Top 9+ Di tích Lịch Sử Việt Nam Đẹp Nhất 4000 Năm Qua

Có lẽ con dân Nước Việt ắt hẳn đều biết đến bài ca ‘‘Việt Nam bốn ngàn năm Gấm Hoa’’ (Tác giả Lê Quang) đúng không nào? Và trải qua 4000 năm biết bao thăng trầm và sóng gió ấy, lưu giữ lại nơi mảnh đất đầy Hào khí nước Nam chúng ta là những di tích lịch sử việt nam vẫn còn được bảo tồn và lưu giữ đến tận ngay nay.

“Bốn ngàn năm đã qua
Con cháu Tiên rồng viết tiếp bài ca
Bốn ngàn năm đã qua
Đâu đây còn nghe từng hồi trống vang xa
Bốn ngàn năm đã qua
Soi dấu muôn đời lớp lớp người xông pha
Bốn ngàn năm đã qua
Trang sử muôn đời rực rỡ gấm hoa…”

Câu hát luôn vang mãi như một lời nhắc nhở đến con cháu phải biết ơn công lao của các vị anh hùng từ thời vua Hùng dựng nước giữ nước đến nay.

Nào, theo chân chúng tớ cùng khám phá 9 di tích lịch sử đẹp nhất Việt Nam nhé!

Di tích lịch sử đền thượng bình hải linh thiêng 4000 năm

Top 9 di tích lịch sử đẹp nhất Việt Nam

1/ Di tích Đền Hùng – Phú Thọ

Đầu tiên chắc chắn phải nói đến Đền Vua Hùng của nhà nước Văn Lang xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng tại thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Nhìn từ xa Đền Hùng như một con rồng lớn vươn mình oai phong hướng về phía Nam, mình rồng chính là Núi Vặn, Núi Pheo, Núi Trọc.

di tích lịch sử

Người Việt vẫn tưởng nhớ công lao to lớn của các vị vua Hùng vào ngày mùng 10 tháng 3 hằng năm. Vào ngày Giỗ vua Hùng già trẻ, lớn bé đều nghe trong tim đâu đó câu nói : « Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước » – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

2/ Thành Cổ Loa – Đông Anh, Hà Nội

Thanh-Co-Loa Thành Cổ Loa nằm ở nơi giao thông thuận tiện khi có cả đường thủy và đường bộ, được ví như nơi tiên cảnh khi du khách đứng từ cao nhìn xuống Thành trì. Tương truyền vào thời vua An Dương Vương cai trị sai thuộc hạ xây dựng Thành Cổ Loa năm lần bảy lượt đều bị cản trở, mãi sau nhờ có Thần Kim Quy xuất hiện mách bảo mới xây dựng thành công. Cổ Loa nằm trong Top các khu du lịch lịch sử nổi tiếng của Việt Nam, được đưa vào danh sách di tích lịch sử Việt Nam năm 1962 với kiến trúc hình xoắn ốc độc đáo.

Xem Thêm  Gọi tên TOP 10 đặc sản Long Xuyên ngon nức tiếng

 

Thành Cổ đang được tu sửa và phát triển thêm nhiều địa điểm thú vị thu hút khách du lịch đến hằng năm như: Am Mỵ Châu, Giếng Ngọc, Bãi Mèn…hứa hẹn là nơi vừa mang âm hưởng dân tộc nhưng không kém phần thu hút bởi diện mạo mới của mình đấy!

3/ Hồ Gươm – Hà Nội

hồ gươm Câu chuyện Rùa Thần trả Gươm vào đầu thế kỉ 15 dưới thời vua Lê Lợi trị vì đã được in sâu vào linh hồn người Việt từ khi chúng ta mới lọt lòng biết đọc, biết viết. Hồ Gươm đã là một biểu tượng đặc trưng của Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung. Nước trong Hồ Gươm xanh gắt giữa tiết trời mùa thu làm thổn thức không chỉ những người dân Việt Nam mà còn cả du khách nước ngoài ghé thăm Thủ Đô hằng năm.

 

Về lịch sử, Hồ Gươm trước đó có nhiều tên gọi khác nhau như Hồ Lục Thủy, Hồ Tả Vọng – Hữu Vọng hay Hồ Thủy Quân, Hồ Hoàn Kiếm….Nhắc đến Hồ Gươm thì phải nghĩ ngay đến Tháp Rùa nằm chiễm chệ tại giữa trung tâm hồ như một hòn đảo nhỏ nguy nga – Đây cũng chính là biểu tượng đẹp nhất nhì tại Hà Nội.

Với những người dân Thủ Đô, Hồ gắn với những cụ già sáng sớm tinh mơ tập thể dục, những đôi bạn trẻ hò hẹn, du khách tản mạn lúc chiều tà….là nơi mà mỗi lần đi xa đều nhớ về.

4/ Khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ – TP. Điện Biên

Khi nhắc đến lịch sử Việt Nam thì chắc chắn phải nói đến chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 hay còn gọi là chiến dịch Trần Đình. Đây được coi là trận đánh lớn nhất trong chiến tranh của Đông Dương tại Mường Thanh, Điện Biên giữa Quân dân Việt Nam và Quân đội Liên Hiệp Pháp và là trận đánh lớn nhất trong công cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam.

khu-di-tich-chien-thang-dien-bien-phu

Khu di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ là nơi đã ghi lại những chiến công anh dũng của quân dân Việt Nam với 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” và chính vì vậy nơi đây đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2009. Đến với nơi đây có thể thấy được các cứ điểm nổi bật như : Đồi A1, Him Lam, Cầu Mường Thanh….và đặc biệt nhất chính là Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

5/ Cố Đô Hoa Lư – Ninh Bình

Không chỉ là Di tích lịch sử Việt Nam, Cố Đô Hoa Lư còn là di sản thiên nhiên thế giới khi được Unesco công nhận vào năm 1994 với bề dày lịch sử hơn 1000 năm và được biết đến như là nhà nước đầu tiên của Việt Nam: Đại Cồ Việt thế kỉ X. Đến với quần thể di tích lịch sử Cố Đô chúng ta sẽ bắt gặp được những kiến trúc độc đáo và đền thờ 2 vị vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành uy nghiêm, sừng sững giữa núi rừng.

Xem Thêm  Top 10 đặc sản Canada thích hợp làm quà tặng

Nhắc đến Hoa Lư mà không nhắc đến di tích lịch sử đặc biệt Chùa Bái Đính thì quả thật là thiếu sót. Ngôi chùa nằm vững chãi và được biết đến như là ngôi chùa rộng nhất nhì Việt Nam. Tại chùa Bái Đính có những thứ tuyệt đối không nên bỏ lỡ: Tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á, Hành lang La Hán dài nhất châu Á, Chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam, Chuông đồng lớn nhất Việt Nam, Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam, Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam. Giữa khung cảnh núi rừng bạt ngàn và nước non hữu tình thật tuyệt vời, xách ba lo lên và đi ngay thôi!

6/ Chiến khu Tân Trào – Tuyên Quang

Thời kì cách mạng tháng 8 Chiến khu Tân Trào chính là nhân chứng của lịch sử nổi bật nhất, chứng kiến những ngày Quân dân Việt Nam chiến đấu với thực dân Pháp không ngừng nghỉ để đánh bại thực dân Pháp. Từ ngày 13/5/1945 – 15/5/ 1945 ròng rã 3 ngày đêm tại Lán Nà Lừa đã diễn ra cuộc họp Hội nghị toàn quốc của Đảng mà đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh lâm thời triển khai.

Bên cạnh vẻ đẹp mê hoặc thì Cây Đa Tân Trào – biểu trưng cho cuộc cách Mạng oai hùng cũng chính là thứ không thể bỏ lỡ. Dưới gốc đa ngày 16/8/1845 Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đọc to bản quân lệnh dưới sự chứng kiến của toàn thể đồng bào Việt Bắc. Ngày nay Tân Trào được biết đến là một khu di tích quốc gia đặc biệt trong 23 di tích khác của Việt Nam.

7/ Đền Đồng Nhân – Hà Nội

 

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc Đồng Nhân là ai? Thời nào và tại sao lại có Đền Đồng Nhân đúng không? Ngược dòng lịch sử dưới triều vua Lý Anh Tông có 2 vị nữ tướng hào kiệt quê ở Mê Linh, Phong Châu chính là Trưng Trắc và Trưng Nhị phất cờ nổi dậy đuổi đánh Tô Định giành chiến thắng vang dội. Thế nhưng không lâu sau tướng địch tàn ác lại sai quân đàn áp mạnh, 2 Bà chống đỡ không nổi đã tự tử trên Sông Hà Giang. Tương truyền tuy mất nhưng 2 Bà linh thiên hóa thành hai tảng đá trắng hằng đêm vẫn phát sáng rực rỡ trên sông. Người đời thấy vậy bèn rước về kính cẩn thờ phụng, ngày nay đền vẫn được xem là linh thiên bậc nhất tại Đồng Nhân, Hà Nội.

Xem Thêm  12 món đặc sản Tiền Giang không nên bỏ qua


Hằng năm từ ngày mùng 3 đến mùng 6 tháng 2 âm lịch người dân tấp nập ùa về tham gia lễ hội Đền Đồng Nhân qua các nghi thức: Tắm tượng, rước lễ, múa đèn… như để tưởng nhớ 2 nữ vương duy nhất của Việt Nam và biểu trưng cho sự mạnh mẽ, bản lĩnh của người phụ nữ.

8/ Khu di tích Pác Bó – Cao Bằng

Có lẽ nhiều người không biết khu di tích Pác Pó ngoài vẻ đẹp của nơi chiến trường đẫm máu oai hùng còn mang diện mạo của một khu du lịch đầy thơ mộng với những con suối xanh ngắt, vách núi sừng sững và hoa rừng tuyệt đẹp. Chỉ cách TP Cao Bằng 50km, Pác Bó luôn hãnh diện thu hút một lượng lớn khách du khách đến hằng năm.

Từ “Pác Bó” được hiểu là đầu nguồn, nếu ở ngoài nhìn vào sẽ không thấy được vì được sự che chở rất kĩ bởi các vách núi nhưng nếu nhìn ở trong nhìn ra thì lại thấy rất rõ. Pác Bó còn ghi dấu ấn khi là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sinh sống và làm việc trong một khoảng thời gian khá dài sau những năm bôn ba khắp nướ ngoài. Bác đặt cho con suối trước hang ở là Suối Lê – Nin, nước trong dòng xanh gắt màu ngọc bích, có thể nhìn thấy rõ từng viên sỏi nhỏ dưới suối. Đến với Hang Pác Pó các bạn chắn chắc sẽ xao xuyến bởi vì từng cảnh quan nơi đây đều mang một vẻ đẹp riêng của núi rừng và những mảng đá rêu phong.

9/ Khu di tích lịch sử Kim Liên – Nghệ An

Di tích lịch sử văn hóa Kim Liên – Làng Sẽn đã không còn xa lạ nữa. Nơi đây đã được tôn vinh là 1 trong 4 di tích quan trọng của lịch sử Việt Nam và là niềm tự hào của dân tộc. Nơi đây bao gồm 2 cụm di tích lớn: Cụm di tích quê ngoại và Cụm di tích quê nội của cậu bé Nguyễn Sinh Công cùng thân phụ và thân mẫu. Một điểm thú vị dành cho các bạn trẻ chính là tại đây diễn ra dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh hằng tuần vào Thứ 7 và Chủ nhật đấy nhé! Đây cũng là một loại hình nghệ thuật được biết đến là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Vào những ngày lễ lớn và Sinh nhật Bác người dân Việt Nam đều tụ tập về để tưởng nhớ vị lãnh tụ tài ba của dân tộc, người mang là hòa bình cho nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày nay.

Trên đây là một số di tích lịch sử Việt Nam đẹp nhất, ngày nay đã và đang được bảo tồn và lưu giữ, tiếp tục phát huy nét đẹp dân tộc. Các bạn hãy ghé thăm và check in để lưu giữ những khoảnh khắc thật đẹp cùng niềm tự hào dân tộc Việt nhé!

 

About the Author: KhoanhKhacVietNam

Cộng đồng chia sẻ và cung cấp danh sách top mọi lĩnh vực. Hãy cùng chúng tôi khám phá và chia sẻ.

You May Also Like

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *