu trời Tây?

About the Author: KhoanhKhacVietNam

Cộng đồng chia sẻ và cung cấp danh sách top mọi lĩnh vực. Hãy cùng chúng tôi khám phá và chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *