12 món đặc sản Tiền Giang không nên bỏ qua
Tiền Giang là một tỉnh thuộc miền Tây nước ta. Nơi đây không chỉ có nhiều phong cảnh đẹp mà còn sở hữu không ít các loại đặc sản nổi tiếng. Vậy các đặc sản Tiền Giang là gì? Nếu các bạn muốn biết thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ!
10 Món Ăn Ngon Đặc Sản Nổi Tiếng Ở Tiền Giang | Top Việt Nam
1. Hủ tiếu Mỹ Tho
Một trong các món ăn đặc sản Tiền Giang cực kỳ nổi tiếng phải kể tới hủ tiếu. Hủ tiếu Mỹ Tho có các sợi bánh hủ tiếu trắng, nhỏ, khi ăn thấy khô dai và giòn rất đặc trưng. Trong tô hủ tiếu còn có thêm cả thịt heo, mực, tôm, thịt gà, tim, lòng,… Ngoài ra còn có cả một số loại rau như giá, cần tây, xà lách, hẹ,…
Sở dĩ món hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng là bởi nước lèo của món này rất ngon và khác biệt với các loại hủ tiếu khác. Nước lèo của hủ tiếu Mỹ Tho được nấu từ xương hầm, tôm khô, mực nướng và cả củ cải. Do đó, thành phẩm vừa có vị ngọt thanh lại hơi mặn mặn và mang hương vị của biển.
2. Bún gỏi già Mỹ Tho
Món ăn đặc sản Tiền Giang thứ hai chúng tôi muốn giới thiệu là bún gỏi già. Đây là một món ăn dân gian đã có từ rất lâu và có phần tương tự với bún mắm. Nguyên liệu để làm nên món bún gỏi già rất đa dạng, gồm có bún, me, tép bạc, tép lột, tôm sú và cả thịt ba chỉ thái nhỏ cùng với sườn heo. Món này khi ăn phải ăn kèm với rau chuối, rau muống bào cùng với hẹ mới đúng vị.
3. Cháo cá lóc rau đắng
Đây là một món ăn cũng vô cùng dân dã, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Cá lóc là loại cá rất phổ biến với người dân miền Tây. Chúng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và thường xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày.
Rau đắng cũng vậy, chúng mọc rất nhiều và vô cùng dễ kiếm ở các xứ miền Tây. Cả hai nguyên liệu rau đắng và cá lóc đều rất rẻ, dễ tìm, khi kết hợp lại sẽ tạo ra một món ăn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Mặc dù mới đầu khi ăn rau đắng có vị đắng hơi khó ăn nhưng sau khi ăn quen rồi các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ở nơi cuống họng. Rau đắng ăn cùng với cháo cá lóc nóng hôi hổi lại càng ngon miệng hơn. Vì vậy, các bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản Tiền Giang nếu có dịp xuống đây du lịch nhé!
4. Cá lóc nướng trui
Như đã nói, cá lóc là loại cá rất phổ biến ở xứ miền Tây, có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, trong đó có cá lóc nướng trui. Đây là một đặc sản Tiền Giang rất nổi tiếng mà bạn nên thử một lần. Món ăn này khá dân dã, dễ ăn và cũng “dễ nghiện”. Cá lóc được chọn lọc những con to và tươi ngon nhất rồi dùng nhánh cây trâm bầu xiên qua, nướng tới khi tỏa ra mùi thơm lừng. Cá không phải nướng trên than đỏ và sẽ sử dụng rơm. Tới khi rơm cháy hết thì cá cũng vừa chín và tỏa ra mùi thơm nức mũi.
Cá chín sẽ được bày trên lá chuối, gỡ bỏ xiên, xung quanh rắc các loại rau như chuối bào, hẹ, xà lách, bông súng và chấm cùng với muối ớt.
5. Mắm tôm chà
Mắm tôm chà là món mà trước đây chỉ có vua chúa mới được dùng. Tuy nhiên, hiện nay nó đã trở thành một đặc sản Tiền Giang mà ai cũng đều có thể thưởng thức. Món mắm này có thể được ăn cùng thịt luộc, bún và bánh tráng. Ngoài ra còn có thêm một số loại rau như khế chua, dưa chuột, chuối xanh thái lát và vài loại rau khác.
6. Chuối quết dừa
Nhắc tới đặc sản Tiền Giang thì không thể không kể đến món chuối quết dừa. Đây cũng là một món ăn rất quen thuộc và dân dã nhưng lại cực kỳ ngon. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này chính là chuối sứ xanh cùng dừa nạo. Cả hai nguyên liệu đều rất dễ kiếm và giá thì rẻ.
Chuối sứ xanh sẽ được đem đi luộc chín rồi trộn chung với dừa nạo và cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho thêm chút muối, đường vừa ăn, rắc thêm một chút lạc rang vàng cho thơm và bùi. Món ăn này có thể ăn cùng với cả lá lốt, rau càng cua, rau diếp cá, rau thơm, xà lách,… và chấm trong nước chấm chua ngọt, cay cay.
7. Sầu riêng
Không chỉ các tỉnh Tây Nguyên mới có sầu riêng mà đây cũng là loại hoa quả đặc sản Tiền Giang. Tại xã Ngũ Hiệp, Tiền Giang có trồng rất nhiều sầu riêng. Các trái sầu riêng to, khi chín có màu vàng đậm, mùi hương thơm nức mũi. Các múi sầu riêng vừa to, tròn mà hạt lại lép, ăn rất ngọt, mềm và dẻo nên được mọi người vô cùng yêu thích.
8. Vú sữa Lò Rèn
Đây là một loại trái cây nổi khắp từ Nam ra Bắc. Tại Vĩnh Kim, Châu Thành, Tiền Giang có trồng rất nhiều loại trái cây này. Đặc điểm của loại đặc sản Tiền Giang này chính là quả to, tròn, trắng, vỏ thì mỏng còn ruột rất dày. Khi vú sữa chín sẽ chuyển sang màu hồng và có hương thơm dịu nhẹ, lan tỏa. Khi ăn, vú sữa chảy ra dòng sữa trắng đục vừa ngọt lại rất thanh mát. Vào ngày hè được thưởng thức những trái vú sữa thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn.
9. Mận Trung Lương
Mận Trung Lương cũng là một loại trái cây rất nổi tiếng của Tiền Giang. Loại quả này đã xuất hiện ở vùng đất miền Tây Tiền Giang từ rất lâu rồi. Mận Trung Lương có màu hồng đào sọc hoặc hồng đào đá. Khi ăn có vị ngọt và cùi rất giòn. Người miền Tây thường ăn mận Trung Lương chấm cùng với mắm đường, ớt. Nếu du khách tới Tiền Giang đúng mùa vừa có thể ngắm các vườn mận chín đỏ hồng vừa trải nghiệm cảm giác hái mận tại vườn.
10. Mứt dừa
Nếu các bạn muốn mua đặc sản Tiền Giang về làm quà cho bạn bè, người thân thì có thể cân nhắc lựa chọn món mứt dừa. Món mứt dừa ở Tiền Giang được làm thủ công theo hình thức gia đình nên đảm bảo ngon và rất sạch sẽ, an toàn. Mứt được làm từ dừa non nên rất ngon, hương vị ngọt thành và thơm mùi dừa. Dừa được chọn làm mứt phải là loại dừa có cơm dừa non và không quá khô.
11. Mắm cá Châu Đốc
Mắm cá Châu Đốc cũng rất nổi tiếng và được nhiều du khách lựa chọn mua về để làm quà. Mắm cá có đủ loại khác nhau, ví dụ như: Mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm cá khèn, mắm cá linh,… Tùy sở thích của mỗi người mà có thể chọn cho mình loại mắm ngon ưng ý. Nếu các bạn muốn mua mắm cá làm quà thì có thể tìm tới chợ Châu Đốc hoặc chân núi Sam.
Người ta thường dùng mắm cá Châu Đốc làm nước chấm hoặc là ăn kèm với cả cơm trắng. Mắm vừa đậm đà hương vị lại rất thơm ngon.
12. Mắm còng Gò Công
Món đặc sản Tiền Giang cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn đó chính là mắm còng Gò Công. Nguyên liệu chính để làm món mắm này chính là con còng gần giống với con cua, thường sống ở các thửa ruộng ngập nước, trong đám cỏ, dọc các kênh rạch hoặc là ở lá dừa nước.
Cách chế biến nước mắm còng có hai cách, một là để nguyên con rồi làm mắm chua tương tự như cách người Huế làm và hai chế biến còng đậm đặc tương tự với mắm ruốc. Khi ăn mắm còng Gò Công các bạn có thể cho thêm cả chanh, đường và ớt để tạo thành món chấm thơm ngon.
Vậy là chúng tôi đã giới thiệu với các bạn danh sách 12 món đặc sản Tiền Giang nổi tiếng nhất. Mỗi món đặc sản đều mang một hương vị rất đặc trưng của Tiền Giang. Bất cứ ai đã từng thưởng thức các món đặc sản này đều khó quên được hương vị thơm ngon của nó.